Ông Phạm Nhật Vượng khẳng định định hướng nhất quán của VinFast là tiếp tục phát triển xe điện và "sẽ không bao giờ sản xuất lại xe xăng".
Phát biểu trước cổ đông, ông Vượng cho biết trong bối cảnh thị trường ôtô toàn cầu có dấu hiệu điều chỉnh, một số hãng quay lại phát triển dòng xe hybrid (kết hợp xăng và điện), VinFast vẫn kiên định với chiến lược điện hóa.
"Chúng tôi sẽ nghiên cứu các mẫu xe mới, có thể đi quãng đường dài hơn để giải quyết nỗi lo của người dùng khi quên sạc, nhưng không quay lại xe xăng", ông nhấn mạnh.
VinFast được thành lập năm 2017 và chính thức dừng sản xuất ôtô chạy xăng từ năm 2021 để chuyển hoàn toàn sang xe điện. Đây được xem là bước đi mang tính chiến lược, dù kéo theo áp lực tài chính lớn trong giai đoạn đầu.
Năm 2025, hãng ghi nhận doanh thu hơn 90.400 tỷ đồng, tăng 139% so với năm trước, mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn lỗ ròng hơn 97.000 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế lên gần 171.600 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu âm hơn 90.000 tỷ đồng.Dù vậy, VinFast đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh trong năm 2026 với kế hoạch bàn giao khoảng 300.000 ôtô điện trên toàn cầu, cùng 1–1,5 triệu xe máy điện. Hãng cũng tiếp tục mở rộng thị trường tại Việt Nam, Đông Nam Á và Ấn Độ. Tại thị trường nội địa, VinFast đã vươn lên dẫn đầu thị phần ôtô năm 2025 với khoảng 36%.
Liên quan đến chiến lược sản xuất pin – yếu tố cốt lõi của xe điện, ông Phạm Nhật Vượng cho biết VinFast hiện mới tự chủ một phần nguồn cung. Doanh nghiệp không đặt mục tiêu tự sản xuất toàn bộ mà áp dụng song song ba phương án gồm mua ngoài, hợp tác và tự sản xuất. Cách tiếp cận này nhằm giảm áp lực đầu tư lớn vào nghiên cứu và hạ tầng, đồng thời tối ưu chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh.