Phụ huynh bốc thăm giành suất học mầm non: Lãnh đạo quận Hoàng Mai nói gì?

Hà Cường |

Trước thông tin trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) quyết định bốc thăm may rủi để xác định suất học tại trường này, lãnh đạo quận Hoàng Mai nói gì?

Sáng 27/8, hàng trăm phụ huynh có mặt tại UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để tham gia bốc thăm giành suất học cho con vào trường Mầm non Hoàng Liệt - trường mầm non công lập duy nhất trên địa bàn phường. Hầu hết phụ huynh đều chung tâm trạng lo lắng khi việc học cho con lại được quyết định bằng việc bốc thăm may rủi.

Ông Trần Quý Thái, Phó chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai cho biết, đây là tình huống bắt buộc phải làm và không còn cách nào khác. Quận đã xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

"Với những học sinh không có suất vào trường, quận hy vọng các gia đình chia sẻ khó khăn quá tải trường lớp, theo đó có thể chuyển ra học ngoài công lập hoặc tính phương án gửi gắm khác", ông Thái nói. Để đảm bảo công bằng, minh bạch, UBND quận yêu cầu hiệu trưởng nhà trường đích thân chỉ đạo. Đồng thời, việc bốc thăm cũng được nhà trường ghi hình lại.

Ông Thái cho biết thêm, năm nay toàn bộ quận Hoàng Mai tăng 3.700 học sinh khối công lập, chưa kể số học sinh đăng kí vào các nhóm trường ngoài công lập cũng quá tải. Đồng thời, toàn quận Hoàng Mai hiện cũng thiếu khoảng 470 giáo viên.

Về trường lớp, tính sơ bộ một trường khoảng 1.700 học sinh, theo ông Thái, quận mình cần ít nhất khoảng 3 trường mầm non nữa mới "đủ tải".

Phụ huynh bốc thăm giành suất học mầm non: Lãnh đạo quận Hoàng Mai nói gì? - Ảnh 1.

Phụ huynh bốc thăm suất học vào trường Mầm non Hoàng Liệt sáng nay 27/8. (Ảnh: VOV.vn)

Nguyên nhân của việc quá tải, theo ông Thái là do các khu đô thị mới được xây dựng nhanh chóng trên địa bàn. Đồng thời qua hai năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhóm mầm non ngoài công lập phá sản, phải đóng cửa, gây sức ép tuyển sinh lên các trường mầm non công lập trên địa bàn.

Cụ thể nếu những năm trước, quận có tổng 416 nhóm trường ngoài công lập, năm nay toàn quận chỉ còn 354 nhóm lớp, đóng cửa gần 70 nhóm lớp. Một số nhóm lớp còn duy trì thì thiếu giáo viên nghiêm trọng, một phần vì nhà trường không đủ tiền thuê, một phần giáo viên mầm non cũng nghỉ việc vì lương quá thấp.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, năm học 2022 - 2023, trường Mầm non Hoàng Liệt được phân bổ tổng 559 chỉ tiêu tuyển sinh cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi.

Trường nhận được 226 hồ sơ xin học cho trẻ 5 tuổi; nhóm trẻ 4 là 290 hồ sơ (gấp 3,2 lần chỉ tiêu) và 3 tuổi là 423 (gấp 1,7 lần chỉ tiêu).

Để giải quyết tình trạng quá tải trên, nhà trường ưu tiên nhận hết 226 hồ sơ trẻ 5 tuổi, phân bổ thành 13 lớp mẫu giáo. Việc này nhằm đảm bảo 100% trẻ mầm non 5 tuổi được đi học, chuẩn bị cho việc vào lớp 1 năm học tiếp tới.

Còn các trẻ từ 3 đến 4 tuổi, nhà trường chỉ tuyển thêm 333/713 hồ sơ đăng ký. Nhà trường quyết định tổ chức bốc thăm dưới sự chứng kiến các bên liên quan để công bằng, minh bạch.

Theo kế hoạch việc bốc thăm sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8. Buổi bốc thăm được tổ chức tại UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, với quy trình hai vòng. Vòng một là bốc thăm số thứ tự. Sau khi đảm bảo đã tham gia vòng một, phụ huynh sẽ dùng số thứ này để lần lượt bốc thăm phiếu tuyển sinh.

Các phiếu hợp lệ là phiếu có đầy đủ xác nhận của trường Mầm non Hoàng Liệt. Phiếu đỗ được ghi "Chúc mừng bé đã trúng tuyển vào trường". Ngược lại, nếu phiếu ghi "Rất tiếc bé không trúng tuyển vào trường", phụ huynh phải tìm trường khác cho con.

Ngày 29/8, những phụ huynh bốc được phiếu trúng tuyển cho con cần mang phiếu đến trường Mầm non Hoàng Liệt, cơ sở Tứ Kỳ, để hoàn tất hồ sơ tuyển sinh, đại diện Phòng GD&ĐT quận cho biết thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại