Lục Tiểu Linh Đồng trả lời độc quyền: Để biến Tôn Ngộ Không sống dậy trên màn ảnh, tôi có lúc lâm cảnh thập tử nhất sinh

Lan Hương |
Lục Tiểu Linh Đồng trả lời độc quyền: Để biến Tôn Ngộ Không sống dậy trên màn ảnh, tôi có lúc lâm cảnh thập tử nhất sinh
Lục Tiểu Linh Đồng trả lời độc quyền: Để biến Tôn Ngộ Không sống dậy trên màn ảnh, tôi có lúc lâm cảnh thập tử nhất sinh

"Để biến Tôn Ngộ Không sống dậy trên màn ảnh, tôi không chỉ dồn hết tâm huyết, sức lực, mà còn dành cả sinh mệnh của mình, thậm chí có những lúc lâm vào cảnh thập tử nhất sinh", nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ trong cuộc trò chuyện với chúng tôi.

Nếu có một bộ phim dù được chiếu đi chiếu lại trên truyền hình nhiều lần, nhưng khán giả vẫn không thể rời mắt, vẫn háo hức như mới xem lần đầu, thì đó chỉ có thể là Tây Du Ký. Dù đã được thực hiện cách đây 35 năm, nhưng đến nay bộ phim vẫn là một "tượng đài" không thể thay thế trong lòng nhiều thế hệ.

Mới đây, Tây Du Ký một lần nữa trở lại với khán giả qua màn ảnh nhỏ VTV, bắt đầu từ ngày 1/6. Nhân dịp này, chúng tôi đã kết nối điện thoại từ Việt Nam sang Bắc Kinh, Trung Quốc để trò chuyện cùng nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng, người đã hóa thân xuất thần thành "Tôn Ngộ Không", góp công lớn vào thành công vang dội của Tây Du Ký.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Lục Tiểu Linh Đồng bật mí nhiều câu chuyện thú vị về quá trình quay phim cũng như tâm sự về cuộc sống hiện tại của ông giữa bối cảnh cả thế giới đang chống lại đại dịch Covid-19.

Tôn Ngộ Không trả lời độc quyền: Tôi là người lời nhất, lấy được chân kinh, còn cưới được vợ - Ảnh 2.

Câu chuyện 4 thầy trò Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh đã khắc sâu trong tâm trí của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam.

Để biến Tôn Ngộ Không sống dậy trên màn ảnh tôi có lúc lâm vào cảnh thập tử nhất sinh

Tôi được biết vào ngày Quốc tế Thiếu nhi mùng 1/6 vừa qua, Tây Du Ký được chiếu lại trên màn ảnh nhỏ Việt Nam. Tôi đã đến thăm đất nước các bạn vài lần và cảm nhận sâu sắc tình yêu mà khán giả Việt Nam dành cho bộ phim. Tôi rất trân quý tình cảm này của các bạn.

Tây Du Ký bắt đầu quay vào năm 1986, đến nay đã tròn 35 năm rồi. Hành trình làm phim kéo dài trong 17 năm, nhưng thời gian quay phim thực tế là 7 năm. Phần đầu quay vào năm 1986, gồm 25 tập, làm trong 6 năm. Phần tiếp theo quay vào năm 2000, gồm 16 tập, làm trong 1 năm.

Vì quay ròng rã trong một quãng thời gian dài như vậy nên có rất nhiều câu chuyện, kỷ niệm mà đến nay tôi vẫn không thể nào quên.

Trong quá trình quay Tây Du Ký, những khó khăn mà chúng tôi gặp phải không chỉ dừng lại ở 81 kiếp nạn. Với bản thân tôi, để biến Tôn Ngộ Không sống dậy trên màn ảnh, tôi không chỉ dồn hết tâm huyết, sức lực, mà còn dành tất cả sinh mệnh của mình. Thực sự đã có những lúc tôi lâm vào cảnh thập tử nhất sinh.

Ví dụ như trong tập Đại chiến Hồng Hài Nhi có cảnh Tôn Ngộ Không chiến đấu với Hồng Hải Nhi. Trong cảnh này, Hồng Hải Nhi thổi ra lửa Tam muội, khiến Tôn Ngộ Không suýt chút nữa bị thiêu chết. Lửa mà khán giả nhìn thấy cháy trên người tôi khi đó là lửa thật.

