Pitbull nguy hiểm nhưng lực cắn còn thua xa những giống chó này - có con mạnh ngang sư tử đực!

Hoa Hướng Dương |

Mặc dù chó Pitbull là loài chó sở hữu lực cắn nguy hiểm, đủ sức để giết chết một người trưởng thành nhưng nó vẫn chưa phải là loài chó có lực cắn mạnh nhất.

Ảnh: Thành Luân

Ảnh: Thành Luân

Mới đây một trường hợp tai nạn hy hữu đã xảy ra ở Việt Nam khi một nam thanh niên đã bị chó Pitbull tấn công đến chết tại một quán cà phê tại Long An, thậm chí người chủ của con chó khi lao vào can ngăn cũng bị nó cắn trọng thương phải nhập viện.

Mặc dù danh tiếng hung dữ, hiếu chiến của chó Pitbull đã không còn là điều mới mẻ khi chúng là thủ phạm của nhiều vụ tấn công các loài chó khác, tuy nhiên việc giết cả người trưởng thành là điều vô cùng hy hữu ở Việt Nam.

Qua sự việc trên, chúng ta có thể thấy được sự đáng sợ của loài chó này, nhất là lực cắn khủng khiếp của chúng. Thế nhưng có một sự thật đáng ngạc nhiên là Pitbull vẫn không phải là giống chó có lực cắn khủng khiếp nhất.

Pitbull nguy hiểm nhưng lực cắn còn thua xa những giống chó này - có con mạnh ngang sư tử đực! - Ảnh 1.

Tiến sĩ Brady Barr. Ảnh: Twitter

Vào năm 2005, kênh truyền hình tài liệu National Geographic đã tiến hành đo lực cắn của các loài chó và một số sinh vật khác (chương trình: Dangerous Encounters: Bite Force), theo đó tiến sĩ Brady Barr của kênh này đã đo lực cắn của rất nhiều loài chó khác nhau.

Điều bất ngờ là lực cắn của chó Pitbull lại thấp hơn mọi người vẫn nghĩ rất nhiều, thậm chí chúng còn xếp sau nhiều loài chó khác. Trên trang Topdogtips đã xếp hạng các loại chó có lực cắn mạnh nhất và chó Pitbull chỉ xếp thứ 8 với lực cắn của chúng chỉ vào khoảng 235 psi.

Chú thích: Psi (Pound trên inch vuông) là một đơn vị áp suất hoặc ứng suất do một lực một pound tác dụng cho diện tích một inch vuông. Trong các đơn vị SI, 1 psi xấp xỉ bằng 6.895 N/m2.

Dưới đây là các loài chó có lực cắn mạnh hơn cả chó Pitbull:

1. Kangal – 743 psi

Pitbull nguy hiểm nhưng lực cắn còn thua xa những giống chó này - có con mạnh ngang sư tử đực! - Ảnh 2.

Chó Kangal. Ảnh: Duypets

Đây là loài chó nổi tiếng và được xem là một tài sản quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng có nguồn gốc từ chó săn và rất to lớn, khỏe mạnh. Con đực có chiều cao 77–86 cm, cân nặng 50 đến 66 kg, còn con cái cao khoảng 72–77 cm, nặng từ 41–54 kg.

2. Cane Corso (Chó ngao Ý) – 700 psi

Pitbull nguy hiểm nhưng lực cắn còn thua xa những giống chó này - có con mạnh ngang sư tử đực! - Ảnh 3.

Chó ngao Ý. Ảnh: Pet Nha Trang

Đây là giống chó ngao trông giữ nhà hay đi săn có nguồn gốc ở Ý, chúng cũng là một giống cho to lớn với lực cắn chẳng kém gì một con sư tử đực trưởng thành. Do đó chúng được xem là loài chó tiềm ẩn nguy hiểm.

3. Dogue de Bordeaux – 556 psi

Pitbull nguy hiểm nhưng lực cắn còn thua xa những giống chó này - có con mạnh ngang sư tử đực! - Ảnh 4.

Chó ngao Pháp. Ảnh: Calendar Club

Dogue de Bordeaux hay còn gọi là chó ngao Pháp là một giống chó có thân hình ngắn nhưng chắc nịch (cao từ 58 – 75 cm và cân nặng từ 54 – 65 kg). Đầu của chúng lớn ngoại cỡ và đầy nếp nhăn mà riêng phần mõm cũng chiếm ít nhất phải khoảng 1/3 thể tích đầu.

4. English Mastiff (Chó ngao Anh) – 552 psi

Pitbull nguy hiểm nhưng lực cắn còn thua xa những giống chó này - có con mạnh ngang sư tử đực! - Ảnh 5.

Chó ngao Anh. Ảnh: Fantastica Animal

Đây là giống chó lớn nhất thế giới về cân nặng, còn chiều cao thì xếp thứ 3 chỉ sau giống chó săn Ái Nhĩ Lan (Irish Wolfhound) và Great Dane. Chúng thậm chí còn từng được sử dụng là chó chiến đấu bọc giáp trong cuộc chinh phạt Nam Mỹ vào những năm 1500 của quân Tây Ban Nha.

5. Dogo Canario – 540 psi

Pitbull nguy hiểm nhưng lực cắn còn thua xa những giống chó này - có con mạnh ngang sư tử đực! - Ảnh 6.

Dogo Canario, Ảnh: Pinterest

Dogo Canario là giống chó lớn được nuôi để chăn thả súc vật, chúng có thân hình cơ bắp, da cổ rất dày, khuôn mặt to hình vuông. Loài chó này có bề ngoài bặm trợn, hầm hố, đôi mắt ranh mãnh và cũng bị xem là một trong những loài chó tiềm ẩn nguy hiểm vì rất hiếu chiến.

6. Dogo Argentino (Chó ngao Argentina) - 500 psi

Pitbull nguy hiểm nhưng lực cắn còn thua xa những giống chó này - có con mạnh ngang sư tử đực! - Ảnh 7.

Chó ngao Argentina. Ảnh: Dogily Petshop

Chó ngao Argentina là một giống chó săn cỡ lớn và cơ bắp có khả năng đương đầu với các loài thú dữ hoang dã vì có khả năng săn mồi bẩm sinh và được dùng để săn heo rừng hay báo sư tử, chúng được đánh giá là một trong những giống chó nguy hiểm với con người.

7. American Bulldog (chó bò Mỹ) – 305 psi

Pitbull nguy hiểm nhưng lực cắn còn thua xa những giống chó này - có con mạnh ngang sư tử đực! - Ảnh 8.

Chó bò Mỹ. Ảnh: Pinterest

Đây là loài chó có nguồn gốc ở Mỹ và là một giống chó cực kỳ cơ bắp, có ngoại hình khá giống với chó Pitbull. Chúng từng được dùng để đấu với nhưng con bò mộng hung dữ và loài chó này cũng bị xem là một trong những giống chó nguy hiểm nhất.

Tạm kết:

Chó tuy là vật nuôi gần gũi và ở bên cạnh con người từ rất lâu (tổ tiên loài người đã thuần hóa loài chó từ thuở còn sơ khai). Tuy nhiên đôi khi chúng cũng có tính cách rất bất thường mà ngay cả chủ nhân của chúng cũng không thể đoán trước được hành vi vật nuôi của mình.

Do đó, để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra với các vật nuôi khác hay con người thì những người nuôi chó cần có ý thức khi chăm sóc như tiêm phòng đầy đủ và rọ mõm những con chó (nhất là chó dữ) của mình khi đưa tới nơi công cộng.


Bài viết được dịch từ các nguồn: Animalplanet, Nationalgeographic, Dogfacts.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại