'Phố' mực nhảy đìu hiu mùa dịch

Hoài Nam |

Những năm trước mực nhảy Vũng Áng dịp hè này đông kín người, có thời điểm giá mực tăng gấp đôi vẫn “cháy hàng”, nhưng nay do ảnh hưởng của dịch, số lượng khách giảm đến 80-90%.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 1.

Nằm cách trung tâm TP. Hà Tĩnh 50km về phía Nam, mực sống nhảy tanh tách được những ngư dân đi câu vào ban đêm rồi các nhà hàng thu mua lại và nuôi sống trên các thuyền, bè khu vực biển Vũng Áng ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 2.

Cứ vào độ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch là đến mùa mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - một món ăn ngon nức tiếng. Nơi đây trở thành điểm hẹn hấp dẫn thực khách gần xa.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 3.

Như những năm trước dịp này, mực nhảy Vũng Áng đông kín người, có thời điểm giá mực tăng gấp đôi vẫn “cháy hàng”. Nhưng đợt này do ảnh hưởng của dịch, số lượng khách giảm đến 80-90%. Một số nhà hàng buộc phải đóng cửa.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 4.

“Số lượng khách giảm mạnh, kinh doanh nghề mực nhảy đến nay hơn 10 năm nay, nhưng chưa năm nào ế ẩm như đợt dịch này. Những năm trước, dịp hè đông kín người, ngày cuối tuần không có bàn để khách ngồi”, chị Chu Thị Hiền – chủ nhà hàng mực nhảy Thanh Nhàn chia sẻ.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 5.

Mực nhảy được các cần thủ đi câu ở biển vào ban đêm, sau đó được các chủ nhà hàng thu mua lại để thả vào các bè nổi.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 6.

Các chủ bè nổi ở Vũng Áng cho biết, giá mỗi kg mực “nhảy” hiện giao động từ 500.000 - 700.000 đồng. Những ngày dịch này không thu mua nhiều vì sợ mực nuôi lâu trong bè sẽ chết.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 7.

Theo người dân, mực nhảy là những con mực khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực nhấp nháy liên tục.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 8.

Tại khu vực này có 20 hộ kinh doanh mực nhảy tại các khu nhà bè. Những hộ dân đã kinh doanh hải sản từ năm 2007 đến nay.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 9.

Ngoài mực còn cá, ghẹ được nuôi trong các bè nổi, khi có khách sẽ đưa lên chế biến theo từng món của khách yêu cầu.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 10.

Một số nhà hàng vắng khách buộc phải đóng cửa do dịch.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 11.

Do dịch, lượng khách đến thưởng thức mực nhảy giảm hẳn, mỗi ngày chỉ bán được vài kg. Nhiều chủ nhà hàng ngồi buồn chờ khách.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 12.

Theo những người kinh doanh mực nhảy, biển Vũng Áng có độ mặn cao hơn nên mực sẽ ngon hơn, mang hương vị đặc trưng so với các vùng biển khác.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 13.

Mực sau khi vớt lên từ bè sẽ làm gỏi hoặc hấp. Đây là hai món đặc sản được chế biến từ mực nhảy.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 14.

Những đĩa mực sau khi chế biến được bày ra bàn.

Phố mực nhảy đìu hiu mùa dịch - Ảnh 15.

Một lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho hay: "Trong thời điểm dịch COVID-19 đang phức tạp, chúng tôi cũng yêu cầu các nhà hàng kinh doanh hải sản đón khách nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch. Đợt trước khách dịp này đông kín, nhưng nay do dịch số lượng người đến giảm hẳn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại