Phát hiện "quái vật sông Amazon" chết ở Florida

Hà Thu |

Cá Arapaima là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Xác chết thối rữa của một "quái vật sông Amazon" gần đây đã dạt vào bờ biển ở Florida, làm dấy lên lo ngại về việc liệu loài cá săn mồi khổng lồ này có gia nhập danh sách các loài xâm lấn ngày càng tăng của Sunshine State hay không.

Nhưng mặc dù nó có thể phát triển mạnh ở vùng nước ấm của Florida, loài cá này, được gọi là Arapaima, một sinh vật khá lớn có thể dài tới 3 m và nặng tới 200 kg, khó sinh trưởng ở đây.

Phát hiện quái vật sông Amazon chết ở Florida - Ảnh 1.

Cá arapaima là một trong những loài cá khổng lồ trên thế giới.

Hơn nữa, sẽ cần nhiều cá thể để có một quần thể bền vững ở Florida, và cho đến nay, mới chỉ có một cá thể Arapaima đã chết được tìm thấy. 

Đó là bởi vì những con cá này có một số đặc điểm rất đặc biệt: Chúng chỉ sinh sản ở những khu vực cụ thể, dành thời gian và năng lượng quý báu để chăm sóc con non và không đạt đến độ tuổi trưởng thành cho đến khi chúng dài khoảng 1,5 m và ít nhất 3 lên 5 tuổi.

Trong trường hợp này, người ta nghi ngờ rằng, Arapaima có thể là một con vật nuôi kỳ lạ trong bể cá riêng của một người nào đó. Do nó quá lớn so với bể của nó nên được thả vào tự nhiên bất hợp pháp hoặc chết trong điều kiện nuôi nhốt và bị vứt xuống sông.

Phần còn lại của Arapaima được tìm thấy trong Công viên Jaycee của Cape Coral trên bờ sông Caloosahatchee, đổ ra Vịnh Mexico ở phía tây Florida, South Florida Sun Sentinel đưa tin.

Các bức ảnh cho thấy con cá có màu xanh lục, có đuôi hơi đỏ, đã chuyển sang màu trắng do phân hủy. Nhưng mặc dù nó không dài tới 3m, nhưng nó chắc chắn là cá arapaima, Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá Florida cho biết.

Loài cá này, còn được gọi là Pirarucu hoặc Paiche, từng có rất nhiều ở các vùng của sông Amazon, nhưng loài này hiện đang bị đe dọa ở nhiều nơi dọc theo môi trường sống bản địa của nó.

Cá Arapaima là một phần của nhóm cá lưỡi xương, một loạt cá sông nhiệt đới thân nặng, lưỡi có nhiều răng và cơ thể được bao phủ bởi lớp vảy lớn như khảm, cứng như áo giáp.

Những chiếc vảy này rất cứng, thậm chí cá Piranha không thể cắn qua chúng vì Arapaima đã tiến hóa từ rất lâu trước khi cá Piranha tồn tại.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại