Phát hiện một số khu vực ở Mặt Trăng có nhiệt độ phù hợp với con người

Thùy Dương |

Trong lịch sử ban đầu của loài người, hang động là nơi bảo vệ con người khỏi nguy hiểm. Giờ đây, những cấu trúc tương tự trên Mặt Trăng có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các phi hành gia trên Mặt trăng, nhờ có nhiệt độ giống như Trái Đất.

Phát hiện một số khu vực ở Mặt Trăng có nhiệt độ phù hợp với con người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: CNN

Theo kênh CNN ngày 3/8, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) cho biết Mặt Trăng có các hố mà nhiệt độ dao động đều đặn quanh 17 độ C - mức nhiệt độ ổn định đối với con người. Tạp chí Geophysical Research Letters vừa công bố nghiên cứu này vào tháng 7.

Những hố này có khả năng dẫn đến các hang động có thể là nơi trú ẩn của con người. Chúng có nhiệt độ có thể giúp các chuyến thám hiểm Mặt Trăng an toàn hơn. Đây cũng có thể là nơi cư trú lâu dài của con người trên Mặt Trăng khi các nhà khoa học sau này thiết lập các trại căn cứ ổn định về nhiệt.

Đồng tác giả nghiên cứu David Paige, Giáo sư khoa học hành tinh tại UCLA, cho biết: “Con người trong quá trình tiến hóa đã sống trong hang động và chúng ta có thể trở lại hang động khi sống trên Mặt Trăng”.

Giờ đây, khi đã hiểu rõ hơn về các hố và các hang động, các nhà khoa học có thể tăng tốc hình thành một trạm cố định có thể hoạt động được, được bảo vệ khỏi các điều kiện khắc nghiệt của bề mặt Mặt Trăng.

Tác giả chính của nghiên cứu Tyler Horvath, một nghiên cứu sinh về khoa học hành tinh tại UCLA, cho biết: “Chúng ta có thể thiết lập hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng sớm hơn dự kiến”.

Trong khi bề mặt Mặt Trăng nóng lên tới 127 độ C vào ban ngày và giảm xuống -173 độ C vào ban đêm, những hố Mặt Trăng này ở vùng Mare Tranquillitatis có nhiệt độ ổn định, phù hợp với con người.

Mare Tranquillitatis là nơi tàu Apollo 11 (sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng) hạ cánh do địa hình tương đối bằng phẳng.

Ông Noah Petro, Giám đốc Phòng thí nghiệm Địa chất, Địa vật lý và Địa hóa của NASA, cho biết việc tìm hiểu về các hố và các hang động này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như các vùng cực Mặt Trăng nơi sứ mệnh Artemis đang diễn ra. Chương trình Artemis của NASA nhằm mục đích đưa con người trở lại Mặt Trăng, đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2025.

Nhiệt độ khắc nghiệt của bề mặt Mặt Trăng đã khiến NASA khó tạo ra thiết bị sưởi ấm và làm mát đầy đủ để tạo ra đủ năng lượng cho phép khám phá hoặc sống trên Mặt Trăng lâu dài hơn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu này, NASA có thể không cần thiết bị phức tạp vậy.

Nhờ các phi thuyền Lunar Orbiter, các nhà khoa học đã phát hiện ra các hố trên Mặt Trăng vào năm 2009. Phát hiện này khiến các nhà khoa học tự hỏi liệu có những hang động nối liền nhau có thể được khám phá hoặc thậm chí được sử dụng làm nơi trú ẩn hay không. Khoảng 16 trong số hơn 200 hố có thể là các ống dung nham bị sập.

Khi một ống dung nham sụp, nó sẽ mở ra một cái hố có thể tạo ra một lối vào phần còn lại của hang động.

Các hang động sẽ là một môi trường ổn định để sống trên Mặt Trăng vì chúng bảo vệ khỏi bức xạ mặt trời và các tác động của vi thiên thạch.

Do đó, sẽ rất hữu ích nếu tiếp tục dựa trên nghiên cứu hiện tại để tìm thêm các hang động tiềm năng.

Hiện tại, NASA có kế hoạch thăm dò bằng robot trên Mặt Trăng. Bắt đầu từ tháng 12/2022, các chuyến bay chở hàng sẽ mang các thiết bị định hướng và lập bản đồ bề mặt Mặt Trăng, tiến hành nghiên cứu, đo mức độ bức xạ và đánh giá hoạt động của con người tác động đến Mặt Trăng như thế nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại