Hồng y của Giáo hội Anh: 'Thầy tu nên được lấy vợ'

Hồng y của Giáo hội Anh: 'Thầy tu nên được lấy vợ'
Hồng y của Giáo hội Anh: 'Thầy tu nên được lấy vợ'

Các thầy tu của đạo Thiên chúa La Mã nên được phép lấy vợ và có con, một chức sắc cấp cao của giáo hội Anh phát biểu.

Hồng y Keith O'Brien, người đứng đầu Nhà thờ Thiên chúa ở Scotland, nói rằng yêu cầu sự độc thân của các thầy tu "là không có nguồn gốc thần thánh" gì và nên được xem xét lại.

Phát biểu với BBC , ông nói rằng "sự độc thân của các thầy tu, cũng như việc họ có nên kết hôn không - Chúa Jesus không nói thế".

Hồng y cho rằng "có rất nhiều thầy tu cảm thấy khó khăn khi phải đối diện với tình trạng độc thân", và cho dù bản thân ông chưa từng nghĩ đến chuyện lấy vợ, ông "vẫn hạnh phúc nếu những người khác có cơ hội được suy nghĩ xem có nên kết hôn hay không".

Hồng y Keith O'Brien trong một lần phát biểu với báo giới năm 2010. Ảnh: AP

Theo AP, ông O' Brien, 74 tuổi, sẽ tham gia Mật nghị Hồng y để lựa chọn giáo hoàng mới, sau khi Đức Thánh cha hiện nay là Benedict XVI thoái vị. Giáo hoàng sẽ xuống chức vào ngày cuối cùng của tháng này. Ông là vị đứng đầu nhà thờ La Mã đầu tiên từ chức trong vòng 600 năm qua.

Hồng y O'Brien cho rằng giáo hoàng mới nên có quyền xem xét việc thay đổi chính sách của giáo hội trong nhiều vấn đề, như sự độc thân của tu sĩ. "Chúng ta đều biết rằng có một số nhánh của nhà thờ - một số nhánh của nhà thờ Công giáo - thầy tu có thể kết hôn, do đó việc yêu cầu độc thân hiển nhiên không phải là đòi hỏi gốc gác từ Chúa, và chúng ta có thể bàn bạc lại chuyện này".

Trong những năm qua có một số người theo nhà thờ Anh giáo phản đối các quy định của nhánh đã gia nhập trở lại với Nhà thờ Thiên chúa La Mã. Giáo hoàng từng cho phép các giáo sĩ Anh đã kết hôn vẫn giữa nguyên tình trạng hôn nhân và vẫn được thụ phong ở nhà thờ Thiên chúa.

Hồng y O' Brien cũng đề cập đến khả năng suy nghĩ nghiêm túc về việc có một giáo hoàng xuất thân ngoài châu Âu. Giáo hoàng Benedict XVI là người Đức. Tiền nhiệm của ông, cố giáo hoàng John Paul II là người Ba Lan.

 

 

 

 

theo Theo VNE