Nhà chùa "nô nức" sang nhà thờ chúc mừng giáng sinh

camnhung |

Nhà chùa "nô nức" sang nhà thờ chúc mừng giáng sinh
Nhà chùa "nô nức" sang nhà thờ chúc mừng giáng sinh

Noel đã không còn là ngày vui của riêng những người theo đạo Thiên chúa...

Không phân biệt tôn giáo

Trong cuộc sống thường ngày, đạo Phật và đạo Thiên Chúa dù khác nhau về giáo lý nhưng đều có chung một mục đích hướng con người đến sự tốt đẹp nhất.

Các Sư Cô và Phật tử chùa Đình Quán hát mừng Giáng sinh.

Vì thế ngày Chúa giáng sinh (Chúa ra đời) hay ngày Phật giáng thế (Phật xuất hiện trên đời) là ngày vui rất lớn và chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh của những người theo đạo. Trong những ngày này, khắp các tuyến đường, ngôi nhà, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà chùa, nhà thờ… đều trang trí để chào đón ngày vui.

“Chúng ta sống trên đời là để tìm sự hạnh phúc, an lạc, tránh sự đau khổ. Mỗi người đều có thể tự tìm cho mình một niềm vui. Lễ Noel cũng như mọi ngày lễ, nếu chúng ta thấy vui thì cứ vui chơi để cảm nhận cái hay trong ngày này. Ngoài ra đây cũng là dịp để cho mọi người hiểu hơn về tôn giáo bạn” - Chu Văn An, một Phật tử chùa Đình Quán tâm sự.

Hòa vào khung cảnh nhộn nhịp và se lạnh của ngày Giáng Sinh, tối 24/12 hàng chục Phật tử chùa Đình Quán (Từ Liêm - Hà Nội) đã mặc áo lam trang nghiêm cùng các Sư Thầy sang nhà thờ giáo họ thôn Đình Quán để dự lễ Noel cùng với những người con Chúa.

Sư cô Thích Tịnh Quán, Trụ trì chùa Đình Quán cho biết: “Ngoài việc gửi lời chúc tốt đẹp đến những người bạn Ki tô giáo trong ngày trọng đại này, những người con Phật còn tham gia giao lưu văn nghệ, hát mừng Giáng sinh và những bài hát phật giáo thể hiện sự hòa hợp giữa những người tu đạo với nhau”.

Hòa hợp để chung niềm vui

Nhấn mạnh trong đêm dự lễ, Sư cô Tịnh Quán chia sẻ: “Là người con Phật nói chung, tu sĩ nói riêng, trong làng Đình Quán có hai tôn giáo (đạo Phật, đạo Thiên chúa), Sư Cô nghĩ mình có mặt chung vui là để thể hiện sự hòa hợp giữa hai tôn giáo của nhân loại.

Sư Cô Tịnh Quán tặng quà cho đại diện nhà thờ giáo họ thôn Đình Quán.

Chúng ta đều là những công dân, có người mang gốc Phật, có người mang đạo Ki tô giáo nhưng tất cả đều hướng đến sự tốt lành của nhân loại vì thế không nên có sự phân biệt. Ngược lại cần có sự hài hòa để mọi người thấy được tâm lý bình đẳng giữa các tôn giáo với nhau.

Vì thế khi đi Sư Cô không muốn đi một mình mà có các sư huynh đệ (người tu trong chùa - PV) và các bạn trẻ phật tử khác. Tối, nhà chùa và đạo bạn cùng hát về noel, những bài hát mừng Giáng sinh và về đạo Phật mang chân lý đạo, đời vào cuộc sống.

Sau khi dự lễ Noel ở nhà thờ về, nhà chùa và các phật tử đã tổ chức mừng Noel tại Thiền đường, quây quần bên nhau dưới ánh nến, hương trầm và trà rồi trao nhau những món quà mà mình đã chuẩn bị.

Nhìn mọi người, Sư cô Tịnh Quán cười nói: “Hôm nay Sư Cô rất vui vì đã hóa giải được sự phân biệt còn trong tâm thức của mọi người, thấy được niềm vui chung, không còn khoảng cách màu da, tôn giáo”.

Nói về việc người con Phật đi dự lễ Noel, Thùy Dung, sinh viên Trường Cao đẳng Công Nnhệ Hà Nội cho rằng: “Mặc dù Noel là ngày lễ Thiên chúa nhưng ngày này đã được nhiều bạn trẻ chào đón. Đặc biệt là tối nay mình được tham dự Noel cùng các Thầy, anh chị trong đạo tràng và những người của tôn giáo bạn nên rất vui, cảm giác này rất lạ”.

Theo Bùi Hiền

Bee.net