Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump bắt đầu bằng cãi vã, tranh luận gay gắt

Song Hy |

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump bắt đầu bằng những cuộc cãi vã và chia rẽ sâu sắc giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ liên quan tới các vấn đề thủ tục.

Ngay từ phút mở màn, phiên tòa lịch sử tranh cãi gay gắt về nghị quyết mà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell công bố hôm 20/1, cho phép các công tố viên Hạ viện và đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump 24 giờ mỗi bên trong 2 ngày của phiên tranh luận.

Tuy nhiên, sau sự phản đổi kịch liệt của đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa, ông McConnell buộc phải sửa đổi nghị quyệt này, cho phép 24 giờ tranh luận cho mỗi bên trong 3 ngày.

Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện, nghị sĩ Chuck Schumer sau đó kêu gọi Thượng viện ra trát yêu cầu Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các tài liệu liên quan đến các thỏa thuận của ông Trump với Ukraine.

Tuy nhiên, với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống (ứng với số ghế của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện), Thượng viện đã bác bỏ các yêu cầu này.

Vào thời điểm hiện tại, Đảng Dân chủ vẫn đang tìm cách thúc đẩy đảng Cộng hòa cho phép gọi thêm nhân chứng, bao gồm cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton và quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Họ cũng đang tìm kiếm lời khai từ Lev Parnas, cựu cộng sự của luật sư Trump - Rudy Giuliani. Parnas là người cung cấp cho Hạ viện hàng trăm trang tin nhắn, email, ảnh cho thấy vai trò của mình trong chiến dịch gây áp lực với Ukraine.

Tuy nhiên, ông McConnell khẳng định yêu cầu gọi thêm nhân chứng sẽ không được chấp nhận cho tới khi hoàn tất các phiên tranh luận và chất vấn dự kiến kéo dài 2 tuần.

Theo một nguồn tin, ông McConnell chỉ muốn phiên xét xử kéo dài trong 10 ngày trước khi đi tới quyết định tha bổng cho Tổng thống Trump.

Các chuyên gia tin rằng phiên tòa xét xử tại Thượng viện rất khó dẫn tới khả năng phế truất Tổng thống Trump vì tới nay không có bất cứ thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ việc kết tội Tổng thống.

Một cuộc thăm dò của CNN được thực hiện vào tuần trước cho thấy khoảng 50% người Mỹ muốn Thượng viện kết tội Tổng thống. 45% nói họ không muốn thấy Tổng thống bị cách chức. Nhưng kết quả này mang nặng yếu tố đảng phải khi 89% người Dân chủ ủng hộ luận tội trong khi 89% người Cộng hòa phản đối.

Phiên tòa xét xử ông Trump diễn ra chỉ vài tuần trước sự kiện bỏ phiếu đầu tiên trong mùa bầu cử sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại