Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thông qua điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên

Chi An |

Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thông qua điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên
Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thông qua điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên
Nguồn: Người đồng hành

Chiều 18.8, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH đã xem xét, quyết định việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

 Bộ trưởng Bộ Nội Vũ Lê Vĩnh Tân trình bày tờ trình việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, điều chỉnh toàn bộ 16,9 km2 diện tích tự nhiên và 13.206 người của xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương; 15,5 km2 diện tích tự nhiên và 9.720 người của xã Linh Sơn, 8,15 km2diện tích tự nhiên và 6.490 người của xã Huống Thượng, 3,02 km2 diện tích tự nhiên và 10.948 người của thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ; 8,83 km2 diện tích tự nhiên và 4.977 người của xã Đồng Liên, huyện Phú Bình để thành phố Thái Nguyên quản lý. 

Thành lập phường Đồng Bẩm thuộc TP Thái Nguyên trên cơ sở toàn bộ 4,02 km2 diện tích tự nhiên và 7.150 người của xã Đồng Bẩm. Thành lập phường Chùa Hang thuộc thành phố Thái Nguyên trên cơ sở toàn bộ 3,02 km2diện tích tự nhiên và 10.948 người của thị trấn Chùa Hang.

Bộ trưởng Bộ Nội Vũ Lê Vĩnh Tân cho biết, việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên là cần thiết, nhằm tạo lập môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư trong nước, ngoài nước để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế nhằm nâng vị thế và tầm ảnh hưởng của TP Thái Nguyên đối với sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên nói riêng, vùng trung du và miền núi Bắc Bộ nói chung, xứng đáng là đô thị hạt nhân thuộc cực phát triển phía Bắc của Thủ đô Hà Nội.

Bộ Xây dựng đánh giá 2 xã Đồng Bẩm và thị trấn Chùa Hang cơ bản đạt các tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng quy định đối với khu vực dự kiến thành lập phường của đô thị loại I thuộc tỉnh Thái Nguyên tại Văn bản số 1281/BXD- PTĐT ngày 7.6.2017.

Trình bày báo cáo thẩm tra Đề án, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nêu rõ, việc điều chỉnh mở rộng địa giới TP Thái Nguyên và thành lập mới 2 phường thuộc TP Thái Nguyên là yêu cầu phát triển khách quan, phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hồ sơ Đề án, trình tự, thủ tục lập Đề án đã đáp ứng đủ quy định của pháp luật. Về thực trạng phát triển, xã Đồng Bẩm, thị trấn Chùa Hang đã cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn của phường thuộc TP thuộc tỉnh và TP Thái Nguyên (mở rộng) đã đáp ứng các tiêu chuẩn của TP thuộc tỉnh là đô thị loại I theo quy định tại Nghị quyết số 1211 của UBTVQH.

Việc điều chỉnh mở rộng TP Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc TP đã bảo đảm các điều kiện được quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Vì vậy, Uỷ ban Pháp luật nhất trí với Đề án của Chính phủ và đề nghị UBTVQH quyết định điều chỉnh mở rộng địa giới TP Thái Nguyên và thành lập phường Đồng Bẩm và phường Chùa Hang thuộc TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Băn khoăn về nguồn vốn đầu tư cho TP Thái Nguyên mở rộng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, theo Đề án của Chính phủ nguồn vốn đầu tư giai đoạn 2015 - 2020 là trên 100.000 tỷ đồng, trong đó dự kiến nguồn vốn từ ngân sách chiếm 10%.

Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp nên việc hỗ trợ địa phương khoảng 10.000 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp đô thị rất khó khăn, nên tận dụng cơ sở vật chất hiện có.

Đây là số tiền lớn nên theo quy định phải trình UBTVQH xem xét, phải lập dự toán hàng năm, tính toán số tiền phục vụ cho việc di dời, quá trình đầu tư thay vì cấp một lần.

Giải trình về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết, 100.000 tỷ đồng là tổng nguồn lực đầu tư cho TP Thái Nguyên, không phải chỉ dành đầu tư cho 5 xã điều chuyển về TP Thái Nguyên.

Nếu không mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên thì số vốn này vẫn được tính toán, cân nhắc, huy động các nguồn lực cho TP Thái Nguyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cũng cho biết, Thái Nguyên sẽ phấn đấu năm 2018 sẽ cân đối thu chi ngân sách, lấy thu bù chi, không phụ thuộc nhiều vào ngân sách Quốc gia. Đây là quyết tâm lớn của tỉnh.

Tại Phiên họp, UBTVQH đã biểu quyết thông qua phương án điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

theo Đại biểu nhân dân

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên