Phương Tây không chống nổi 'con ngựa thành Troy' của Nga

Bạch Dương |

Phương Tây không thể chống lại "con ngựa thành Troy" của Nga và khiến chính quyền Ukraine tức giận, nhà báo Kiaran McGrath của tờ Daily Express nói

Mới đây, tổ chức tư vấn RUSI đã công bố một báo cáo nói rằng Nga đang mở rộng xuất khẩu năng lượng hạt nhân của mình, bất chấp các lệnh trừng phạt.

Tài liệu viết rằng trong năm qua, Moskva đã kiếm được gần 1 tỷ USD từ những hoạt động này.

Xu hướng trên đã gây ra sự phẫn nộ ở Kiev. Chính quyền Ukraine cho rằng Nga đang sử dụng số tiền thu được từ việc xuất khẩu năng lượng hạt nhân để tài trợ cho quân đội của mình. Đồng thời, phương Tây không làm gì để ngăn chặn.

Nghị sĩ Ukraine - bà Inna Sovsu cảnh báo: “Tổng thống Vladimir Putin đang sử dụng Rosatom - công ty năng lượng hạt nhân của Nga, như một con ngựa thành Troy để nhập khẩu các bộ phận vũ khí dùng để tấn công Ukraine”.

Phương Tây không chống nổi con ngựa thành Troy của Nga - Ảnh 1.

Ngoài dầu và khí đốt, phương Tây còn phụ thuộc khá nhiều vào năng lượng hạt nhân của Nga.

Bà Sovsu kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty Rosatom, nhưng EU cho thấy họ hiện đang miễn cưỡng đưa ra hành động trên do phụ thuộc vào nhiên liệu hạt nhân của Nga.

Bên cạnh đó, cần nhấn mạnh là phương Tây đang nói về sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt Nga, nhưng không ai nói về mức độ phụ thuộc của Mỹ và EU vào nhiên liệu hạt nhân của Nga, trong khi đây cũng là vấn đề rất cần được bàn thảo.

Các chuyên gia của RUSI lưu ý: “Các thỏa thuận tài chính hào phóng mà Nga đề xuất đã khiến Moskva trở thành một nhà cung cấp hấp dẫn trong số các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại