Kiều Thanh: "Tôi xác định sinh con là sinh cho mình"

Mẹ con Kiều Thanh đến phòng chụp cùng bố cô, trong lúc cô ngồi để make up thì cậu bé Nam Khánh ngủ ngon lành trên tay ông ngoại.

Nữ nhà báo trong phim "Gái nhảy" tâm sự, cô may mắn vì bố mẹ đã hiểu và chia sẻ được với mình trong suốt quãng thời gian qua. Nhìn người đàn ông tóc bạc trắng soạn cho con, cháu từng cái áo, từng bộ đồ để chụp hình, tôi càng hiểu hơn những gì cô chia sẻ…

 

Luôn cảm thấy có lỗi với con

- Trở lại sau một thời gian mất tích, chị không ngần ngại thừa nhận chuyện mình đã làm mẹ đơn thân, chị có phải suy nghĩ đắn đo nhiều trước khi quyết định điều này?

- Khi tôi quyết định sin hem bé là một vấn đề rất lớn với bản thân tôi và trong gia đình tôi. Bố tôi là con trưởng, gia đình cũng hơi phòng kiến nên việc thuyết phục bố mẹ đồng ý và chấp nhận cho tôi sinh em bé cũng phải mất thời gian rất dài thì bố mẹ mới có thể hiểu và thông cảm với mình.

Bố mẹ tôi còn phải vượt qua định kiến của xã hội, của những người xung quanh và đặc biệt là chính trong gia đình, họ hàng mình nữa.  Rất may là tôi luôn có gia đình bên cạnh trong những lúc khó khăn như vậy, giờ thì bố mẹ là người hỗ trợ tôi rất nhiều trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng em bé, vì khi quay trở lại với công việc, tôi thật sự không có nhiều thời gian dành cho con mỗi ngày.

Về điều này, tôi thừa nhận mình thiếu sót, tôi không làm được như các bác mẹ khác vì thời gian của tôi dành cho con quá ít ỏi và tôi luôn cảm thấy có lỗi với con. Tôi cứ đi suốt, những khi về thì con đã ngủ rồi nên cứ có thời gian rảnh là tôi luôn có ý thức sẽ bù đắp cho con, chơi với con để dạy con những nhận biết đầu tiên.

- Ông bà ngoại chăm con nhiều, chị thì bận bịu và bố em bé thì không ở bên cạnh, làm thế nào để con làm quen với việc cuộc sống của bé từ nhỏ đã không có bố ở bên cạnh?

- Tôi đã nghĩ tới và tôi hiểu con mình sẽ là một đứa trẻ bị thiếu hụt hơn các em nhỏ khác. Khi con biết nhận thức hơn, tôi sẽ chuẩn bị cho con một tinh thần để con hiểu được mình sinh ra và lớn lên dù có thiếu hụt hay không được đầy đủ tình cảm của cả bố và mẹ như nhiều bạn bè khác nhưng con vẫn hạnh phúc và đầy đủ hơn rất nhiều những em bé khác. Tôi muốn tạo cho con sự tự tin để con có được bản lĩnh, một vỏ bọc mạnh mẽ để không điều gì có thể làm tổn thương bé được.

 

- Hơi tò một chút, nhưng tôi muốn biết liên hệ giữa con trai chị và bố của bé bây giờ thế nào?

- Tôi không ngăn cản và cũng không có điều kiện gì, tôi sẵn sàng để con đón nhận những tình cảm và sự quan tâm của bố cháu. Khi tôi quyết định sinh con là sinh cho mình, đó là con mình, còn những sự quan tâm, chia sẻ của bố em bé là tự nguyện và tôi không ý kiến. Đến giờ thì bé vẫn nhận được sự quan tâm, những tình cảm của bố, Tuy không gặp bố thường xuyên nhưng bé cũng biết được đó là bố của mình.

- Trong gần 2 năm qua, chị có từng cảm thấy mệt mỏi vì những áp lực của một bà mẹ đơn thân?

- Tôi biết điều đó khi xác định sẽ sinh con, trong thời gian mang bầu, tôi chưa đối diện với những phản hồi của xã hội, của người thân, cơ quan đoàn thể thì tôi có lo lắng hơn. Tôi cũng đặt ra nhiều giả thiết, nhiều tình huống và cũng cảm thấy không tự tin lắm. Nhưng khi sinh em bé rồi và quay lại làm việc, tiếp xúc với mọi người thì những tình cảm của mọi người đã cho tôi thêm nhiều sức mạnh và niềm tin hơn. Điều đó không làm tôi thấy phải hối tiếc về những việc mình làm, thậm chí còn cho tôi cảm giác mình đã làm được một điều ý nghĩa.

 

Đóng phim không phải để nổi tiếng

- Luôn thể hiện những nhân vật gai góc, có cá tính, điều đó so với chị ở ngoài đời khác nhau thế nào?

- Những nhân vật ở trên phim của tôi luôn ghê gớm, gai góc còn tôi ở ngoài là một người vui vẻ, thẳng thắn và luôn lạc quan với cuộc sống của mình.

- Chị là một gương mặt rất quen thuộc với khán giả phía Bắc nhưng lại không gần gũi với những khán giả phía Nam, chị có ý định thay đổi để khắc phục điều này?

- Có thể do văn hóa hai miền khác nhau, các nghệ sĩ phía Bắc và phía Nam cũng khác nhau, phía Nam là một thị trường lớn và cơ hội nhiều nhưng tôi là một diễn viên muốn làm tốt công việc của mình chứ không phải là người quá nhiều tham vọng. Tôi cũng không muốn mình sẽ phải đạt được cái này, cái kia, tôi yêu công việc, nghề diễn của mình và tôi cố gắng để làm tốt công việc đó. Tôi đóng phim không phải để được nổi tiếng hay đánh bóng tên tuổi của mình, tôi thích cuộc sống bình dị, xây dựng những nhân vật có ý nghĩa để có một sản phẩm nghệ thuật được công chúng công nhận.

Nếu thật sự tôi muốn tiến xa hơn hay phát triển thì từ khi vào Sài Gòn đóng "Gái nhảy" của đạo diễn Lê Hoàng tôi đã có nhiều điều kiện, nhiều lời mời để Nam tiến rồi. Nhưng tôi đã chọn cho mình cuộc sống gần gia đình, bố mẹ. Ngoài công việc diễn viên, tôi còn là một diễn viên kịch và tôi yêu sân khấu. Mọi người có thể biết đến tôi nhiều ở trên phim ảnh nhưng trên sân khấu, tôi chưa có một vai diễn cho mình và đó là điều tôi chờ đợi. Thời gian này, nhà hát kịch Hà Nội đang dựng vở "Đảo thần Vệ nữ", và tôi có một vai rất hay trong vở kịch. Đây là cơ hội để tôi cố gắng có được một vai diễn mình chờ đợi.

theo Theo Mẹ yêu bé