Phát hiện vòng cổ chữ thập bằng vàng và ngọc hồng lựu tinh xảo thời trung cổ

Bích Diệp |

Các nhà khảo cổ học Anh đã khai quật được đồ trang sức thời trung cổ, gồm một cây thánh giá bằng bạc và một chiếc vòng cổ bằng vàng với đá quý.

Đồ trang sức được tìm thấy trong mộ của một người phụ nữ, có thể là nữ lãnh đạo Cơ đốc giáo thời kỳ đầu. Bên trong mộ là một cây thánh giá bằng bạc tinh xảo có hình mặt người, một chiếc vòng cổ làm bằng vàng với đá quý và mặt dây chuyền bằng đồng xu La Mã.

Phát hiện vòng cổ chữ thập bằng vàng và ngọc hồng lựu tinh xảo thời trung cổ - Ảnh 1.

Bản dựng lại của chiếc vòng thời trung cổ (trái) và hình minh họa (phải). Ảnh: Bảo tàng Khảo cổ học Luân Đôn.

Nhóm nghiên cứu đã khám phá các vật phẩm trong quá trình khởi công xây dựng khu nhà ở Northamptonshire, Anh. Có niên đại từ năm 630 - 670 SCN, các vật phẩm là một phần trong nghi lễ chôn cất thời trung cổ dành cho một phụ nữ ưu tú.

Chiếc vòng cổ đã được các nhà bảo tồn của Bảo tàng Khảo cổ học Luân Đôn (MOLA) làm sạch và tái tạo lại. Mặt dây chuyền với 30 loại hạt khác nhau mang vẻ ngoài hiện đại, độc đáo. Phần trung tâm mặt dây chuyền là một cây thánh giá làm từ những viên ngọc hồng lựu dát vàng.

Những phát hiện được gọi là "Kho báu Harpole", đặt theo tên giáo xứ nơi tìm thấy ngôi mộ. Vì đây là ngôi mộ của một phụ nữ có địa vị cao thời trung cổ nên việc chôn cất có ý nghĩa rất quan trọng.

Levente-Bence Balázs, giám sát viên của MOLA cho biết: “Nhóm nghiên cứu chưa từng tìm thấy đồ trang sức nào đạt đến độ trang trí công phu như chiếc vòng cổ Harpole thời kỳ đầu thời trung cổ”.

Phát hiện vòng cổ chữ thập bằng vàng và ngọc hồng lựu tinh xảo thời trung cổ - Ảnh 2.

Hình minh họa cho thấy người phụ nữ thời kỳ đầu thời trung cổ được chôn cất cùng chiếc vòng cổ quý giá và hai chiếc bình trang trí. Ảnh: Bảo tàng Khảo cổ học Luân Đôn.

Ngoài chiếc vòng cổ, lễ chôn cất còn có hai chiếc bình trang trí đẹp mắt, một chiếc đĩa bằng đồng và một cây thánh giá bằng bạc. Do sự hiện diện của hai cây thánh giá, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng người phụ nữ chôn cất trong ngôi mộ đóng một vai trò nào đó trong nhà thờ Thiên chúa giáo buổi sơ khai.

Các chuyên gia MOLA cho biết, một vài mảnh men răng là tất cả những gì còn lại của bộ xương người phụ nữ. Họ lên kế hoạch phân tích cặn xung quanh để có thể cung cấp thêm manh mối về cách sử dụng những chiếc bình trang trí.

Gần đó, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy một ngôi mộ khác, nhưng không xác định được niên đại và không bao gồm các hiện vật có địa vị cao.

Simon Mortimer, một nhà tư vấn khảo cổ học cho biết: “Phát hiện mới thực sự là khám phá đáng kinh ngạc, chỉ có một lần trong đời”.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại