Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân

Việt Hùng |

Chủ tịch UBND phường Quang Trung (Đống Đa) cho biết, hiện vắc xin tương đối nhiều nên đảm bảo đủ để tiêm hết cho người trên địa bàn.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 1.

Sáng 10/9, phường Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên địa bản. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường cho biết, phường triển khai tiêm từ sáng 6/9. Dự kiến đến sáng mai (11/9) phường sẽ hoàn thành việc tiêm cho 8.400 người, tức là tất cả những người trên 18 tuổi và đủ điều kiện tiêm chủng.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 2.

Trước đây, do số lượng vắc xin ít, phường ưu tiên tiêm cho những người đã đăng ký. Nhưng nay, lượng vắc xin đã đầy đủ nên UBND phường vận động tất cả những người trên địa bàn đến tiêm, chỉ cần trên 18 tuổi và có giấy tờ tuỳ thân.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 3.

Cá biệt, chị Ngân Thị Nguyên, công nhân xây dựng quê Sơn La không có căn cước công dân cũng được ông Tuấn (trái) giải quyết. Bí thư kiêm chủ tịch phường Quang Trung cho biết: “Nếu không tiêm ở đây thì người lao động sẽ phải về quê tiêm, vẫn phải mất 1 liều vắc xin nên tôi tạo điều kiện cho họ được tiêm sớm”.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 4.

Chị Nguyên cho biết, chị đến Hà Nội làm công nhân xây dựng được 2 tuần thì giãn cách xã hội. Trước đó, chị đã làm căn cước công dân mới ở quê nhưng chưa được trả. Chị rất ngại vì đi tiêm không có giấy tờ nhưng may mắn là được chủ tịch phường đứng ra giải quyết.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 5.

Trong những ngày qua, chị Nguyên cùng 36 công nhân xây dựng khác (chủ yếu là người dân tộc Thái) bị mắc kẹt tại phường Quang Trung. Đời sống của nhóm công nhân rất khó khăn nhưng may mắn được chủ thầu nuôi cơm và phường hỗ trợ nhu yếu phẩm nên vẫn chưa bị đứt bữa.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 6.

Hiện mỗi ngày, phường Quang Trung tiêm được khoảng 800- 1000 mũi. Loại vắc xin sử dụng là vắc xin Vero Cell của Trung Quốc. Trước khi tiêm, nhân viên y tế đều giới thiệu về vắc xin và người dân đồng ý tiêm.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 7.

Chị Gia Hy cho biết, việc tổ chức tiêm vắc xin rất chuyên nghiệp nên chỉ mất 10 phút là chị đã được tiêm xong. Chị không quan tâm được tiêm vắc xin loại nào, chỉ mong được tiêm sớm để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 8.

Điểm tiêm vắc xin phường Quang Trung hiện có 30 y bác sĩ, phân thành 3 dây chuyền tiêm. Bên cạnh lực lượng của trung tâm y tế, phường còn được các y bác sĩ từ Phú Thọ, Bệnh viện đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và các y bác sĩ ở các phòng khám trên địa bàn hỗ trợ.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 9.

Chị Trương Thị Ánh, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã đến hỗ trợ phường được gần một tuần. Mỗi ngày, chị tiêm 2 ca với khoảng 300 mũi. Cá biệt, ngày 9/9, chị tiêm liên tục từ 7h sáng đến 11h đêm.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 10.

Trước khi tiêm vắc xin, tất cả người dân đều được thực hiện test nhanh. Tính đến trưa 10/9, phường Quang Trung chưa phát hiện trường hợp dương tính nào.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 11.

Quận Đống Đa là một trong những nơi đầu tiên thực hiện việc vừa tiêm vắc xin, vừa xét nghiệm Covid-19. Ông Nguyễn Đức Tuấn, giám đốc TTYT Quận Đống Đa cho biết: Với việc phải xét nghiệm hơn 400.000 dân trong một tuần thì áp lực là rất lớn. Hiện TTYT quận chỉ có khoảng gần 200 người. Rất may mắn, từ 9/9, quận được Phú Thọ hỗ trợ 300 nhân viên y tế.

Phường ở Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19 cho cả người không có giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 12.

Hiện quận Đống Đa đang triển khai 21 điểm kết hợp tiêm vắc xin và xét nghiệm Covid-19. Tính đến hết ngày 9/9, quận đã tiêm được gần 157.000 liều vắc xin và chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại