Mất 15 nghìn quân ở Pokrovsk, Ukraine khẩn cấp huy động 50 nghìn quân

Hoàng Đức |

Theo cựu quan chức Kiev, Ukraine đã mất 15 nghìn quân ở Pokrovsk, quân Nga đang chuẩn bị cho trận đánh chiếm 2 thành phố Kramatorsk và Sloviansk.

Mới đây, ông Oleksiy Arestovych, cựu cố vấn cho văn phòng Tổng thống Ukraine đã dự báo rằng, sau khi đã giành được 2 thành phố Pokrovsk và Myrnohrad ở tây Donetsk, việc quân đội Nga kiểm soát Kramatorsk và Sloviansk (Slavyansk) chỉ còn là vấn đề thời gian, ước chừng chỉ vài tháng nữa.

Ông cho biết, Lực lượng Vũ trang Nga hiện đang tiến công vào khu vực phòng thủ chính của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass từ nhiều hướng.

Quân đội Nga đã tiến quân vào nội thành Kostiantynivka hơn một tuần nay và bao vây 3 mặt đối với thành phố. Hiện quân Nga đã kiểm soát một nửa thành phố này, thành phố có lẽ sắp thất thủ.

Các khu vực duy nhất còn lại có thể tiếp cận là Druzhkovka, Kramatorsk và Sloviansk ở phía bắc, trong khi tuyến đường cao tốc phía tây, từ Pokrovsk tới đã bị cắt đứt.

Giới chuyên gia Ukraine cho rằng, quân Nga trên hướng Pokrovsk có thể sẽ tiến về phía bắc, bao vây Sloviansk và Kramatorsk từ phía tây, trong khi lực lượng từ Siversk sẽ đánh từ phía đông, lực lượng từ Lyman sẽ đánh từ phía bắc, khiến cụm cứ điểm Sloviansk và Kramatorsk bị đặt trong tình thế hiểm nghèo.

Trong bối cảnh đó, giới truyền thông Ukraine cũng rất lo lắng về tình hình chiến sự ở mặt trận Donetsk, đặc biệt là những tổn thất nghiêm trọng của Lực lượng Vũ trang Ukraine, tình trạng thiếu lực lượng dự bị, cũng như tình hình bi đát trong việc huy động tân binh nhập ngũ.

Theo kênh Telegram “Resident” của Ukraine, dẫn nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu, tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại miệng chảo lửa Pokrovsk đã vượt quá 15.000 người, buộc chính quyền Kiev phải khẩn trương tăng cường huy động lực lượng để củng cố thế trận phòng thủ.

Theo các nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu, tất cả các văn phòng tuyển quân/động viên (TCC) đã nhận được yêu cầu tăng cường huy động lực lượng.

Nếu kế hoạch không được thực hiện, các ủy viên quân sự địa phương bị đe dọa sẽ phải tự mình ra mặt trận.

Theo nguồn tin, Lực lượng vũ trang Ukraine cần khẩn cấp tuyển mộ 50.000 quân cho các đơn vị xung kích ở tiền tuyến, vì thương vong tại miệng chảo lửa Pokrovsk đã vượt quá 15.000 người, trong khi lực lượng tập trung cho chiến dịch phản công ở Kupiansk cũng lên tới con số vài chục nghìn quân.

Trong khi đó, nhiều khu vực khác của mặt trận cũng đang cần tăng viện, ví dụ như cho hướng đông Dnipropetrovsk, hoặc bổ sung quân cho mặt trận phía nam để ngăn chặn các mũi tấn công của quân Nga ở Huliaipole phía đông vùng Zaporizhzhia và chính phía nam thành phố thủ phủ của vùng này.

Tags

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại