Trung Quốc chính thức khai trừ Đảng ông Bạc Hy Lai

myle |

Đây được xem là quyết định mang tính dọn đường cho việc xét xử hình sự ông Bạc Hy Lai thời gian tới.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày hôm qua (4/11) đưa tin, chính trị gia thất sủng Bạc Hy Lai đã chính thức bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc họp của 500 quan chức cao cấp trước thềm Đại hội lần thứ 18 ở Bắc Kinh.

“Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chấp thuận quyết định khai trừ Đảng ngày 28/9 của Bộ Chính trị đối với ông Bạc”, Tân Hoa Xã cho biết.

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng đầu năm nay, sự nghiệp chính trị của ông đã tiêu tan khi những cáo buộc giết người đối với vợ ông, bà Cốc Khai Lại bị cựu Giám đốc Công an Vương Lập Quân bị phơi bày ra ánh sáng trong lần chạy sang Lãnh sứ quán Mỹ ở Thành Đô xin tị nạn tháng 2/2012.

trung-quoc-chinh-thuc-khai-tru-dang-ong-bac-hy-lai

Với tội danh đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood, bà Cốc sau đó đã bị kết án tử hình treo còn ông Vương cũng phải lãnh án 15 năm tù giam. Tháng 10/2012, ông Bạc bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và tước bỏ quyền miễn trừ truy tố.

Trong cuộc họp 4 ngày vừa qua, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng quyết định khai trừ đảng đối với Bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân, quan chức bị sa thải năm ngoái vì những cáo buộc nhận hối lộ hơn 800 triệu nhân dân tệ (128 triệu USD) và hiện đang chờ xét xử.