Phát hiện 'lưỡi vàng' trong hàng loạt xác ướp Ai Cập

Bích Diệp |

Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã phát hiện một số xác ướp cổ đại có lưỡi bằng vàng, giúp người quá cố có thể nói chuyện với thần cai quản địa ngục.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết, các nhà khảo cổ học đã phát hiện hài cốt của một số xác ướp có lưỡi làm bằng vàng tại nghĩa trang cổ gần Quesna, thành phố nằm cách thủ đô Cairo khoảng 56 km về phía Bắc.

Phát hiện lưỡi vàng trong hàng loạt xác ướp Ai Cập - Ảnh 1.

Chiếc lưỡi bằng vàng được tìm thấy trên một xác ướp thời Ai Cập cổ đại. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Nhóm nghiên cứu suy đoán phần lưỡi thật bị cắt bỏ trong quá trình ướp xác và thay thế bằng lưỡi vàng để người quá cố có thể nói chuyện với thần Osiris ở thế giới bên kia.

Trong thần thoại Hy Lạp, Osiris là thần cai quản địa ngục và phán xử người chết. Đây là một trong những vị thần quan trọng nhất của Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập cho rằng, chiếc lưỡi vàng có thể cho phép người chết thuyết phục thần Orisis thương xót linh hồn của họ.

Theo Tiến sĩ Kathleen Martinez, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao, những xác ướp ở trong tình trạng bảo quản kém. Một số xác ướp có lưỡi vàng trong khi vài xác ướp khác được bọc bằng lá vàng mỏng và đặt trong quan tài gỗ. Lớp vàng bọc ngoài bộ xương lộ ra bên dưới vải lanh dùng trong quá trình ướp xác.

Phát hiện lưỡi vàng trong hàng loạt xác ướp Ai Cập - Ảnh 2.

Những xác ướp có niên đại khoảng 2.000 năm. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Một số xác ướp được chôn trong quan tài gỗ với đồ tùy táng bao gồm vòng cổ, đồ gốm và đồ tạo tác bằng vàng có hình hoa sen và bọ cánh cứng (bọ hung). Salima Ikram, Giáo sư nổi tiếng về Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo, cho biết xác ướp có lưỡi vàng rất phổ biến trong thời kỳ Hy Lạp – La Mã.

Thời kỳ Hy Lạp – La Mã kéo dài từ khoảng năm 332 TCN (khi Alexander Đại đế tiếp quản Ai Cập) đến năm 395 SCN (khi Đế chế La Mã chia đôi lần cuối cùng). Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập lưu ý rằng các xác ướp có thể có niên đại khác nhau trong thời kỳ Hy Lạp – La Mã.

Theo Giáo sư Salima Ikram, không chỉ lưỡi vàng, đôi khi cả mắt vàng cũng được đặt trên các thi thể xác ướp. Lưỡi vàng và mắt vàng là “biểu hiện của sự biến đổi người chết thành thần thánh”. Người Ai Cập cổ đại tin rằng da thịt của các vị thần được làm bằng vàng.

Phát hiện lưỡi vàng trong hàng loạt xác ướp Ai Cập - Ảnh 3.

Những xác ướp được khai quật tại một nghĩa trang cổ gần Quesna, thành phố nằm cách thủ đô Cairo khoảng 56 km về phía Bắc. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Trong thời kỳ Hy Lạp – La Mã, người Ai Cập cổ đại cũng tin rằng lưỡi vàng và mắt vàng sẽ “cho phép người quá cố nói, nhìn và nếm ở thế giới bên kia”.

Xác ướp có lưỡi vàng cũng được tìm thấy tại những nơi khác ở Ai Cập, bao gồm Taposiris Magna, một địa điểm khảo cổ trên bờ biển Địa Trung Hải và Oxyhynchus, một địa điểm khảo cổ nằm cách Cairo khoảng 174 km về phía nam.

Theo Live Science, Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại