Pin ô tô điện VinFast VF e34 có đắt không?

Thành Duy |

Giá của pin ô tô điện được quyết định bởi dung lượng của pin, tính bằng kilowatt giờ (kWh). Dung lượng này sẽ quyết định sức mạnh của động cơ cũng như tầm hoạt động của xe được bao xa cho một lần sạc. Bloomberg ước tính vào năm 2019, mức giá để mua pin cho ô tô là 140 euro/kWh.

VinFast vừa chính thức công bố mở bán mẫu xe điện đầu tiên mang tên VF e34 với giá 690 triệu đồng kèm chính sách cho thuê pin. Theo VinFast, cách làm này giúp người dùng tiết kiệm chi phí mua xe, đồng thời hạn chế rủi ro về tuổi thọ và chất lượng pin trong quá trình sử dụng.

Cũng từ thông báo này, nhiều người thắc mắc viên pin 42 kWh trên VF e34 có giá thế nào và người dùng thực chất tiết kiệm được bao nhiêu nhờ chính sách đổi pin này.

Trên thực tế, các nhà sản xuất không công bố giá linh kiện sản phẩm nên người dùng không biết chính xác về mức giá của những khối pin lithium-ion dùng trên xe điện. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể đưa ra ước đoán với độ chính xác mang tính tương đối.

Pin ô tô điện VinFast VF e34 có đắt không? - Ảnh 1.

Cần hiểu gì về pin ô tô điện?

Hầu hết phương tiện chạy điện hiện nay đều sử dụng pin lithium-ion. Loại pin này có mật độ năng lượng tốt nhất (khoảng 150 Wh/kg). Ngoài ra, nó cũng có thể được sạc đi sạc lại nhiều lần mà không bị ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất hoạt động. Quan trọng hơn, người dùng dần như không cần bảo dưỡng gì với loại pin này.

Cách hoạt động của nó giống hệt các loại pin khác: Dựa vào sự trao đổi ion giữa cực âm và cực dương (anodes và cathodes) ngâm trong một môi trường chất hoá học lỏng.

Một khối pin lithium ion được chia làm nhiều cell, được quản lý bởi một hệ thống điện tử có tên hệ thống quản lý pin (BMS). Chẳng hạn, khối pin Z.E 5.0 cho chiếc Renault ZOE được hoàn thiện từ 192 cell, cho dung lượng 52 kWh.

Điều gì quyết định giá của một khối pin ô tô điện?

Giá của pin ô tô điện được quyết định bởi dung lượng của pin, tính bằng kilowatt giờ (kWh). Dung lượng này sẽ quyết định sức mạnh của động cơ cũng như tầm hoạt động của xe được bao xa cho một lần sạc.

Theo các nhà phân tích của BloombergNEF, vào năm 2015 giá của pin trên ô tô điện chiếm đến hơn một nửa (57%) giá trị sản xuất chiếc xe.

Pin ô tô điện VinFast VF e34 có đắt không? - Ảnh 2.

Tuy nhiên khi thị trường xe điện phát triển mạnh, quy mô sản xuất tăng lên dẫn đến giá của pin xe điện giảm mạnh. Vào năm 2010, giá trung bình cho mỗi kWh là 1.037 euro nhưng đến năm 2018 chỉ còn dưới 160 euro. Ước tính vào năm 2020, mức giá này chỉ còn dưới 90 euro.

Giá lithium giảm cũng có thể khiến giá pin xe điện giảm theo. Từ 2015, một số mỏ mới đã được mở để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Một nguyên liệu đắt đỏ khác là cobalt. Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng colbalt cho thị trường xe, các mỏ colbalt mới cũng đã được khai thác. Theo Liên minh châu Âu, họ đã xác định khoảng 240 điểm khai thác tiềm năng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang cố gắng giảm hàm lượng cobalt trong pin lithium-ion và sử dụng nikel làm nguyên liệu thay thế vì nó dồi dào và rẻ hơn. Sự kiện lin minh pin châu Âu (EBA) thành lập vào năm 2017 cũng sẽ giúp giảm chi phí sản xuất pin.

Pin ô tô điện VinFast VF e34 có đắt không? - Ảnh 3.

Giá của pin ô tô điện ra sao?

Nếu chỉ tập trung vào giá của pin ô tô điện, dựa trên dung lượng của nó, BloombergNEF ước tính giá mua pin rơi vào khoảng 140 euro/kWh vào năm 2019. Họ cũng khẳng định giá pin sẽ còn giảm qua các năm.

Một chuyên gia trong ngành cho biết mẫu VF e34 sử dụng pin dung lượng 42 kWh. Do đó, giá cho khối pin này có thể ở mức 5.880 euro, tương đương 190 triệu đồng. Nên nhớ đây chỉ là ước tính.

VinFast VF e34 chính thức nhận đặt trước từ ngày 24/3. Nếu đặt trước ngày 30/6, nqười mua được giảm giá 100 triệu đồng, xuống còn 590 triệu đồng. Nếu áp dụng chương trình "thu cũ đổi mới" của VinFast, người mua sẽ tiết kiệm thêm 30 triệu đồng, còn 560 triệu đồng.

VF e34 có chiều dài cơ sở 2.611mm, kích thước các chiều dài x rộng x cao là 4.300 x 1.793 x 1.613 (mm), khoảng sáng gầm xe 180 mm, trọng lượng không tải 1.490kg.

VinFast VF e34 được trang bị một động cơ điện có công suất tối đa 110 kW, mô-men xoắn cực đại 242 Nm. Xe di chuyển được quãng đường 300 km cho một lần sạc đầy. Phí thuê pin là 1,45 triệu đồng/tháng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại