Phát hiện vật lạ giữa đống mỹ ký, cô gái nhờ chuyên gia kiểm định: "Kho báu" vàng ngàn năm

Nguyệt Phạm |

Giữa đống đồ trang sức rẻ tiền, người phụ nữ tình cờ phát hiện ra 1 chiếc nhẫn vàng có hoa văn, hình dáng đặc biệt. Ngay lập tức, cô đã liên hệ với các nhà khảo cổ để kiểm tra.

Mari Ingelin Gausvik Heskestad, một phụ nữ người Na Uy tình cờ phát hiện 1 chiếc nhẫn vô cùng đặc biệt giữa đống đồ hoa tai, vòng tay và dây chuyền rẻ tiền trong 1 buổi đấu giá online. Đó là một chiếc nhẫn vàng có niên đại từ cuối thời kỳ Đồ Sắt (tức là vào khoảng từ năm 400 đến 800).

Ngay say đó, cô Heskestad đã nhanh chóng liên hệ với các nhà khảo cổ học sống ở hạt Vestland để nhờ họ đánh giá về chiếc nhẫn này. Chiếc nhẫn nặng 11 gram.

Phát hiện vật lạ giữa đống mỹ ký, cô gái nhờ chuyên gia kiểm định: Kho báu vàng ngàn năm - Ảnh 1.

Một người phụ nữ Na Uy tình cờ tìm thấy 1 chiếc nhẫn thời kỳ Đồ Sắt trong đống đồ trang sức rẻ tiền. (Ảnh: Dailymail)

Biểu tượng của quyền lực

Theo nhận định của nhà khảo cổ học, Unn Pedersen chia sẻ về khám phá của cô Heskestad thì: "Đây là một loại nhẫn đặc trưng được tìm thấy trong các phát hiện thời Viking, bao gồm cả những ngôi mộ ở Na Uy. Một số chiếc làm từ vàng, số khác làm từ bạc và một số làm từ hợp kim đồng mạ vàng."

Bà Pedersen cũng cho biết thêm: "Ở thời Viking thì cả nam và nữ đều đeo đồ trang sức. Bạc thì phổ biến hơn nhưng vàng là một vật liệu quý giá và vô cùng đắt. Nó thường được dùng để thể hiện thứ bậc cũng như quyền lực của người chủ. Tôi nghĩ rằng chiếc nhẫn vàng này vốn thuộc về 1 người có quyền lực trong giới thượng lưu, người đó có thể là thủ lĩnh của một số vùng lãnh thổ nhỏ".

Phát hiện vật lạ giữa đống mỹ ký, cô gái nhờ chuyên gia kiểm định: Kho báu vàng ngàn năm - Ảnh 2.

Chiếc nhẫn này được xác định niên đại là 1.200 năm tuổi. (Ảnh: Daily Mail)

"Từ kích thước của chiếc nhẫn, tôi cho rằng nó phù hợp với đàn ông hơn. Tuy nhiên, nhẫn vàng đeo tay thời Viking cũng từng được tìm thấy trong những ngôi mộ của phụ nữ. Bằng chứng là mộ thuyền Oseberg được trang bị phong phú cho thấy phụ nữ cũng có thể làm thủ lĩnh."

Mặc dù không có thông tin nào lưu lại về chiếc nhẫn này, nhưng một chiếc tương tự đã được tìm thấy ở Na Uy vào năm 2019. Chiếc nhẫn đó cũng thuộc về một tù trưởng người Viking. Phát hiện đó đã cung cấp thêm bằng chứng để khẳng định rằng món đồ trang sức mà Heskestad tìm thấy chính là thứ mà các chuyên gia đã nhận định.

Hiện, chiếc nhẫn Viking mà Heskestad tìm thấy đang được trưng bày tại Bảo tàng Đại học Bergen.

Phát hiện vật lạ giữa đống mỹ ký, cô gái nhờ chuyên gia kiểm định: Kho báu vàng ngàn năm - Ảnh 3.

Chiếc nhẫn này tương tự như 1 chiếc nhẫn khác đã tìm thấy năm 2019. (Ảnh: Daily Mail)

Phát hiện gần đây nhất cũng có liên quan tới thời đại Viking. Phát hiện này đã được công bố vào tháng trước, tuy nhiên nó không phải là đồ trang sức mà là ngôi mộ của vua Viking Harald Bluetooth huyền thoại.

Thông tin này đã được một nhóm nghiên cứu ở Ba Lan chia sẻ trên Ancient Origins. Theo thông tin mà nhóm nghiên cứu cung cấp, vua Viking Harald Bluetooth là người đã cai trị Đan Mạch và Na Uy từ năm 935. Dù ông rất nổi tiếng nhưng nơi chôn của ông vẫn được tìm thấy.

Phát hiện vật lạ giữa đống mỹ ký, cô gái nhờ chuyên gia kiểm định: Kho báu vàng ngàn năm - Ảnh 4.

Hình ảnh ngôi mộ được cho là của vua Viking Harald Bluetooth. (Ảnh: Daily Mail)

Vô tình, nhóm nghiên cứu có được manh mối từ một chiếc đĩa vàng Curmsun bên dưới 1 nhà cổ ở ngoại ô làng Wiejkowo, quận Gmina Wolin, hạt Kamień, Tây Pomeranian Voivodeship, ở phía Tây Bắc Ba Lan. Năm 2014, chiếc đĩa tình cờ được cô cháu gái 11 tuổi của bà Sielski mang nó đến trường và đưa cho giáo viên dạy lịch sử của mình xem. Trên chiếc đĩa có khắc dòng chữ đề cập đến vua Viking là người cai trị Đan Mạch, Scania và pháo đài Viking của Jomsborg. Ngày nay, nơi này là thị trấn Wolin, chỉ cách khu chôn cất Wiejkowo nổi tiếng của người Viking 3,5 dặm về phía Tây.

Từ manh mối này, nhóm nghiên cứu nghi ngờ gò đất mà nhà thờ Wiejkowo tọa lạc chính là nơi chôn cất của Harald Bluetooth. Nhưng để đạt được kết luận chắc chắn, nhóm nghiên cứu đã quyết định dùng vệ tinh được trang bị radar có khả năng "nhìn xuyên thấu" mặt đất.

Phát hiện vật lạ giữa đống mỹ ký, cô gái nhờ chuyên gia kiểm định: Kho báu vàng ngàn năm - Ảnh 5.

Vị trí của ngôi mộ được xác định là trên gò đất mà nhà thờ Wiejkowo toạ lạc. (Ảnh: Daily Mail)

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng một bộ công cụ viễn thám vệ tinh trên gò đất khổng lồ ở Wiejkowo và kết luận rằng nó thực sự được xây dựng cho vị vua thế kỷ thứ 10 của Đan Mạch và Na Uy, Harald Gormsson Bluetooth, thường được gọi tắt là Harald Bluetooth.

Theo bức ảnh vệ tinh cung cấp, họ đã phát hiện ra thứ rất có thể là một gò mộ được giấu kỹ trên đỉnh núi gần làng Wiejkowo. Karen Schousboe, nhà nhân chủng học Đan Mạch và là Tổng biên tập của Tạp chí Lịch sử Trung cổ cho biết nghiên cứu vệ tinh mới này "đã hoàn toàn xác nhận sự tồn tại của một gò chôn cất. Nhưng để xác nhận chính thức, họ sẽ cần thêm các nghiên cứu thực địa - đào bới và tìm ra một bộ hài cốt hoặc ít nhất là một đoạn xương chứa DNA.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại