Philippines: Đòi ngân sách 34 triệu USD, được cấp… 20 USD

Phạm Nghĩa |

Hạ viện Philippines hôm 12-9 phê duyệt khoản ngân sách vỏn vẹn 20 USD dành cho Ủy ban Nhân quyền (CHR) của nước này, giảm so với đề nghị 34 triệu USD.

Theo Reuters, 4/5 thành viên Hạ viện Philippines ủng hộ kế hoạch cắt giảm ngân sách nói trên. Chủ tịch Hạ viện Pantaleon Alvarez, đồng minh thân cận của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho rằng CHR xứng đáng nhận được khoản ngân sách thấp "vì là một cơ quan không mang lại ích lợi gì và bảo vệ quyền lợi của bọn tội phạm".

"Nếu các người muốn bảo vệ quyền lợi của bọn tội phạm, hãy lấy ngân sách từ bọn tội phạm. Rất đơn giản. Tại sao các người lấy ngân sách từ chính phủ nhưng không làm tròn công việc của mình?" – ông Alvarez lập luận.

Nghị sĩ Edcel Lagman nói rằng 32 nhà lập pháp thiểu số đã phản đối quyết định cắt giảm ngân sách – gần như chẳng có gì – dành cho CHR, trong khi 119 người đồng ý. "Những người ủng hộ Tổng thống Duterte đã áp đặt hình phạt tử hình đối với một ủy ban độc lập được tạo ra dựa trên Hiến pháp" – ông Lagman ví von.

CHR ban đầu đề nghị ngân sách 1,72 tỉ peso (khoảng 34 triệu USD) cho năm 2018 nhưng chính phủ Philippines hạ xuống 678 triệu peso (hơn 13 triệu USD). Sau đó, Quốc hội bỏ phiếu thông qua đề xuất cắt giảm ngân sách cho ủy ban này còn 1.000 peso (20 USD).

Phải cần thêm một cuộc bỏ phiếu và được Thượng viện chấp thuận thì đề xuất vừa nêu mới được hiện thực hóa. Năm ngoái, CHR nhận được 749 triệu peso.

CHR trước đó liên tục đụng độ với Tổng thống Duterte về cuộc chiến ma túy đẫm máu kể từ khi ông nhậm chức hồi cuối tháng 6 năm ngoái. Từ lâu, ủy ban này đã phàn nàn về việc thiếu nhân lực, vật lực để điều tra các vụ giết nghi phạm ma túy.

Giám đốc CHR Chito Gascon cho biết ngân sách của ủy ban bị cắt giảm là một nỗ lực nhằm buộc ông phải từ chức. Ông Gascon khẳng định sẽ đưa vụ việc lên Tòa án tối cao nếu cần.

Philippines: Đòi ngân sách 34 triệu USD, được cấp… 20 USD - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Kine gọi cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Philippines là một sự “vi phạm nhân quyền”. Ảnh: RAPPLER

Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) Phelim Kine, hôm 12-9 tuyên bố cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Philippines là một sự "vi phạm nhân quyền", đồng thời cam kết sẽ hành động để chống lại đề xuất nói trên.

"Mặc dù hoạt động của CHR có thể không đủ thuyết phục đối với nhiều người dân Philippines nhưng nhiệm vụ của họ rất quan trọng trong việc chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền. Quốc hội Philipines nên tăng cường nguồn lực cho CHR và đảm bảo cho ủy ban này hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình" – Phó Giám đốc Kine kêu gọi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại