Phỏng vấn hỏi: 'Làm sao để bắt được 100 con chim đang đậu trên cây?', câu trả lời không ngờ của ứng viên trúng tuyển là bài học đắt giá về tư duy làm việc, đáng ngẫm!

Lưu Ly |

Bí quyết thành công, giàu có không nằm ở công việc mà chính là tư duy và cách bạn làm việc. Khi đi làm, đừng chăm chăm vào đồng lương, hãy tự hỏi bạn tạo ra giá trị gì cho doanh nghiệp.

Tư duy tạo nên sự khác biệt

Hạ Ngôn là sinh viên mới tốt nghiệp Đại học năm nay. Sau thời gian tìm kiếm công việc trên mạng, Hạ Ngôn thành công nhận được lời mời phỏng vấn từ một doanh nghiệp lớn trong nước. Trải qua bài kiểm tra nhỏ, Hạ Ngôn may mắn nằm trong danh sách tham gia phỏng vấn trực tiếp với nhà quản lý.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn là vậy, song Hạ Ngôn không khỏi bất ngờ trước câu hỏi của nhà tuyển dụng. Theo đó, nhà tuyển dụng hỏi: “Trong số những người ngồi đây, ai có thể đưa ra cách giúp tôi bắt tất cả 100 chú chim cùng đậu trên cây mà không để thoát lấy một con nào?”.

Người đầu tiên trả lời: "Trên cây có 100 con chim, hãy dùng trùm kín cả cái cây, ngồi chờ, chẳng bao lâu nữa sẽ bắt được hết lũ chim”.

Người phỏng vấn hỏi lại: "Cậu có chắc với chiếc lưới to như thế, tốc độ cậu giăng lưới có nhanh hơn tốc độ phản ứng của lũ chim không? Đợi đến lúc giăng xong, chẳng lẽ lại không có con nào bay thoát?".

Ứng viên vừa trả lời im lặng cúi đầu, dường như hiểu được câu trả lời của mình là sai.

Sau vài phút, một ứng thứ hai tự tin nói rằng: "Tôi sẽ đốt một loại hóa chất tạo ra khí gây mê, lũ chim ngửi được sẽ không thể cất cánh bay được nữa mà chỉ biết ngồi chờ chúng ta bắt lại từng con một mà thôi". Sau khi nghe câu trả lời của anh ta, người phỏng vấn cũng lắc đầu, tỏ vẻ không đồng ý với câu trả lời này.

Cuối cùng, đến lượt Hạ Ngôn, cô khẽ nói: "Tôi có một cách khác nhanh hơn, đó là lấy máy ảnh chụp lại 100 con chim đó. Thế là tất cả lũ chim đã bị bắt vào bên trong rồi".

Nghe xong, người phỏng vấn bật cười và đứng lên vỗ tay khen ngợi Hạ Ngôn. Câu trả lời của Hạ Ngôn đã gây ấn tượng sâu sắc với người phỏng vấn.

Câu chuyện của Hạ Ngôn cho chúng ta thấy, điều quan trọng trong công việc chính là tư duy khác biệt, khả năng sáng tạo và suy nghĩ linh hoạt. Và đây cũng là điều nhà tuyển dụng kỳ vọng ở các ứng viên. Nói cách khác, tư duy tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại.

Công sở là nơi tàn nhẫn, năng lực đến đâu, thu nhập đến đó

Mọi người đều biết ý nghĩa của công việc, chỉ bằng cách làm việc chăm chỉ, bạn mới có thể kiếm tiền và phát triển sự nghiệp của mình. Mức lương của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn sẽ làm được gì cho công ty.

Mỗi công ty đều có một số vấn đề nhất định và mỗi đội đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng là bạn cần học cách thích nghi với môi trường mới và không bỏ cuộc. Bạn nên trân trọng những người lãnh đạo sẵn sàng bỏ tâm sức giúp đỡ bạn trong việc và những người luôn tin tưởng giao phó công việc cho bạn.

Khi gặp vấn đề khó giải quyết, đừng phàn nàn và bỏ cuộc. Than vãn không phải là cách giải quyết vấn đề. Bắt tay vào giải quyết vấn đề, thử và sai, bạn mới thể hiện được năng lực của mình và đem lại giá trị cho công ty.

Môi trường công sở đôi khi khiến bạn cảm thấy "nghẹt thở", tuy nhiên thái độ của bạn sẽ quyết định bạn là ai. Thay vì viện cớ trốn tránh, hãy tìm cách vượt qua những khó khăn này. Giống như ai đó đã nói: "Trách nhiệm là phương hướng, kinh nghiệm là vốn liếng, tính cách quyết định vận mệnh".

Tương lai tươi sáng chỉ thuộc về những người tự tin, cơ hội thuộc về những người tiên phong, và phép màu thuộc về những người kiên trì. Nếu bạn thực sự muốn làm, bạn sẽ tìm cách. Còn nếu không muốn, bạn sẽ tìm lý do.

Nơi làm việc là một nơi rất tàn nhẫn, và chỉ những người được chuẩn bị đầy đủ và xác định vị trí chính xác mới có thể thành công. Là một nhân viên, hãy luôn nghĩ rằng mình có thể làm được gì cho công ty và lợi ích công ty đem đến cho mình.

Những công ty thực sự thành công sẽ luôn biết cách để thúc đẩy nhân viên tiến lên phía trước, khai thác tiềm năng của họ và để họ thích nghi với xã hội và trở thành giới tinh hoa thực sự. Những ông chủ yêu cầu nghiêm ngặt nhân viên là điều đáng mừng, họ khắt khe và có những phương pháp đánh giá chính xác, nhưng nhờ vậy mà nhân viên mới có thể mạnh mẽ và đảm đương được trách nhiệm to lớn.

Những điều này có vẻ thực sự khó khăn, nhưng nếu bạn muốn trở thành một người thành công ở nơi làm việc, bạn phải làm được. Hãy nhớ, mức lương của bạn sẽ phụ thuộc vào giá trị bạn tạo ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại