Phó chủ tịch Goldman Sachs bị bắt vì giao dịch nội gián, bán thông tin mật cho nhà đầu tư để trục lợi cá nhân

Hương Giang |

Theo hồ sơ của toà án mới công bố hôm thứ Sáu, một nhân viên mảng ngân hàng đầu tư của Goldman Sachs tại New York đã bị bắt vì giao dịch nội gián ở Mỹ. Được biết, người này là Bryan Cohen - phó chủ tịch và giám đốc mảng ngân hàng đầu tư.

Theo Goldman Sachs, Bryan Cohen, phó chủ tịch của ngân hàng, đã tham gia vào kế hoạch này.

Theo một khiếu nại riêng từ Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) không nhắc đến danh tính của nhân viên, người này đã tiết lộ thông tin mật của ngân hàng trong gần 3 năm để đổi lấy một khoản tiền mặt, đây là một phần của kế hoạch giao dịch nội gián trên quy mô quốc tế với khoản lợi nhuận bất hợp pháp là 2,6 triệu USD.

Tài liệu này còn cho thấy một số thông tin về các thoả thuận đang trong quá trình cân nhắc có liên quan đến Syngenta và Buffalo Wild Wings.

Một phát ngôn viên của Goldman Sachs đã xác nhận rằng Cohen là "sếp" của mảng ngân hàng đầu tư, làm việc trong bộ phận bán lẻ tiêu dùng. Ngân hàng này không hề biết đến các cáo buộc cho đến khi Cohen bị bắt giữ vào hôm thứ Sáu tại căn hộ ở Manhattan bởi trước đó ông đang nghỉ phép.

Nicole Sharp, đại diện của công ty, cho biết: "Chúng tôi đang hợp tác với các nhà chức trách về vụ việc liên quan đến Cohen. Bảo vệ thông tin khách hàng là mối ưu tiên nội bộ lớn nhất đối với chúng tôi. Chúng tôi lên án hành vi này."

Hôm thứ Sáu, Cohen đã phải hầu toà và đối chất với Thẩm phán Stewart D. Aaron, sau đó được tại ngoại trước thời hạn khi nộp khoản trái phiếu trị giá 250.000 USD. Bloomberg cho hay, trong 18 tháng qua, các công tố viên Mỹ đã đưa ra 3 cáo buộc về giao dịch nội gián đối với các nhân viên của Goldman Sachs.

Cohen, 33 tuổi, đã cung cấp thông tin cho một nhà đầu tư - hiện chưa được công khai danh tính. Người này sau đó đã chuyển thông tin cho George Nikas, giúp ông này tạo ra khoản lợi nhuận 2,6 triệu USD.

Nikas, 54 tuổi, là một chủ nhà hàng sống tại New York. Sau khi tiết lộ thông tin, Cohen chờ đợi và nhận được một khoản tiền mặt từ lời khuyên mình đã đưa ra. Hiện tại, Nikas cũng bị các công tố viên buộc tội.

Phó chủ tịch Goldman Sachs bị bắt vì giao dịch nội gián, bán thông tin mật cho nhà đầu tư để trục lợi cá nhân - Ảnh 1.

Thông tin của Cohen trên LinkedIn.

Cohen đã gắn bó với Goldman Sachs gần 10 năm, bắt đầu làm việc ở văn phòng tại London, sau đó được chuyển đến New York vào năm 2017. Những "bí quyết" đầu tư nội bộ bắt đầu bị rò rỉ từ tháng 4/2015 đến tháng 11/2017, theo đơn khiếu nại của SEC.

Đơn khiếu nại cho thấy chi tiết về việc thông tin được tiết lộ ra bên ngoài như thế nào. Ví dụ, ngay sau khi Cohen đến New York, Buffalo Wild Wingss đã liên hệ nhờ sự hỗ trợ của Goldman Sachs khi chuỗi nhà hàng Arby’s Restaurant Group tiếp cận họ.

Cùng ngày hôm đó, 17/10/2017, Cohen biết được thông tin về thoả thuận thâu tóm có thể diễn ra. Nikas sau đó đã mua 22.000 cổ phiếu của Buffalo Wild Wings vào khoảng thời gian 20/10 đến 27/10 với 2,5 triệu USD, bán 9.000 cổ phiếu vào ngày 1/11 và thu về khoản lợi nhuận ban đầu là 79.074 USD.

Sau khi phiên ngày 13/11 đóng cửa, thông tin về việc Buffalo Wild Wings có thể được mua lại được tung ra. Ngày hôm sau, cổ phiếu của chuỗi nhà hàng này tăng 24% và Nikas bán số cổ phiếu còn lại, thu về 343.298 USD.

Ngày 7/10, Nikas chính thức bị truy tố cùng một người bạn khác là Telemaque Lavidas với tội danh âm mưu ăn cắp thông tin mật về Ariad Pharmaceuticals. Takeda Pharmaceutical đồng ý mua lại Ariad - một nhà sản xuất thuốc điều trị ung thư, với 4,66 tỷ USD vào năm 2017.

Thông tin này bị rò rỉ từ cha của Lavidas, người đã ở trong hội đồng quản trị công ty này từ năm 2016.

Theo cáo trạng của Nikas, ông này cũng bị cáo buộc tham gia "một tổ chức giao dịch nội gián quốc tế với quy mô lớn" từ năm 2012 đến 2017.

Trong thời gian này, ông nhận được thông tin về thoả thuận mua lại chính thức và thoả thuận mua lại có thể được thực hiện của các công ty niêm yết, từ một nhà giao dịch chứng khoán ẩn danh ở Thuỵ Sĩ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại