Tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm vì… thủy lôi Hàn Quốc?

myle |

Tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm vì… thủy lôi Hàn Quốc?
Tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm vì… thủy lôi Hàn Quốc?

Trái thủy lôi đã được rải xuống biển từ những năm 1970.

Interfax trích dẫn tuyên bố của giám đốc Viện nghiên cứu động đất Hàn Quốc Kim So Gu cho rằng vụ đắm tàu hộ tống Cheonan Hàn Quốc ngày 26 tháng 3 năm 2010 trong vùng biển Hoàng Hải có khả năng là do kích nổ trái thủy lôi cũ của Hàn Quốc.

tau-chien-cheonan-cua-han-quoc-bi-chim-vi-thuy-loi-han-quoc

Toàn cảnh vụ đắm tàu hộ tống Cheonan Hàn Quốc ngày 26/3/2010.

Trong bài báo đăng trên tạp chí học thuật quốc tế, ông Kim So Gu cho rằng cần tổ chức điều tra lại vụ việc mà Hàn Quốc đã đổ lỗi cho Bắc Triều Tiên và dẫn đến sự suy giảm mạnh mối quan hệ giữa liên Triều.

Nhà khoa học Hàn Quốc nói trên đã đi tới kết luận rằng nguyên nhân đắm tàu có thể không phải do ngư lôi của Bắc Triều Tiên, mà do thủy lôi của Hải quân Hàn Quốc để sót lại trong khu vực từ những năm 1970, nhờ dựa trên những dữ liệu phân tích sóng nổ, sóng âm dưới và trên mặt nước trong thời gian xảy ra tai nạn.

Trước đó, một ủy ban điều tra quốc tế đã báo cáo rằng tàu Cheonan chìm bởi ngư lôi phóng từ tàu ngầm Bắc Triều Tiên: ở nơi xảy ra sự cố dường như tìm thấy vết tích một quả ngư lôi do CHDCND Triều Tiên sản xuất, có dấu hiệu giống ngư lôi mà Hàn Quốc thu được 7 năm trước đó.

Trong khi đó, các đại diện Bắc Triều Tiên luôn cương quyết bác bỏ giả thiết nước này liên quan tới vụ chìm tàu hộ tống, gọi các hành động của Hàn Quốc mang tính khiêu khích.

theo Theo Đất Việt