Khi quay cảnh này, tôi mặc lót bên trong một lớp áo chống lửa bằng đá thạch miên, rồi mặc trang phục Tôn Ngộ Không ra ngoài. Xung quanh tôi lúc ấy, Đường Tăng xách một thùng nước, Trư Bát Giới cầm một chiếc xẻng chứa sẵn cát, còn Sa Tăng thì cầm sẵn một tấm vải bố.

Tôi còn nhớ trước khi thực hiện cảnh quay, Sa Tăng nói với tôi, giọng anh ấy vừa to vừa vang: "Không sao, Kim Lai (tên thật của Lục Tiểu Linh Đồng - pv), anh cứ tới đi, nếu không ổn thì kêu lên, tôi sẽ lấy tấm vải này chùm lên người anh, thế là xong".

Phân đoạn Tôn Ngộ Không bị Hồng Hài Nhi dùng lửa Tam muội thiêu cháy

Nhưng mọi chuyện đâu có đơn giản như vậy. Khi đạo diễn hô "bắt đầu", lửa vừa bùng lên là tôi hoảng luôn, chẳng còn nghĩ được gì. Đầu tiên, lửa thiêu trụi lông mày, sau đó đốt cháy phần lông bên trái. Chỉ chốc lát, cả mặt tôi đã biến dạng vì lửa.

Trước đó, đạo diễn Dương Khiết có dặn nếu không chịu được nữa thì tôi cứ kêu lên, hoặc lăn ra phía ngoài máy quay. Ban đầu tôi chẳng quan tâm, chỉ cười hi hi ha ha, nhưng đến khi quay rồi mới thấy thực sự khủng khiếp.

Tuy vậy, tôi vẫn tiếp tục diễn, song chờ mãi vẫn chẳng thấy đạo diễn hô "cắt". Tôi ngã ra đất, lăn qua lăn lại vì lửa nóng quá. Nhìn cảnh này qua màn hình giám sát, đạo diễn Dương Khiết hô lên: "Tốt, tốt".

Nhưng khi đó tôi đã chẳng còn nghe thấy tiếng ai nữa rồi. Cuối cùng, vì không thể chịu được nữa, tôi lăn ra ngoài.

Lúc ấy, đạo diễn mới biết là tôi không xong rồi, nhưng đợi đến khi mọi người chạy tới dập lửa thì tôi đã chẳng còn biết gì. Tôi bị ngộp thở mất khoảng 1 phút, phải từ từ hít vào thở ra mới dần ý thức trở lại.

Thế rồi, một số phóng viên bỗng chạy đến, nhao nhao hỏi tôi: "Thưa anh, cảm nhận của anh lúc này thế nào?". Các bạn thử nói xem, cảm nhận của người suýt chết vì bị lửa thiêu thì như thế nào? (cười)

Sau này, nhiều khán giả hỏi, trong quá trình quay Tây Du Ký tôi có khi nào muốn bỏ cuộc, dừng lại không. Dù gian khổ là vậy, nhưng nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy dường như mình chưa bao giờ có suy nghĩ này.

Người ta nói tôi là người lời nhất vì vừa "lấy được kinh", vừa lấy được vợ

Có người dí dỏm bình luận, trên đường đi thỉnh kinh, tôi là người "lời nhất" vì chẳng những "lấy được chân kinh" mà còn lấy được cả vợ. Bà xã tôi cũng là một thành viên trong đoàn phim Tây Du Ký. Chúng tôi quen nhau và bén duyên nhờ bộ phim này.

Thực ra ban đầu, tôi không đáp ứng được tiêu chuẩn chọn bạn đời của vợ tôi đâu. Vợ tôi làm nghệ thuật, lại cao 1m71 nên cô ấy muốn đối phương phải cao 1m83 trở lên. Thế nhưng chiều cao của tôi lại khiêm tốn.

Vợ tôi không thích đàn ông cận thị vì cảm thấy đeo kính bất tiện. Cô ấy cũng không thích đàn ông phương nam, bởi cho rằng đàn ông phương nam quá chi li tỉ mỉ, không mạnh mẽ, nam tính như đàn ông phương bắc.

