Phi Thanh Vân nói về vụ "điệu chảy nước" và sai lầm nghiêm trọng ở Shark Tank khiến khán giả cười nhạo

Cao Thanh Hương |

"Đó là 1 phần của biên tập chương trình. Tôi có nói với biên tập chương trình rằng, Vân ước gì, các bạn không biên tập đây là lớp học các Shark", Phi Thanh Vân chia sẻ.

Tối ngày 2/10 vừa qua, Phi Thanh Vân xuất hiện trong chương trình Shark Tank Việt Nam với tư cách 1 doanh nhân đi thuyết trình dự án để kêu gọi vốn đầu tư từ các Shark. Ngay sau khi lên sóng, Phi Thanh Vân đã nhận vô số bình luận chê bai, cười nhạo của cộng đồng mạng.

Dù vậy, những gì mà Phi Thanh Vân chia sẻ dưới đây lại khiến người ta... khó có thể cười nhạo được nữa.

"Set-up lớp học cho các Shark là không đúng ý đồ của tôi"

Phi Thanh Vân đã xem tập 11 Shark Tank có phần chị lên kêu gọi vốn đầu tư chưa?

Tôi coi rồi. Và tôi vẫn còn nhớ như in tất cả những tình tiết đó. Trailer tôi cũng coi đi coi lại mấy lần.

Vậy những gì mà chương trình show ra cho khán gải thấy có đúng với buổi ghi hình hay được cắt ghép, biên tập theo mục đích của họ?

Buổi quay hình hôm đó khá là dài nhưng tất nhiên, thời lượng chương trình không cho phép để show hết nên tôi nghĩ nhà sản xuất sẽ giữ lại cái gì cảm thấy hiệu quả nhất cho chương trình.

Các Shark có nói, không hiểu đến đây để làm gì, không hiểu chị nói gì và chị phải gọi Kiều Ngoan ra để nói tiếp. Lúc đó 1 Shark đã nói "may quá". Chị nghĩ gì khi xem phần này?

Chúng tôi chia rõ phần việc của 2 người. Tôi xuất hiện đầu tiên để trình bày với các Shark về công ty của mình chuyên dạy tâm lý, tâm sinh lý và dạy như thế nào. Còn phần kêu gọi vốn đầu tư, kêu gọi bao nhiêu, thu chi vào đâu... là phần của Kiều Ngoan. Chúng tôi tách biệt 2 phần việc rất rõ ràng.

Phi Thanh Vân nói về vụ điệu chảy nước và sai lầm nghiêm trọng ở Shark Tank khiến khán giả cười nhạo - Ảnh 1.

Phi Thanh Vân và Kiều Ngoan lên kêu gọi vốn tại shark tank

Trong tập 11, các Shark có nói là, chị đến kêu gọi vốn mà tưởng đến dạy các Shark?

Đó là 1 phần của biên tập chương trình. Tôi có nói với biên tập chương trình rằng, Vân ước gì, các bạn không biên tập đây là lớp học các Shark.

Vì các Shark là những người có tri thức, địa vị xã hội rất cao, doanh nhân lớn, họ đã trải qua rất nhiều thất bại trên thương trường để giờ thành công và ngồi ở vị trí quyền lực như vậy thì mình set-up lớp học dạy các Shark là hoàn toàn sai lầm.

Nó không đúng ý đồ của tôi. Nó phải là buổi thuyết trình với các Shark về dự án của mình thì sẽ đúng hơn. Các Shark giống như là thầy cô giáo, giám khảo trong 1 cuộc thi thì đúng hơn.

Bởi Phi Thanh Vân làm sao có đủ tri thức để dạy các Shark. Tôi tới đó với tâm thế là 1 doanh nhân khởi nghiệp, doanh nhân trẻ nên việc set-up lớp học là sai lầm.

Nhưng nguyên tắc của tôi là không đổ lỗi, ai đúng, ai sai. Cái việc đã rồi và bây giờ nó là kết quả rồi, đổ lỗi cho ai cũng là cách không hề đắc nhân tâm. Chúng ta cần biết nhìn nhận để rút tỉa kinh nghiệm. Đã thất bại thì chúng ta cần làm gì, bước tiếp ra sao để thành công chứ không bước lùi để khiển trách.

Phi Thanh Vân nói về vụ điệu chảy nước và sai lầm nghiêm trọng ở Shark Tank khiến khán giả cười nhạo - Ảnh 2.

Cách nói của Phi Thanh Vân bị chê là quá điệu.

Không trách cộng đồng mạng rảnh rỗi, anh hùng bàn phím

Trên youtube có khá nhiều bình luận và đa số là bình luận tiêu cực mang tính chê bai và cười nhạo chị. Chị nghĩ thế nào về điều này?

Khoa học đã chứng minh, cứ 10 người thì có 8 người sẽ bị suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Và mỗi sáng thức dậy thì có tới 95% tư duy trong đầu là tư duy tiêu cực.

Cho nên không trách được cộng đồng mạng rảnh rỗi, không có việc gì làm rồi bình luận theo kiểu anh hùng bàn phím. Đa phần, 80% là bình luận tiêu cực, ít khi tích cực lắm.

Các bạn làm bên truyền thông sẽ biết, khi lên mạng xem 1 bài báo, người đọc có xu hướng xem những bài viết mang tính lâm ly bi đát, chiến tranh, hãm hiếp, cướp giật, còn những tin mang tính chất tốt lành, đẹp đẽ thì lượng người đọc rất ít.

