Phát hiện kho báu cổ vật trong khi làm ống dẫn dầu ở Colombia

Vietnam+ |

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.

Các nhà khảo cổ đồng hành cùng đơn vị thi công một đường ống dẫn dầu tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, đã phát hiện ra một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.

Theo thông tin công bố ngày 22/3 của công ty dầu khí nhà nước Colombia Ecopetrol, các nhà khảo cổ trước đó cũng đã tìm thấy 14 cổ mộ, trong đó có tám ngôi trong "điều kiện hoàn hảo" và hơn 23.000 mảnh sứ, trong một công trình thi công đường ống dẫn dầu chung giữa Ecopetrol và công ty Cenit, cũng ở khu vực trên.

Số cổ vật trên đã được chuyển về Đại học Công nghệ Pereira để bảo quản và tiếp tục nghiên cứu.

Những phát hiện này giúp các nhà khảo cổ và sử học miêu tả chính xác hơn đặc điểm của các xã hội khác nhau từng tồn tại tại miền Trung Colombia trong giai đoạn lịch sử kéo dài tới 2000 năm, từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên tới thế kỷ 15.

Theo quy định bắt buộc, Ecopetrol tiến hành rà sát khảo cổ từ năm 2013 trước khi tiến hành xây dựng và lắp đặt đường ống tại Eje Cafetero.

Chỉ trên đoạn đường 55km qua các huyện Chinchiná và Pereira, các nhóm khảo cổ đã xác định tới 124 điểm khảo cổ tiềm năng và tới nay mới tiến hành đào bới khảo sát được 78 điểm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại