Phát hiện ra nơi có không khí trong lành nhất thế giới

Hải Yến |

Các nhà khoa học tin rằng đã xác định được nơi có không khí sạch nhất thế giới, không có các hạt sinh ra từ hoạt động của con người. Nơi này nằm trên Nam Đại Dương, bao quanh Nam Cực.

Trong nghiên cứu đầu tiên về thành phần hạt siêu nhỏ aerosol của Nam Đại Dương, các nhà nghiên cứu của ĐH bang Colorado đã xác nhận một vùng khí quyển không bị thay đổi bởi hoạt động của con người.

Thời tiết và khí hậu được liên kết chặt chẽ, kết nối từng khu vực trên thế giới với các phần khác. Khi khí hậu thay đổi nhanh chóng do hoạt động của con người, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã phải cố gắng để tìm ra một góc của Trái đất không bị con người làm ảnh hưởng.

Tuy nhiên, giáo sư Sonia Kreidenweis và nhóm của bà cho rằng không khí trên Nam Đại Dương ít bị con người và bụi từ các lục địa khác của thế giới ảnh hưởng nhất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không khí trên Nam Đại Dương không có các hạt aerosol do hoạt động của con người tạo nên (bao gồm từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, trồng một số loại mùa màng nhất định, sản xuất phân bón và xử lý nước thải..) hay bị chuyển từ nơi khác đến.

Nhà khoa học, đồng thời là đồng tác giả của nghiên cứu Thomas Hill giải thích rằng “các aerosol kiểm soát tính chất các đám mây của Nam Đại Dương có liên kết chặt chẽ với các quá trình sinh học đại dương. Ngoài ra Nam cực dường như bị tách biệt khỏi sự phân tán các vi sinh vật và sự lắng đọng chất dinh dưỡng từ các lục địa phía nam” – ông nói trong một tuyên bố.

“Nhìn chung, điều này cho thấy Nam Đại Dương là một trong số rất ít các nơi trên thế giới bị tác động tối thiểu từ những hoạt động nhân tạo” – ông nói thêm.

Nghiên cứu được công bố ngày 1/6 trên Tạp chí Khoa học quốc gia và các nhà khoa học đã mô tả khu vực này là “thực sự nguyên sơ”.

Ô nhiễm không khí đang là một cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng toàn cầu và làm 7 triệu người thiệt mạng mỗi năm – Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ các bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Hơn 80% người dân sống trên ở các vùng thành thị phải tiếp xúc với chất lượng không khí ô nhiễm vượt qua giới hạn mà WHO đưa ra và các nước có thu nhập thấp, trung bình tiếp xúc với không khí ô nhiễm cao nhất.

Ô nhiễm không khí có thể vượt qua ranh giới về địa lý và ảnh hưởng tới hàng trăm km từ nơi xuất phát.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại