Phát hiện xác ướp em bé sơ sinh 500 năm vẫn còn vẹn nguyên từ da đến tóc, chuyên gia khám nghiệm tìm ra sự thật quá mức đau lòng

Chi Chi |

Xác ướp em bé sơ sinh từ 500 năm trước đã khiến giới khoa học bất ngờ và chạnh lòng khi đem về nghiên cứu.

Vào năm 1972, 2 anh em thợ săn Hans và Jokum Grønvold đang đi làm việc tại vùng Qilakitsoq, đảo Greenland (Đan Mạch) thì đã vô tình phát hiện ra một loạt các xác ướp mà về sau sẽ gây tiếng vang trong giới khảo cổ. Đó là 2 ngôi mộ chôn tập thể gồm 8 hài cốt của một gia đình người Inuit bản địa.

Ban đầu, khi mới phát hiện các xác ướp, các thợ săn đều cho rằng đây là hài cốt của người mới mất khoảng vài chục năm, thậm chí chỉ vài năm. Lý do là vì những xác ướp này vẫn ở trạng thái rất vẹn nguyên, chưa bị phân hủy hết. Trên cơ thể họ được đắp rất nhiều trang phục làm từ da như da tuần lộc và da hải cẩu được tìm thấy trong 2 ngôi mộ.

Phát hiện xác ướp em bé sơ sinh 500 năm vẫn còn vẹn nguyên từ da đến tóc, chuyên gia khám nghiệm tìm ra sự thật quá mức đau lòng - Ảnh 1.

Những xác ướp đặc biệt này hiện đang được trưng bày tại Viện bảo tàng Quốc gia Greenland

Gây kinh ngạc nhất trong số đó là xác ướp của em bé sơ sinh chỉ mới vài tháng tuổi. Đôi mắt thảng thốt, gương mặt gây ám ảnh của cậu bé xấu số đã khiến mọi người vừa sợ hãi vừa kinh ngạc.

Phát hiện xác ướp em bé sơ sinh 500 năm vẫn còn vẹn nguyên từ da đến tóc, chuyên gia khám nghiệm tìm ra sự thật quá mức đau lòng - Ảnh 2.
Phát hiện xác ướp em bé sơ sinh 500 năm vẫn còn vẹn nguyên từ da đến tóc, chuyên gia khám nghiệm tìm ra sự thật quá mức đau lòng - Ảnh 3.

Gương mặt của xác ướp như thể vẫn đang ngủ say

Cả 8 xác ướp bao gồm 6 người lớn và 2 trẻ con đều được bảo quản tốt đến mức còn nguyên vẹn da, móng tay và tóc. Khi các chuyên gia khảo cổ đưa các xác ướp về phòng thí nghiệm để nghiên cứu, tất cả đều bất ngờ khi biết được những người Inuit này đã qua đời và được chôn cất từ cách đây 500 năm. Họ là những xác ướp còn nguyên vẹn nhất từng được tìm thấy và vô cùng hiếm gặp.

Phát hiện xác ướp em bé sơ sinh 500 năm vẫn còn vẹn nguyên từ da đến tóc, chuyên gia khám nghiệm tìm ra sự thật quá mức đau lòng - Ảnh 4.

Hiện trạng của các xác ướp, nhất là em bé nhỏ nhất vẹn nguyên một cách khó hiểu

Sau nhiều năm nghiên cứu và đưa ra nhiều giả thiết, tranh cãi, đến nay, giới khoa học đồng tình hơn cả với lập luận cho rằng lý do các xác ướp bị phân hủy chậm là do thời tiết Greenland quá lạnh.

Đây là hòn đảo lớn nhất thế giới nằm trong vùng khí hậu Bắc cực với nhiệt độ trung bình trong năm luôn dưới âm độ C. Nhờ điều kiện băng giá và cực kỳ khô, lại còn được chôn sâu trong núi nên họ được bảo quản tốt đến vậy.

Xác ướp của đứa trẻ nhỏ nhất đã nhận được sự chú ý nhiều nhất của giới khoa học. Cậu bé được xác định qua đời khi mới khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi nghiên cứu và khám nghiệm lý do tử vong của xác ướp, các nhà khoa học đã khám phá ra một sự thật đau lòng: Đứa bé này đã phải chết theo cách rất thảm khốc, đó là bị chôn sống.

Phát hiện xác ướp em bé sơ sinh 500 năm vẫn còn vẹn nguyên từ da đến tóc, chuyên gia khám nghiệm tìm ra sự thật quá mức đau lòng - Ảnh 6.

Bé trai sơ sinh 6 tháng tuổi nhiều khả năng đã bị chôn sống theo mẹ

Các chuyên gia tin rằng, đứa trẻ này đã bị chôn sống theo mẹ vì hủ tục. Người Inuit quan niệm khi người mẹ chết thì những đứa bé nên được chôn sống cùng mẹ để gia đình được đoàn tụ bên kia thế giới.

Thêm vào đó, khi người mẹ mất, những đứa trẻ cũng không còn ai chăm sóc. Để tránh kết cục là chúng bị bỏ rơi đến chết đói, chết lạnh thì người xưa chọn luôn "giải pháp" là để chúng ra đi luôn theo mẹ mình. Hủ tục đáng sợ này khiến gương mặt ngơ ngác, như thể không hiểu chuyện gì sắp xảy ra trước khi chết của bé trai khiến người ta càng ám ảnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại