Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 nhưng phía trước vẫn còn nhiều khó khăn

Hoàng Đan |

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 nhưng phía trước vẫn còn nhiều khó khăn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 nhưng phía trước vẫn còn nhiều khó khăn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay có nhiều điểm mới, khác so với giai đoạn ban đầu nên cần được lưu ý để có giải pháp cụ thể phù hợp.

Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức lớn đáng chú ý

Báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp sáng 23/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khái quát lại công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng cho biết, trên thế giới, sáng nay số người nhiễm bệnh đã là 336.000, 14.600 ca tử vong trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

"Việc điều trị đến nay chưa có thuốc đặc hiệu và phác đồ điều trị chuẩn. Tất cả thông tin đều trong quá tình thử nghiệm, mò mẫm.

Đặc biệt do phát triển của mạng xã hội nên tình trạng khủng hoảng tâm lý xã hội, khủng hoảng trang thiết bị vật tư y tế đã diễn ra ở rất nhiều nước", Phó Thủ tướng nói.

Về tình hình trong nước, ông Đam cho hay, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức lớn đáng chú ý.

Đó là việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài rất khó khăn do xung đột với yêu cầu giao thương, giao lưu; mạng xã hội phát triển mạnh, người dân dễ bị tác động bởi thông tin xấu độc gây hoang mang, thậm chí kích động phân biệt, chia rẽ.

Thêm vào đó là việc dịch lây lan rộng trên thế giới sẽ dẫn tới khan hiếm máy móc, trang thiết bị vật tư y tế trong khi Việt Nam chưa sản xuất được nhiều thiết bị; năng lực đội ngũ y bác sĩ (cả về số lượng và chất lượng), cơ sở vật chất trang thiết bị còn khoảng cách khá lớn so với các nước phát triển, khó đáp ứng được yêu cầu điều trị khi có nhiều ca bệnh diễn ra cấp tập trong một thời gian ngắn…

Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các ngành dự báo các tình huống và xây dựng 5 kịch bản phòng chống dịch theo các cấp độ, với tinh thần là phải lường đến tình huống xấu hơn để tình huống đó không xấu đi; phải tính đến tình huống xấu nhất để không xảy ra.

"Chúng ta vào cuộc sớm, chủ động và đưa ra giải pháp sớm hơn, cao hơn so với khuyến nghị của WHO và các nước", ông Đam nói.

Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia cho hay, tới thời điểm hiện tại, về cơ bản, Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Giai đoạn đầu được đánh giá là thành công.

16 ca nhiễm có nguồn gốc từ Trung Quốc và 1 ca từ Hàn Quốc đều đã được chữa khỏi trong khi nhiều dự báo cho rằng Việt Nam sẽ có hàng ngàn ca nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong tương đương như Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Đam, bước sang giai đoạn 2 (khi dịch bắt đầu lan sang châu Âu với tâm điểm là vùng Lombardy của Ý), các chuyên gia cũng đưa ra dự báo dù Việt Nam đã có kinh nghiệm ở giai đoạn trước, nhưng vẫn sẽ có hàng nghìn người mắc bệnh..

Theo ông Đam, kể từ khi dịch bùng phát ở châu Âu, Mỹ, tới nay đã có hàng trăm chuyến bay, hàng chục nghìn người nhập cảnh từ các quốc gia, khu vực có dịch.

Những người nhập cảnh này đã đi qua nhiều địa phương, tiếp xúc với hàng trăm nghìn người Việt Nam nên mỗi khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh, việc truy vết để tìm ra những người có nguy cơ lây nhiễm hết sức khó khăn vất vả.

"Phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn và không ít rủi ro đòi hỏi công tác chống dịch phải tiếp tục được thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có các giải pháp phù hợp với thực tiễn dịch bệnh đe dọa lây lan trong cộng đồng", Phó thủ tướng nói.

Ông thông tin thêm, đến ngày hôm nay đã có 113 ca nhiễm, 17 ca khỏi, 10 ca âm tính 1 lần 2 lần, 4 ca nặng.

Điều đáng nói những ngày gần đây 39 ca đều đã được cách ly ngay từ khi nhập cảnh và ới đây sẽ còn nhiều.

"Có ngày có thể có vài chục ca nhưng những ca đó nếu ở ngay khu cách ly tập trung rồi nên không đáng lo lắm. Tuy nhiên, nếu ca ở trong cộng đồng, đó mới là điều đáng lo", ông Đam thông tin.

Tình hình dịch hiện nay có nhiều điểm mới, khác cần lưu ý

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay có nhiều điểm mới, khác so với giai đoạn ban đầu cần được lưu ý để có giải pháp cụ thể phù hợp.

Cụ thể, kể từ ngày 20/3 khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã từng bước thực hiện cơ bản kiểm soát chặt chẽ thị thực, quy định cách ly đối với người nhập cảnh từ tất cả các nước, việc kiểm soát bệnh thâm nhập từ bên ngoài bớt khó khăn hơn.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 3 đến nay đã có trên 350.000 người nhập cảnh vào Việt Nam (gần 100.000 từ Mỹ và châu Âu).

Mặt khác, tới đây vẫn sẽ còn một lượng đáng kể người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và phục vụ các yêu cầu từ phía Việt Nam (như các chuyên gia, cán bộ quản lý dự án, doanh nghiệp). Do đó, cần có hình thức, quy định cách ly phù hợp đảm bảo không lây nhiễm.

Bên cạnh đó, do dịch bệnh đã xâm nhập vào bên trong, nên việc phát hiện, cách ly các trường hợp nghi nhiễm còn rất khó khăn, nhất là trong trường hợp không thể truy ra nguồn lây trực tiếp (người nhiễm bệnh chưa đi ra nước ngoài, không biết mình có tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh hay không).

Ngoài ra, do tình hình dịch, và kể cả chính sách với người nước ngoài của các nước châu Âu, Mỹ khác với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, nên mặc dù đã chủ động tuyên truyền để người Việt Nam hạn chế tối đa về nước, nhưng nếu trong nước kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 thì sẽ có rất nhiều người Việt Nam muốn về nước.

"Trong số đó, không ít người có thể đã nhiễm bệnh. Nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây quá tải các cơ sở cách ly và năng lực điều trị", ông Đam lưu ý.

Từ đó, ông Đam cho biết, trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp; ứng dụng công nghệ thông tin; năng lực xét nghiệm, huy động sự tham gia của người dân để rút ngắn thời gian cần thiết để phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, trong khu cách ly và trong cộng đồng.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện nay, chúng ta đang tích cực tăng cường năng lực xét nghiệm, trong đó có việc nhập thiết bị xét nghiệm nhanh của Hàn Quốc.

"Hiện nay, chúng tôi đang cấp tập ngày đêm nhập về. Hy vọng một vài ngày nữa có chúng ta có thể thử rộng", Phó thủ tướng nói.

Đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành và quyết tâm của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp, Chính phủ vừa tập trung chỉ đạo khống chế dịch bệnh nhưng cũng tập trung đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH.

Bày tỏ cảm ơn đến những người nơi tuyến đầu chống dịch, Chủ tịch Quốc hội dẫn nhiều số liệu thể hiện sự ấn tượng của Việt Nam trong công tác chống dịch.

"UBTVQH khẳng định luôn đồng hành, sát cánh, tạo điều kiện cho Chính phủ triển khai các biện pháp tốt nhất để chống dịch. Qua đây mới thấy hết tình đoàn kết quân - dân, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị", bà Ngân nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 nhưng phía trước vẫn còn nhiều khó khăn - Ảnh 4.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên