Phát hiện kho tiền cổ bằng vàng của người La Mã ở Vương quốc Anh

Hà Thu |

Các đồng tiền vàng vừa được tìm thấy chôn trên cánh đồng đang cày xới ở Vương quốc Anh đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia tiền xu, những người chuyên nghiên cứu kho báu của Đế chế La Mã.

Phát hiện kho tiền cổ bằng vàng của người La Mã ở Vương quốc Anh - Ảnh 1.

Mặt trước và mặt sau của một đồng tiền vàng từ thời đế chế La Mã cổ đại. Mặt trước cho thấy Augustus Caesar và mặt sau cho thấy cháu trai của ông trên lưng một con ngựa.

Cho đến nay, các nhà phát hiện kim loại đã phát hiện ra 11 đồng xu trên một cánh đồng canh tác hẻo lánh ở Norfolk, một quận nông thôn gần bờ biển phía đông nước Anh, và các chuyên gia vẫn hy vọng rằng có thể khai quật được nhiều đồng xu hơn nữa trong tương lai.

Damon và Denise Pye, hai chuyên gia dò tìm kim loại ở địa phương, đã tìm thấy đồng tiền vàng đầu tiên vào năm 2017, sau khi nông dân địa phương cày xong đất vào cuối mùa thu hoạch. Con đường này được các nhà nghiên cứu số học địa phương (chuyên gia và nhà sưu tập tiền xu) mệnh danh là "The Broads Hoard", vì vị trí địa lý của nó gần The Broads, một mạng lưới sông và hồ chạy qua vùng nông thôn nước Anh.

Adrian Marsden, một nhà nghiên cứu số học tại Hội đồng Hạt Norfolk, người chuyên về tiền xu La Mã cổ đại cho biết: “ Các đồng xu được tìm thấy rải rác trong đất cày, đã bị xáo trộn năm này qua năm khác, khiến đất bị đảo lộn liên tục và cuối cùng chúng trồi lên bề mặt.

Marsden cho biết: "Năm đầu tiên, Damon và Denise Pye, hai chuyên gia dò tìm kim loại tìm thấy 4 đồng xu, năm sau thêm một đồng nữa, và sau đó họ tìm thấy thêm một vài đồng nữa vào năm sau đó. Họ nói với tôi rằng, họ đã tìm thấy đồng cuối cùng, và tôi luôn nói: Chúng đang dần nổi lên; tôi nghĩ rằng còn nhiều hơn thế nữa. "

Marsden xác định niên đại những đồng tiền vàng này là vào khoảng giữa thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên và thế kỷ đầu tiên sau công nguyên. Điều thú vị là tất cả các đồng tiền này đều được đúc trước cuộc chinh chiến của người La Mã, khi nước Anh bị quân La Mã chiếm đóng bắt đầu từ năm 43 sau Công nguyên sau khi một cuộc xâm lược phát động bởi hoàng đế thứ tư của Rome, Claudius.

Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào mà những đồng tiền này lại có mặt trên cánh đồng nhiều năm trước khi quân La Mã đến? Mặc dù Marsden nói rằng, không có cách nào để biết chắc chắn, nhưng ông nghĩ rằng, có thể có một vài cách giải thích hợp lý cho kho dự trữ tiền vàng này.

Các đồng tiền vàng là lễ vật dâng thần linh?

Marsden nói: "Rõ ràng là các đồng tiền đã đi vào lòng đất trước cuộc xâm lược. Có thể chúng là một phần của lễ vật dâng lên thần linh, nhưng nhiều khả năng ai đó đã chôn cất chúng với ý định lấy lại chúng sau này. Vàng thường được dùng để buôn bán, vì vậy có thể một bộ lạc địa phương đã đã nhận được số tiền xu và có lẽ dự định sử dụng chúng cho những việc khác, chẳng hạn như nấu chảy chúng để làm đồ trang sức. "

Vùng đất nông nghiệp nơi đồng xu được tìm thấy nằm trên vùng đất từng bị chiếm đóng bởi người Iceni, một bộ tộc người Celt ở Anh. Trong cuộc xâm lược của người La Mã, thủ lĩnh của bộ lạc, Nữ hoàng Boudica , đã dẫn đầu một cuộc nổi dậy chống lại các lực lượng La Mã, cố gắng đánh đuổi họ khỏi vùng đất của họ vào năm 60 sau Công nguyên.

Tuy nhiên, mặc dù thành công ban đầu, quân đội của nữ hoàng không thể sánh được với người La Mã, người cuối cùng đã giành chiến thắng cuộc chiến trong cái được gọi là Trận chiến Phố Watling. Theo nhà sử học La Mã cổ đại Publius Cornelius Tacitus, thất bại đã khiến nữ hoàng tự sát. Một nhà sử học La Mã cổ đại khác, Cassius Dio, lại cho rằng Boudica chết vì bệnh tật.

Mỗi đồng xu cũng có một vết lõm nhỏ ở trên cùng, có thể cho thấy rằng ai đó đã kiểm tra độ tinh khiết của đồng xu, có lẽ sau khi chúng được đúc. Mặt khác, đó là vàng 20 karat chất lượng cao, việc cắt "dao" vào mặt của đồng tiền vàng là một thực tế phổ biến ở Đế chế La Mã, nơi có rất nhiều lò rèn.

Ngoài những đồng tiền vàng mới được tìm thấy, qua nhiều năm, các nhà phát hiện kim loại đã phát hiện ra một kho tàng tài sản của người La Mã trong khu vực, bao gồm 100 đồng xu hợp kim đồng, hai denarii (đồng bạc La Mã), trâm cài và nhiều thứ khác.

Theo ước tính của Marsden, các đồng tiền vàng này được định giá khoảng 20.000 bảng Anh (25.000 USD). Bảo tàng Anh gần đây đã mua lại những đồng tiền này như một phần của bộ sưu tập vĩnh viễn của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại