
Theo Defense Express, máy bay tác chiến điện tử chuyên dụng EC-2 SOJ (Stand Off Jammer) của Nhật Bản do Kawasaki Heavy Industries sản xuất, được trang bị hệ thống điện tử của Toshiba.

EC-2 SOJ thực hiện thành công loạt chuyến bay thử nghiệm vào đầu tháng 8/2026. Thời điểm các cuộc thử nghiệm hoàn tất và đưa vào biên chế Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã được xác định.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, quá trình thử nghiệm EC-2 SOJ sẽ tiếp tục đến hết năm tài chính 2026 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm dương lịch 2027.

Ở Nhật Bản cũng như ở Mỹ, năm tài chính lệch so với năm dương lịch. Nhưng khác với Mỹ, năm tài chính ở Nhật được chuyển về phía trước và năm tài chính 2026 ở Nhật Bản kết thúc vào ngày 31/3/2027.

Điều này có nghĩa là vào mùa Xuân năm 2027, EC-2 SOJ sẽ hoàn thành thử nghiệm, sau đó nó sẽ tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Hình dáng của máy bay gợi nhớ đến hình dạng của con thú mỏ vịt, được bố trí với nhiều ăng-ten và được thừa hưởng từ tiền thân của nó EC-1, chiếc máy bay duy nhất được chế tạo vào năm 1986.

Đồng thời, dưới mũi máy bay, thứ khiến nó trông giống như con thú mỏ vịt, là thiết bị chính của máy bay - hệ thống tác chiến điện tử Toshiba J/ALQ-5.

Các khả năng chính xác của EC-2 SOJ hiện chưa được tiết lộ. Nhưng trong số các khả năng của EC-2 được cho là vô hiệu radar, máy bay chiến đấu và máy bay AWACS cách hàng trăm km.