Phường Văn Miếu bố trí cán bộ Nguyễn Lê Hiếu tiếp nhận hồ sơ là không đúng quy định

Hoàng Đan |

Một thành viên trong Ban pháp chế Hội đồng nhân dân TP Hà Nội cho hay, nguyên tắc bố trí cán bộ ở bộ phận một cửa phải là cán bộ có kinh nghiệm, hiểu biết, nắm rõ quy trình.

Bố trí cán bộ hợp đồng tiếp dân là chưa đúng

Về sự việc cấp giấy khai tử ở phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội), ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra công vụ TP Hà Nội tại phường Văn Miếu nêu rõ, phường cấp giấy chứng tử cho người dân trong vòng một ngày là đúng quy định, nhưng trong việc này, cán bộ xử lý chưa khéo.

"Trong mọi trường hợp, dù người dân có thế nào, cán bộ phường phải giữ thái độ hòa nhã. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, sự việc tuy nhỏ, nhưng ảnh hưởng lớn đến dư luận. Đánh giá sơ bộ, về quy trình, thời gian trong ngày là đúng quy trình.

Tuy nhiên, có dấu hiệu thiếu ý thức của cán bộ tiếp nhận hồ sơ khi xử lý vụ việc liên quan đến tâm linh", ông Cao nhấn mạnh thêm.

Cùng trao đổi với PV, một thành viên trong Ban pháp chế Hội đồng nhân dân TP Hà Nội cho hay, nguyên tắc bố trí cán bộ ở bộ phận một cửa phải là cán bộ có kinh nghiệm, hiểu biết, nắm rõ quy trình, thủ tục, chính sách pháp luật. Đồng thời, cũng cần có ứng xử, phong cách tốt.

Trong sự việc ở phường Văn Miếu, việc bố trí cán bộ Nguyễn Lê Hiếu, chỉ là cán bộ hợp đồng với UBND phường ra làm nhiệm vụ chuyên môn, tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả hồ sơ như vậy là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo vị này, vấn đề trên sẽ được đoàn thanh tra công vụ của thành phố kiểm tra và làm rõ.

Trước đó, Ban Pháp chế cũng đã đề nghị UBND TP Hà Nội chấn chỉnh và có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã không thực hiện ký hợp đồng lao động làm nhiệm vụ công tác chuyên môn. 

Ứng xử của cán bộ chưa tốt

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, ở đây có hai vấn đề, trước hết là việc người dân phải mất khá nhiều thời gian đi xin các giấy tờ, thủ tục hành chính ở chính quyền cấp phường, xã mà dư luận, báo chí đã phản ánh thời gian qua.

Thứ hai, là thái độ ứng xử của một số cán bộ, công chức trong việc tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính.

"Thủ tục hành chính là việc đến xin UBND phường cấp giấy khai tử cho người đã mất, đó là vấn đề rất nhạy cảm, liên quan đến nhiều thứ khác nên khi có thông tin nói bị gây khó khăn, phiền hà đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Có thể các thủ tục hành chính được UBND phường Văn Miếu thực hiện đúng quy trình và giải thích là linh động cho người dân, nhưng cũng cần làm rõ quy trình đó như thế nào, thời gian có lâu không?

Thứ nữa, cái chính trong câu chuyện này theo tôi là ở thái độ ứng xử, đạo đức công vụ của người cán bộ tiếp dân, giải quyết thủ tục và điều này đã khiến người dân bức xúc với cán bộ, chính quyền", ông Thuận nêu.

Ông Thuận phân tích thêm, cán bộ, nhất là cấp xã, phường, ở bộ phận tiếp dân là nơi gần dân nhất nên mỗi việc làm, hành vi ứng xử của họ đều được người dân để ý, coi đó là "bộ mặt" của cơ quan cũng như đại diện cho Đảng, Nhà nước.

"Cá nhân tôi cho rằng, quan trọng nhất với cán bộ tiếp dân phải là người có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật, quy trình thủ tục, có thái độ ứng xử đúng chuẩn mực với người dân.

Nếu cử một người dù là công chức xã, phường nhưng lại không am hiểu, cư xử đúng mực thì hoàn toàn không được mà người có trách nhiệm, thẩm quyền cử cán bộ như thế cũng cần phải bị kiểm điểm", ông Thuận bày tỏ.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng nhấn mạnh: "Sự việc cấp giấy khai tử ở Văn Miếu là bài học về câu chuyện tiếp dân, cách ứng xử, giải quyết công việc cho nhân dân.

Như Bác Hồ đã nói cán bộ phải là công bộc của dân và Thủ tướng cũng nhiều lần nhấn mạnh đến vấn đề Chính phủ kiến tạo, chính quyền phục vụ nên chúng ta phải xem xét kỹ, nếu có sai phạm cần loại bỏ ngay những cán bộ đó khỏi bộ máy".

Ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng cho rằng, quy trình thủ tục hành chính liên quan đến khai tử của UBND phường Văn Miếu là đúng và không có chuyện lót tay.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vấn đề này có sự nhạy cảm, liên quan đến việc khai tử, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ có một số tình huống chưa linh hoạt giữa cán bộ và người dân nên đã xảy ra sự việc.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại