Philippines tố tàu hải cảnh Trung Quốc cắt mặt nguy hiểm ở Biển Đông

Kông Anh |

Philippines cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc có "hành động nguy hiểm", cắt mặt tàu cảnh sát biển nước này hoạt động trên Biển Đông.

Philippines cho biết, vụ việc xảy ra hôm 13/10, gần đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Theo đó, một tàu hải cảnh Trung Quốc bám theo một tàu tiếp tế hải quân Philippines và cố gắng vượt qua đường đi của tàu này "một cách nguy hiểm".

Tại thời điểm đó, tàu BRP Benguet của Philippines - đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế, phát cảnh báo vô tuyến tới tàu mang số hiệu 621 của hải quân Trung Quốc về các hành động nguy hiểm khi tàu này cố vượt mũi tàu BRP Benguet ở khoảng cách 320 mét.

Philippines tố tàu hải cảnh Trung Quốc cắt mặt nguy hiểm ở Biển Đông - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Phó Đô đốc Alberto Carlos, Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines, cho biết: "Những hành động này gây ra rủi ro đối với an toàn hàng hải, gây nguy hiểm đến tính mạng con người đi biển. Trung Quốc phải dừng ngay những hành động không an toàn này và hành xử một cách chuyên nghiệp bằng cách tuân thủ luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, Tướng Romeo Brawner, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines, cũng kêu gọi Trung Quốc dừng “ các hoạt động nguy hiểm và hành động gây hấn đối với tàu Philippines”. Ông nhấn mạnh, những hành động này nguy cơ gây ra va chạm và gây nguy hiểm cho “tính mạng của nhân viên hàng hải của cả hai bên”.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông gia tăng thời gian qua sau khi Philippines cho biết nước này dỡ bỏ hàng rào phao nổi dài 300m do cảnh sát biển Trung Quốc lắp đặt gần bãi cạn Scarborough. Scarborough là khu vực đánh bắt cá chính của các tàu thuyền Philippines.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại