Philippines ra lệnh trục xuất "ngay lập tức" gần 3.000 công dân Trung Quốc: Nguyên nhân là gì?

Hồng Anh |

Cục Nhập cư Philippines mới đây vừa thông báo về lệnh trục xuất gần 3.000 công dân Trung Quốc vi phạm quy định nhập cảnh và tạm trú của nước này, báo Al Jazeera (Qatar) đưa tin.

Cụ thể, theo Al Jazeera, động thái trên được cho là hành động kiểm soát thiệt hại của Philippines sau khi một số quan chức chính phủ nước này bị cáo buộc tham gia đường dây buôn bán visa (thị thực) trị giá hàng triệu USD.

Trước đó, Thượng nghị sĩ đảng Tự do đối lập Risa Hontiveros đã tiết lộ rằng vào năm 52017, một số quan chức chính phủ Philippines đã thu được đến 40 tỉ peso (833 triệu USD) tiền hối lộ, chủ yếu là từ các công dân Trung Quốc có mong muốn được xét duyệt visa nhanh chóng và thuận lợi khi đến thủ đô Manila, Philippines.

Hôm 27/10 vừa qua, Cục trưởng Nhập cư Philippines Jaime Morente cho biết nước này đã ra lệnh trục xuất ngay lập tức tổng cộng 2.736 công dân Trung Quốc vi phạm quy định nhập cảnh và tạm trú của Philippines. Những người Trung Quốc này vốn được cấp thị thực từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, nhưng lại không rời khỏi Philippines khi thị thực hết hạn.

Luật pháp Philippines quy định rằng những người được cấp loại thị thực nhập cảnh tại sân bay (visa-on-arrival) sẽ không được phép xin gia hạn quá 30 ngày.

Theo ông Morente, có đến hơn 50% trong số các trường hợp công dân Trung Quốc bị trục xuất nói trên đã bị đưa vào "danh sách đen" của Philippines; trong khi những trường hợp còn lại được châm chước vì lý do bất khả kháng như các chuyến bay bị hoãn, hủy do đại dịch COVID-19.

Chương trình cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay đã được chính phủ Philippines áp dụng từ 3 năm trước để thu hút các du khách và đoàn du khách Trung Quốc. Đây là một phần trong chiến lược thúc đẩy quan hệ kinh tế-chính trị với Bắc Kinh của Philippines.

Thông cáo của ông Morente không nêu số liệu những người vi phạm quy định nhập cảnh của những năm trước và số người đã bị trục xuất kể từ khi chương trình cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay bắt đầu được áp dụng.

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 5/2020, có khoảng 90.000 công dân Trung Quốc làm việc trong ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến ở Philippines, và rất nhiều người trong số đó bị nghi ngờ lợi dụng chương trình cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay để lách luật, do quy trình xin thị thực lao động phức tạp hơn.

Sở Du lịch Philippines cho biết, trong năm 2019, nước này đã đón 1,74 triệu du khách Trung Quốc, thu về 2,3 tỉ USD cho nền kinh tế.

Trong khi đó, ông Morente cho biết chỉ có khoảng 5% trong tổng số du khách nói trên đến Philippines theo chương trình cấp thị thực tại sân bay, phần còn lại vẫn xin cấp thị thực theo phương thức truyền thống.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đối lập Hontiveros lại nói rằng có đến 3,8 công dân Trung Quốc đã hối lộ khoản tiền 10.000 peso (208 USD) cho hải quan kể từ khi chương trình cấp thị thực sân bay bắt đầu được áp dụng vào năm 2017.

Cục Điều tra Quốc gia Philippines đã tiến hành điều tra và phát hiện một trường hợp là nhân viên bảo vệ của cục nhập cảnh nghi ngờ có liên quan đến đường dây hối lộ, do người này kê khai thu nhập lên đến 20.000 USD/năm.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 27/10 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết sẽ mở cuộc điều tra tham nhũng trong tất cả các cơ quan nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại