Phát hiện ngôi mộ cổ 3.500 năm tuổi Hy Lạp, bên trong chất đầy vàng, bạc

Mộc Miên |

Điều khiến các nhà khảo cổ choáng ngợp là việc khai quật được nhiều đồ vật giá trị bao gồm vũ khí, trang sức, áo giáp và các đồ tạo tác bằng vàng, bạc, đồng.

Điều khiến các nhà khảo cổ choáng ngợp là việc khai quật được nhiều đồ vật giá trị bao gồm vũ khí, trang sức, áo giáp và các đồ tạo tác bằng vàng, bạc, đồng.

Một nhóm nghiên cứu được Đại học Cincinnati tài trợ và được dẫn dắt bởi vợ chồng nhà khảo cổ học Jack Davis và Sharon Stocker đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ, niên đại từ năm 3.500 đến 1.500 trước Công nguyên, gần thành phố cổ Pylos, phía Tây Nam Hy Lạp.

Phát hiện ngôi mộ cổ 3.500 năm tuổi Hy Lạp, bên trong chất đầy vàng, bạc - Ảnh 1.

Ngôi mộ được khai quật tại Hy Lạp.

Trong cuộc khai quật kéo dài 6 tháng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra bộ xương của một người đàn ông trưởng thành còn nguyên vẹn. Qua kiểm tra, họ xác định đây là thi hài của một chiến binh Hy Lạp cổ đại , qua đời vào khoảng năm 30 - 35 tuổi.

Người này được gọi là "chiến binh Griffin", xuất phát từ việc một tấm bảng ngà được phát hiện trong mộ cổ có khắc hình sinh vật thần thoại Griffin.

Trong số những đồ vật tìm thấy bên trong mộ có một thanh kiếm đồng với cán làm bằng ngà voi bọc vàng. Những chiếc cốc và đồ trang sức đúc bằng vàng cùng hàng trăm hạt đá quý như thạch anh tím và ngọc bích nằm rải rác xung quanh hài cốt của chiến binh. Theo các nhà khảo cổ, chủ ngôi mộ từng sống trong khu vực nay là thành phố Pylos ở bờ biển phía Tây Nam Hy Lạp.

Ngôi mộ cũng chứa hàng chục phiến đá quý có nguồn gốc từ đảo Crete khắc hình các nữ thần và con vật. Nhóm nghiên cứu đang nỗ lực xác định thân phận của chiến binh cổ đại này. Hài cốt chiến binh có niên đại lâu hơn thời gian trị vì của vua Nestor, người từng sống trong cung điện Nestor gần nơi khai quật, khoảng 200 - 300 năm.

Phát hiện ngôi mộ cổ 3.500 năm tuổi Hy Lạp, bên trong chất đầy vàng, bạc - Ảnh 2.

Đồ tạo tác bằng vàng, đồng và đá quý như thạch anh tím, đá mã não cũng được tìm thấy.

“Điều thực sự gây bất ngờ là không có đồ gốm nào được phát hiện bên trong ngôi mộ cổ. Tất cả các cốc, bình và chậu mà chúng tôi tìm thấy đều bằng vàng, bạc và đồng”, nhà khảo cổ Sharon Stocker chia sẻ và nói thêm rằng, dường như "chiến binh Griffin" không ưa chuộng những món đồ bằng gốm.

Theo các nhà khảo cổ học Jack Davis và Sharon Stocker, ngôi mộ chất đầy báu vật này cho thấy chủ nhân của nó là người giàu có và quyền lực. Nhiều phiến đá quý tìm thấy trong mộ cũng như một số đồ tạo tác khác còn cho thấy dù mang thân phận thế nào, chiến binh cổ đại có mối liên hệ với đảo Crete, quê hương của nền văn minh Minoan.

Không những vậy, ngôi mộ còn vẹn nguyên các báu vật mà không bị những kẻ trộm mộ quấy phá, cướp bóc. Ước tính, kể từ năm 2015, số lượng cổ vật được phục hồi từ ngôi mộ cổ đã lên tới hơn 3.500 món. Các nhà khoa học nhấn mạnh, số cổ vật trên sẽ giúp họ hiểu làm thế nào các nền văn hóa đã phát triển ở đảo Crete.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại