Phó Tổng thống Philippines cảm ơn thuyền viên Việt Nam cứu ngư dân tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông

Song Hy |

Phó Tổng thống Leni Robredo thay mặt toàn thể người dân Philippines gửi lời cảm ơn tàu cá Việt Nam cứu sống tàu cá nước này trong vụ tai nạn ở bãi Cỏ Rong.

"Ngư dân Philippines hết sức biết ơn những người Việt Nam đã cứu họ. Họ cứ lặp đi lặp lại rằng nếu không có người Việt Nam, họ đã mất mạng rồi. Không chỉ thay mặt cho các ngư dân mà là toàn thể nhân dân Philippines, tôi xin gửi lời cảm ơn tới tàu cá Việt Nam", bà Robredo nói với Đại sứ Việt Nam Lý Quốc Tuấn trong cuộc gặp tại văn phòng của bà ở thành phố Quezon hôm 26/6.

Tối 9/6, tàu cá FB Gimver 1 của Philippines va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm, còn tàu Trung Quốc rời hiện trường ngay lập tức, bỏ mặc các thủy thủ Philippines trên chiếc tàu đắm.

22 ngư dân Philippines có mặt trên tàu phải lênh đênh trên biển trong nhiều giờ đồng hồ trước khi được một tàu đánh cá Việt Nam giải cứu.

Sau vụ việc, bà Robredo kêu gọi Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu chính phủ Trung Quốc truy tìm những kẻ đã bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines trên biển hôm 9/6 và trừng phạt theo các điều ước quốc tế và luật pháp Philippines.

"Chúng tôi mong muốn Bộ Ngoại giao yêu cầu chính phủ Trung Quốc tìm ra thủ phạm để họ ra trình diện trước tòa án Philippines. Công lý cho 22 ngư dân Philippines đòi hỏi tòa án của chúng tôi phải đảm nhận quyền tài phán", bà Robredo nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila thừa nhận tàu cá Gemvir-1 bị tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đâm chìm. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 vô tình gây ra tai nạn khi bị một nhóm tàu Philippines bao vây và không cố ý bỏ rơi ngư dân Philippines trên biển. Cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Manila sau đó rút lại chi tiết có một nhóm tàu Philippines bao vây tàu Trung Quốc nhưng vẫn khẳng định đó là một vụ va chạm không cố ý và kêu gọi một cuộc điều tra chung.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi sự việc là "tai nạn hàng hải nhỏ", khiến không ít nghị sĩ đối lập nổi giận, cho rằng chính quyền Philippines đang thực thi chính sách thân thiện với Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Bản thân nữ chính trị gia Robredo cũng chỉ trích chính quyền của ông Duterte vì chính sách "ít quyết đoán hơn" với Trung Quốc ở một số vùng biển trong khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại