Phát hiện mỏ đá cứng chứa ‘kho báu’ khổng lồ được cả thế giới săn lùng, quốc gia này dự kiến sẽ ‘làm mưa làm gió’ trong ngành pin xe điện

Thùy Bảo |

Đây là mỏ đá cứng chứa nhiều “vàng trắng” hàng đầu thế giới.

Phát hiện mỏ đá cứng chứa ‘kho báu’ khổng lồ được cả thế giới săn lùng, quốc gia này dự kiến sẽ ‘làm mưa làm gió’ trong ngành pin xe điện - Ảnh 1.

Australian Resources and Investment đưa tin, mỏ Pilgangoora phía tây nước Úc đã truất ngôi Greenbushes để trở thành mỏ đá lithium cứng lớn nhất thế giới. Pilgangoora thuộc sở hữu của Pilbara Minerals.

Công ty gần đây đã phát hiện thêm 109.000 tấn tài nguyên khoáng sản. Nó đã giúp tổng trữ lượng của Pilgangoora vượt qua Greenbushes, mỏ đá lithium cứng được mệnh danh là lớn nhất thế giới nằm ở Tây Úc, thuộc sở hữu chung của Tianqi Lithium và Albemarle. Tuy nhiên, mỏ Greenbushes vẫn có lithium oxide cao cấp hơn.

Dale Henderson, giám đốc điều hành của Pilbara Minerals cho biết từ trước, Pilgangoora là một trong những mỏ đá lithium hàng đầu thế giới. Việc phát hiện thêm nhiều tài nguyên quan trọng gần đây đã nâng tầm vị thế của mỏ cũng như hỗ trợ chiến lược phát triển tiếp theo của công ty.

“Chúng tôi đã có thêm 109.000 tấn tài nguyên khoáng sản với chi phí thăm dò trực tiếp chỉ 13 xu cho mỗi tấn - đây là một kết quả nổi bật”, ông nói thêm. Nhiều chuyên gia trong ngành kỳ vọng, mỏ Pilgangoora sẽ giúp thúc đẩy hoạt động khai thác lithium của Úc phát triển hơn nữa.

Phát hiện mỏ đá cứng chứa ‘kho báu’ khổng lồ được cả thế giới săn lùng, quốc gia này dự kiến sẽ ‘làm mưa làm gió’ trong ngành pin xe điện - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Được biết, gã khổng lồ sản xuất lithium Pilbara Minerals đã đặt mục tiêu sản xuất lithium trung nguồn (mid-stream: vận chuyển, lưu trữ và phân phối lithium). Mới tuần trước, các nhà lãnh đạo cấp cao của công ty đã “bật đèn xanh” cho một liên doanh giữa Pilbara và công ty Calix nhằm xây dựng một nhà máy chuyên xử lý lithium phosphate.

Ông Henderson cho biết công ty đang mong đợi nhà máy và nguồn tài nguyên khoáng sản sẽ được nâng cấp hơn nữa trong những năm tới. “Chúng tôi đang mong muốn hoàn thành mục tiêu trữ lượng quặng trong quý này để củng cố hoạt động trong tương lai và có thể tạo cơ hội mở rộng năng lực sản xuất hơn nữa”.

Lithium là kim loại được sử dụng nhiều trong pin xe điện. Nó được mệnh danh là nguồn “vàng trắng” quý hiếm được nhiều quốc gia đẩy mạnh khai thác.

Theo Visual capitalist, Úc là nhà sản xuất lithium lớn nhất thế giới với 61.000 tấn (46,9%) vào năm 2022. Một số quốc gia như Chile, Trung Quốc hay Argentina chủ yếu khai thác lithium từ nước mặn còn Úc sẽ chiết xuất lithium từ các mỏ đá cứng.

Có thể nói, quốc gia này đang là “ông trùm” sở hữu những mỏ đá lithium cứng hàng đầu thế giới.

Tham khảo Australian Resources and Investment, Visual capitalist

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại