Phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới tại Anh

VTV |

Các chuyên gia tại vườn bách thảo Kew Gardens ở thủ đô London (Anh) đã phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, xuất hiện lần đầu tiên từ giữa thế kỷ 19.

Trước đó, loài thực vật này bị nhầm lẫn với một loài khác.

Loài hoa súng mới này trên thực tế đã tồn tại vườn bách thảo nói trên trong suốt 177 năm và có mặt tại Phòng trưng bày mẫu cây khô quốc gia của Bolivia trong 34 năm qua.

Giới khoa học từng cho rằng loài hoa súng này thuộc giống Victoria amazonica - một trong hai giống hoa súng khổng lồ được đặt tên theo tên của Nữ hoàng Victoria vào năm 1852. 

Tuy nhiên, danh tính thực sự của loài hoa này đã được tiết lộ sau khi các chuyên gia tại Kew Gardens phối hợp cùng một nhóm các nhà khoa học từ Bolivia, chứng minh rằng đây là giống hoa súng khổng lồ thứ 3 từng được biết đến trên thế giới. Loài hoa này sau đó được đặt tên là Victoria boliviana, nhằm vinh danh hệ sinh thái xuất thân của nó, cũng như các đối tác Bolivia trong nghiên cứu này.

Theo báo cáo đăng trên Frontiers in Plant Sciences, Victoria boliviana có lá rộng tới 3m, tức loài thực vật có lá lớn nhất trên thế giới. Giới khoa học cho rằng việc loài hoa này xuất hiện tại Kew Gardens là nhờ hạt giống mà vườn bách thảo Santa Cruz de La Sierra và vườn La Rinconada ở Bolivia đã tặng cho vườn bách thảo ở London. 

Chuyên gia thực vật Lucy Smith cho biết loài hoa này đã âm thầm phát triển ở Kew Gardens trong 4 năm qua mà không được gắn biển tên, mặc dù nhiều người đã đặt câu hỏi về sự khác biệt giữa Victoria boliviana và những cây hoa súng khác.

Ông Carlos Magdalena - một chuyên gia về các loài thực vật sắp tuyệt chủng - đã gọi Victoria boliviana là "một trong những kỳ quan thực vật của thế giới". Ông cho biết mỗi năm trên thế giới có thêm khoảng 2.000 loài thực vật mới được định danh, song loài hoa súng này là phát hiện ấn tượng nhất trong năm 2022. Không chỉ nổi bật về kích cỡ, loài hoa này còn rất đẹp khi có thể nở bung và chuyển từ màu trắng sang màu hồng vào ban đêm.

Như vậy, Kew Gardens hiện là nơi duy nhất trên thế giới hiện tồn tại cả 3 loài hoa súng khổng lồ thuộc giống Victoria ở cạnh nhau - là "amazonica", "cruziana" và bây giờ là "boliviana".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại