Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ.
Press TV đã công bố một video cho thấy, quân đội Iran đã bắn tên lửa vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ, trong khi hãng thông tấn nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRNA) cung cấp một số chi tiết về vụ tấn công, trích dẫn các quan chức hải quân.
Theo IRNA, Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Shahram Irani cho biết, các hoạt động của tàu sân bay Lincoln "của đối phương" đang được theo dõi liên tục và sẽ bị nhắm mục tiêu một khi nó tiến vào tầm bắn của hệ thống tên lửa Iran.
Hãng tin này cho biết, các tên lửa hành trình có khả năng tấn công tàu chiến đã được phóng từ bờ biển về phía tàu sân bay, buộc nó phải thay đổi vị trí.
Tàu Lincoln đã bị tấn công nhiều lần kể từ khi cuộc chiến tranh Mỹ-Israel chống Iran bắt đầu hơn vài tháng trước.
Trên thực tế, chỉ một ngày trước đó, Tổng thống Donald Trump tiết lộ, Iran đã bắn 101 tên lửa vào tàu sân bay. Tuy nhiên, ông khẳng định, "tất cả đều bị bắn hạ trên biển".
“Họ đã bắn 100 tên lửa vào một trong những tàu sân bay của chúng ta, thực tế là một trong những con tàu lớn nhất thế giới. Và trong số 101 tên lửa được bắn, tất cả đều bị bắn hạ và giờ phần lớn nằm dưới đáy biển”, ông Trump tuyên bố.
Không đoàn tàu sân bay số 9 - bao gồm hàng chục máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet, máy bay tấn công điện tử EA-18G Growler và máy bay chiến đấu tàng hình F-35C Lightning II - đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Cộng hòa Hồi giáo Iran từ tàu sân bay Lincoln, hiện đang hiện diện ở Biển Arab.
Những tuyên bố của Iran về việc đẩy lùi tàu sân bay Lincoln là đúng sự thật.
BBC gần đây đã xác định vị trí của tàu sân bay này, dựa trên hình ảnh vệ tinh, cách bờ biển Oman khoảng 240km. Các báo cáo khác cho thấy, nó có thể cách Cộng hòa Hồi giáo Iran tới 1.000km.
Điều đáng chú ý là khi chiến tranh mới nổ ra, Mỹ đã có một tàu sân bay thứ hai, chiếc USS Gerald R. Ford ở Trung Đông.
Tàu sân bay này ban đầu thực hiện các cuộc tấn công từ phía đông Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Israel, sau đó di chuyển vào phía bắc Biển Đỏ.
Tuy nhiên, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại phòng giặt của tàu, gây thiệt hại đáng kể và buộc nó phải rút lui về đảo Crete của Hy Lạp, nơi nó được cho là sẽ được sửa chữa lại và quay trở lại Mỹ.
Dù sao đi nữa, Mỹ hiện đang phải chiến đấu dưới áp lực lớn hơn dự kiến và với ít nguồn lực hơn.
Có thông tin cho rằng, tàu sân bay thứ ba, USS George HW Bush, đang trên đường đến Trung Đông để tham gia cuộc chiến chống Iran, nhưng việc triển khai này có thể sẽ mất một thời gian.