Bé sơ sinh có ruột, dạ dày chui "nhầm chỗ" lên ngực

Theo Vnexpress |

Bé Chi (Cầu Giấy, Hà Nội) bị thoát vị hoành bẩm sinh, phải nhập viện cấp cứu ngay khi mới chào đời.

Bé hiện nằm điều trị tại khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương. Tiến sĩ Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện cho biết, bé bị thoát vị hoành bẩm sinh, toàn bộ ruột, dạ dày và lá lách bị đẩy lên trên nằm ở vị trí ngực trái. Hậu quả là chèn ép gây xẹp phổi bên trái, đẩy trái tim sang hẳn ngực phải.

nhi1-JPG-1357785453_500x0.jpg

Toàn bộ ruột, dạ dày, lá lách của bệnh nhi bị đẩy lên ngực trái. Ảnh: D.N.

"Rất may mắn là bé được chẩn đoán bệnh từ tuần thai thứ tám, nên ngay từ khi sinh ra hôm 3/1, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đặt nội khí quản và chuyển sang Bệnh viện Nhi cấp cứu", tiến sĩ Điển nói.

Ca phẫu thuật do trực tiếp Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện thực hiện. Các chuyên gia đã phẫu thuật nội soi, chuyển toàn bộ phần tạng "nhầm chỗ" về ổ bụng, chuyển tim về đúng vị trí và khâu nối cơ hoành. Ca mổ kéo dài trong 30 phút.

nhi2-JPG-1357785453_500x0.jpg

Dự kiến sau một tuần nữa bệnh nhi có thể xuất viện. Ảnh: D.N.

Theo tiến sĩ Điển, điều quan trọng để cứu sống được bệnh nhi là sự phối hợp giữa chuyên khoa sản - nhi. Nếu không được chẩn đoán chính xác từ ngay khi còn trong bụng mẹ thì khi sinh trẻ dễ bị chẩn đoán nhầm là suy hô hấp sơ sinh. Như thế cơ hội cứu sống được trẻ sẽ rất khó.

Hiện sức khỏe bé tiến triển tốt. Trẻ tự thở được, dự kiến sau 1 tuần nữa có thể xuất viện. Bé sẽ vẫn được theo dõi tiếp tình hình sức khỏe và tái khám theo định kỳ.

Thoát vị hoành bẩm sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh, thường ở vị trí lỗ sau và bên trái của cơ hoành. Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lách. Những trẻ này thường có tổn thương phổi nặng nề. Bệnh thường chiếm tỷ lệ 1/12.500 trẻ mới sinh ra, tỷ lệ tử vong khoảng 30-50%.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.