Nên duyên nhờ bộ phim Tây Du Ký, đến nay vợ chồng nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng đã gắn bó bên nhau suốt hơn 30 năm. Họ là đôi vợ chồng kiểu mẫu của làng giải trí Hoa ngữ.

Thế nhưng sau nhiều năm ở bên nhau, những tiêu chuẩn này của cô ấy đã thay đổi. Tôi thì vẫn cận thị, nhưng cô ấy lại bảo: "Vì bị cận thị nên khi tháo kính ra, anh không nhìn rõ bất cứ vật thể gì, không nhìn thấy mỹ nữ, cũng không bị "yêu quái" nào trên đường mê hoặc".

Tôi nói giờ tôi vẫn là người phương nam, cô ấy giải thích: "Trước đây anh sống ở phương nam, nhưng giờ lại ở phương bắc, thế nên vừa có sự tỉ mỉ kỹ lưỡng của đàn ông phương nam, lại vừa có sự mạnh mẽ, nam tính của đàn ông phương bắc".

Từ đó tới nay, tôi cũng chẳng cao thêm phân nào, thông thường khi đi đường, tôi đi trên vỉa hè, vợ tôi đi phía dưới. Cô ấy bảo: "Em xem một chương trình truyền hình, trong đó nói đàn ông Trung Quốc mà cao tầm 1m7 thì thường sống lâu".

Vậy nên theo tôi, chỉ cần yêu một người thật lòng, thì tất cả mọi thứ của đối phương đều là "đúng" hết.

Tôi tin nếu chúng ta cùng đoàn kết, nỗ lực thì nhất định sẽ chiến thắng trong trận chiến với Covid-19

Hiện tại, tuy dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp nhưng cuộc sống của tôi vẫn ổn. Công tác phòng chống dịch của đất nước tôi tương đối tốt, song bản thân tôi vẫn thực hiện các biện pháp phòng tránh, bảo vệ bản thân một cách cẩn thận.

Mỗi ngày, tôi đều tập thể dục, rèn luyện sức khỏe bởi trong thời điểm hiện tại không có gì quý hơn sức khỏe. Tôi cũng đã dần trở lại với công việc. Trước mắt, tôi đang quay một chương trình truyền hình tại phim trường Chiết Giang, trong chương trình này tôi sẽ tiếp tục hóa thân thành Tôn Ngộ Không.

Ngoài ra, vào Quốc tế Thiếu nhi 1/6 vừa qua, tại quê hương của tác giả Tây Du Ký - Ngô Thừa Ân tiên sinh, tôi cũng vừa cho phát hành bản tiếng Anh của cuốn tự truyện Hành giả. Tôi hi vọng sắp tới, tác phẩm này của tôi sẽ được xuất bản tại Việt Nam.

Để nói về mong ước lúc này, điều duy nhất mà tôi mong muốn là dịch bệnh được khống chế, để tôi có thể thực hiện những dự án văn hóa nghệ thuật mà mình ấp ủ.

Các bạn thấy đấy, một trong những bài học mà chúng ta rút ra được từ Tây Du Ký đó chính là tinh thần đoàn kết. Trên đường đi Tây Trúc thỉnh kinh, 4 thầy trò Đường Tăng đã phải trải qua 81 kiếp nạn, nhưng nhờ có tinh thần đoàn kết mà họ đã vượt qua tất cả và lấy được chân kinh.

Vì vậy tôi nghĩ rằng, trước bối cảnh dịch bệnh đang nghiêm trọng, tất cả chúng ta, người với người, quốc gia với quốc gia hãy sát cánh cùng nhau, đoàn kết một lòng chống lại đại dịch. Tôi tin rằng nếu chúng ta cùng đoàn kết, nỗ lực thì nhất định sẽ chiến thắng trong trận chiến này.

Tôn Ngộ Không trả lời độc quyền: Tôi là người lời nhất, lấy được chân kinh, còn cưới được vợ - Ảnh 6.

Hình ảnh gần đây của nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng.

Đọc tin nhanh, xem tin giải trí nóng nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên