POS system cho ngành nail – mối đe dọa tiềm ẩn nếu không trung thực?

thinga |

Sử dụng POS system cho ngành nail như thế nào để hỗ trợ đắc lực cho hoạt động kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng luật pháp ở Mỹ?

Thu nhập khủng từ ngành nail

Ngành nail của cộng động người Việt tại Mỹ tạo ra nhiều cơ hội việc làm và mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho họ tại xứ sở cờ hoa. Trước đại dịch Covid-19, người ta ước tính doanh thu của ngành nail lên tới mười mấy tỷ đôla, một con số rất lớn. Chỉ tính riêng California, nơi có cộng đồng người Việt đông nhất, những người thợ làm nail lại càng đông hơn nữa. Những người sang Mỹ sau này học nghề nail rất nhanh và thu nhập cũng khá.

Đáp ứng nhu cầu ngày một phát triển của ngành công nghệ làm đẹp, tiện lợi cho việc kinh doanh và quản lý tiệm, hệ thống POS (Point of Sales) được các Công ty Phần mềm và Công ty Máy thẻ phát triển để hỗ trợ cho nhu cầu phát triển kinh doanh và tiết kiệm thời gian của các chủ tiệm. Với tiềm năng cũng như sự tiện lợi cho việc kinh doanh, hệ thống POS đang được sử dụng phổ biến ở hầu hết các tiệm nail tại khắp các tiểu bang của Mỹ.

Tuy nhiên cùng với tiện ích mà hệ thống POS mang đến cho các chủ tiệm kinh doanh thì vẫn có những mối đe dọa tiềm ẩn mà các chủ tiệm nail không lường trước được khi bị Sở Thuế IRS (Internal Revenue Services) kiểm tra.

Theo con số dự đoán mới nhất, số tiền thuế chưa thu được của chính phủ Mỹ là 343 tỷ đôla. Lợi tức từ các hoạt động kinh doanh không khai thuế chiếm gần một nửa số tiền thuế thất thu. Theo tài liệu của IRS, các chủ tiệm buôn nhỏ, nông dân, các dịch vụ sửa chữa và những người có nhà cho thuê sẽ đóng ít hơn một nửa số thuế họ nợ khi khai thuế năm nay. Sở dĩ có tình trạng này là vì cá nhân và những dịch vụ có nhận tiền mặt khi giao dịch thường không khai và đóng thuế đúng nguồn lợi tức họ nhận được.

Coi chừng rơi vào vòng lao lý?

Khi sử dụng phần mềm check-in cũng như tính điểm cho khách hàng, hệ thống POS sẽ lưu trữ các thông tin của khách hàng, số lần họ đến tiệm cũng như số tiền họ đã chi. Dựa vào thông tin trên, IRS có thể dự tính được doanh số của tiệm. Thông số dự tính này có độ chính xác khá cao. Sau đó IRS có thể dùng số liệu để đối chiếu với số tiền cửa tiệm đã khai báo và biết được người chủ tiệm có hoàn tất nghĩa vụ đóng thuế hay không. IRS cũng có thể truy thu cũng như xem xét lại những hồ sơ thuế vài năm trước và IRS sẽ thấy chủ tiệm có dấu hiệu trốn thuế trong thời gian dài hay không.

POS system cho ngành nail – mối đe dọa tiềm ẩn nếu không trung thực? - Ảnh 1.

Mặc dù các công ty POS có thể xóa các dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ trước khi IRS tiến hành kiểm tra, nhưng khi đối chứng số liệu trên máy chủ và các giấy tờ biên lai về thu nhập, tiền lương thợ với báo cáo doanh thu sẽ không khớp nhau. Nếu nhận thấy các bất thường, IRS có quyền xuống trực tiếp cửa tiệm kiểm tra mà không cần thông báo trước.

Vụ án Nail Salons ở tiểu bang Maryland vào ngày 27/2 vừa qua là một điển hình về tình hình khai và đóng thuế lợi tức thấp hơn thực tế. Hồ sơ thuế năm 2000 của vợ chồng Huỳnh cho thấy tổng thu nhập từ hai tiệm nail ở miền Nam tiểu bang Maryland trong năm này chỉ có 7.578 đôla – một con số quá ít. Con số này thậm chí đưa vợ chồng Huỳnh vào diện đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế của Chính phủ dành cho người lao động có nguồn thu nhập thấp.

Nhưng cũng giống như hàng triệu các chủ doanh nghiệp nhỏ khác có các nguồn thu hàng ngày bằng tiền mặt, họ đã chẳng trung thực khai thuế. Khi các chuyên viên thuế vụ của Sở Thuế bắt đầu điều tra về hồ sơ thuế của hai vợ chồng Huỳnh, họ phát hiện ông chủ tiệm nail đã làm chủ cùng một lúc 4 chiếc xe. Trong số này, riêng chiếc Mercedes đã trị giá 77.000 đôla.

Khi khám nhà riêng của họ ở Walforf, Sở Thuế cũng phát hiện, ngoài số hóa đơn mua nhiều hột xoàn và đồng hồ mắc tiền hiệu Rolex làm tang chứng tại tòa, còn có cả băng video ghi hình tay ông chủ Huỳnh lóng lánh với chiếc nhẫn kim cương 5 carat đang rảo mua một chiếc xe khác tại một điểm bán xe Honda.

Với các thông tin điều tra liên quan, Sở Thuế IRS đã xuống thẳng tiệm nail của vợ chồng Huỳnh và tịch thu hệ thống POS system để kiểm tra. Các số liệu thu nhập được trên máy POS là bằng chứng để truy tố vợ chồng Huỳnh trước tòa về tội khai man và trốn thuế.

Từ trường hợp của vợ chồng Huỳnh, có thể thấy, việc sử dụng hệ thống POS để hỗ trợ việc kinh doanh trong thời đại công nghệ hiện tại là rất tiện lợi. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc và trung thực khi khai báo các số liệu về thu nhập của tiệm cũng như thu nhập hàng năm cho thợ để tránh những rủi ro liên quan đến thuế và luật pháp tại Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại