Thường vụ Quốc hội bàn về quy trình bỏ phiếu tín nhiệm

daquynh |

Đề án bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm đối với lãnh đạo cấp cao nhà nước được QH thông qua trong kỳ họp thứ 3.

Sáng 14/9 tới, UB Thường vụ Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận, cho ý kiến về Đề án quy trình, thủ tục, cách thức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Đây là một nội dung trong chương trình làm việc trong phiên họp thứ 11 của UB Thường vụ Quốc hội(bắt đầu từ ngày mai, 12/9). Phiên họp này dự kiến kéo dài 10 ngày.

thuong-vu-quoc-hoi-ban-ve-quy-trinh-bo-phieu-tin-nhiem

Việc bỏ phiếu tín nhiệm các lãnh đạo cấp cao dự kiến sẽ triển khai từ đầu năm 2013. (ảnh minh họa)

Đề án bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm đối với lãnh đạo cấp cao nhà nước đã được Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 3 (tháng 6 vừa qua). Nghị quyết về vấn đề này có nội dung giao UB Thường vụ Quốc hội nghiên cứu, xây dựng quy trình, thủ tục, cách thức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm để trình Quốc hội trong kỳ họp cuối năm nay để có thể tiến hành từ đầu năm tới.

Ngoài nội dung này, trong lịch làm việc của phiên họp thứ 11, UB Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, kế hoạch kiểm toán năm 2013, báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2012, báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2012.

Cơ quan thường trực của Quốc hội cũng sẽ thảo luận về Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số; việc thực hiện chính sách, pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân với các quyết định hành chính về đất đai.

Nhiều dự án luật sẽ tiếp tục được UB Thường vụ cho ý kiến trong phiên họp này như Luật sư; Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, Luật Hộ tịch, Luật Việc làm, Luật Thủ đô, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật đất đai sửa đổi… Việc sửa đổi 2 đạo luật - luật phòng chống tham nhũng và luật đất đai đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

theo Theo Dân Trí