Đó là sự xung đột bên trong tâm lý của mỗi người. Họ thích những gì nóng, hot, dễ sợ. Khi mà chúng ta hiểu được cặn kẽ tâm lý con người như vậy thì chúng ta sẽ không buồn nữa.

Hơn nữa, phải nhắm đúng mục tiêu mà đi. Bởi nếu ta đi chệch mục tiêu chỉ vì những năng lượng không tích cực dồn vào thì người bị tiêu cực, không đủ năng lượng đi tiếp, phải ngừng cuộc chơi chính là mình chứ không phải anh hùng bàn phím ngoài kia.

Phi Thanh Vân nói về vụ điệu chảy nước và sai lầm nghiêm trọng ở Shark Tank khiến khán giả cười nhạo - Ảnh 4.

biểu cảm của các shark trong phần kêu gọi vốn của Phi Thanh Vân

Phi Thanh Vân nói về vụ điệu chảy nước và sai lầm nghiêm trọng ở Shark Tank khiến khán giả cười nhạo - Ảnh 5.

Chị thấy những chê bai của họ có đúng không?

Tôi không đọc những bình luận tiêu cực đó. Từ xưa giờ tôi không đọc. 1 người thầy tâm lý của tôi dạy rằng, nếu mình muốn đi tới được cái đích của mình thì mình chỉ tập trung năng lượng để làm điều đó thôi.

Nếu mình dừng lại vì những người không ưa mình thì mình sẽ bị năng lượng tiêu cực đổ sập xuống người, mình bị mất ý chí, không có năng lượng tích cực để đi tiếp được. Cho nên với tôi, thậm chí thất bại thì đó cũng là nấc thang để đi tới thành công.

Chị không đọc bình luận từ cư dân mạng nhưng tôi đọc. Trong đó có khá nhiều người cho rằng, Phi Thanh Vân điệu chảy nước. Chị nghĩ thế nào về nhận xét này?

Tôi coi lại, tôi cũng thấy tôi điệu quá mức. Khi ở trong tâm thế là phải diễn, thì đôi khi có 1 số cách nói, tướng nói của tôi khá điệu, bởi nó là bản chất của tôi từ bé.

Dù có kìm nhưng khi đứng trước 1 cuộc thi lớn như vậy mà mình bị run thì lâu lâu tôi lại bị như thế. Huống chi, năng lượng của các Shark bao trùm khán phòng hôm đó nên tôi bị trở lại bản năng thời thơ ấu.

Chị có hài lòng với kết quả không?

Nếu kêu gọi được vốn đầu tư thì tôi sẽ hài lòng, nhưng rất tiếc là hôm đó không có Shark Thủy vì Shark Thủy có 1 hệ thống về trường dạy học. Trước khi đăng ký tham gia Shark Tank, suốt 1 năm trời, tôi cũng xem khá nhiều chương trình của Shark Thủy, cũng học và đọc nhiều để chuẩn bị.

Phi Thanh Vân nói về vụ điệu chảy nước và sai lầm nghiêm trọng ở Shark Tank khiến khán giả cười nhạo - Ảnh 6.

Ở Việt Nam, dù là 1 chương trình về doanh nghiệp, khởi nghiệp nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận Shark Tank vẫn là 1 show truyền hình, cho nên những chi tiết đắt giá cho show đó để tạo nên những ngọn sóng cho truyền thông thì nhà sản xuất và đạo diễn phải giữ.

Vui vẻ, hạnh phúc khi mình còn là công cụ có giá trị

Nhưng chị lại nhầm Shark Thủy với 1 người khác và đó gần như là tối kỵ trong giao tiếp?

Đúng, tôi nhầm thật, cái tên Shark Thủy đã đi vào tiềm thức của tôi nên hôm đó, Shark Thủy không ngồi đó những tôi vẫn nhắc tên Shark Thủy. 1 trong những nguyên tắc cốt lõi trong giao tiếp là không được nhầm tên đối tác, những người quan trọng, đó là sai lầm của tôi.

Ở Việt Nam, dù là 1 chương trình về doanh nghiệp, khởi nghiệp nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận Shark Tank vẫn là 1 show truyền hình, cho nên những chi tiết đắt giá cho show đó để tạo nên những ngọn sóng cho truyền thông thì nhà sản xuất và đạo diễn phải giữ.

Tôi vô cùng đồng cảm, đồng thuận và đồng ý với việc họ để chi tiết đó lên sóng mà không cắt.

Tức là chị chấp nhận để mình là 1 quân cờ?

Nếu nói đây là 1 bàn cờ thì đến tướng cũng là 1 quân cờ. Con tốt cũng là 1 quân cờ và con tốt 1 ngày cũng có thể thành tướng.

Nhưng hãy nghĩ đơn giản, hãy cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi mình còn là 1 công cụ. Có thể là công cụ kiếm tiền hay công cụ PR, truyền thông, ngoại giao, bởi vì chúng ta còn có giá trị thì mới là công cụ có giá trị.

Người quét rác ngoài đường vẫn có giá trị của họ. Giá trị của họ là làm cho đường xá sạch sẽ, cuộc sống sạch sẽ.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Đọc tin mới nhất, xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên