Phòng dịch Covid - 19, Bắc Giang yêu cầu cán bộ, người dân tạm dừng di chuyển đến Đà Nẵng

Hoàng Đan |

Bắc Giang khuyến nghị những người từ Đà Nẵng về địa phương trong thời gian từ ngày 18/7/2020 trở lại, phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

Ngày 25/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của trường hợp nhiễm Covid-19 ở thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và cần triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh yêu cầu các cơ quan, sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố triển khai một số nội dung.

Cụ thể, đối với các cán bộ, công chức, viên chức và toàn bộ người dân tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Đối với những người đang ở TP Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Đối với những người từ Đà Nẵng về địa phương trong thời gian từ ngày 18/7 trở lại, phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo quy định về phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Trước đó, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ sáng 25/7, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng (bệnh nhân số 416).

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-COV-2 vào sáng 25/7/2020.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu với Đà Nẵng, tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp F1 một cách an toàn; chỉ đạo, khoanh vùng, dập dịch, không để vỡ trận.

Các biện pháp mạnh như áp dụng công nghệ, biện pháp trực tiếp như đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 tiếp tục được tổ chức quyết liệt, không thể chủ quan.

Ngành y tế tăng cường chuyên gia, phương tiện cho TP. Đà Nẵng trong việc điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân 416.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại