Phát hiện hơn 30 di tích văn hóa trong các ngôi mộ cổ ở miền Trung của Trung Quốc

Quỳnh Chi |

Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, cho biết, hơn 30 di tích văn hóa đã được tìm thấy trong một loạt ngôi mộ cổ ở thành phố Chenzhou.

Các đồ tạo tác bằng gốm được tìm thấy tại một ngôi mộ cổ ở thành phố Chenzhou. (Ảnh:Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hồ Nam)

Các đồ tạo tác bằng gốm được tìm thấy tại một ngôi mộ cổ ở thành phố Chenzhou. (Ảnh:Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hồ Nam)

Công việc khai quật liên quan đến những ngôi mộ cổ được tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7. Trong đó, 11 ngôi mộ và một công trường xây dựng cổ đã được tìm thấy tại khu vực trên.

Dựa trên hình dạng của các ngôi mộ, đặc điểm của các đồ vật khai quật được và chữ khắc trên gạch, các nhà khảo cổ học suy đoán rằng, những ngôi mộ được xây dựng từ thời nhà Hán (năm 202 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên) đến triều đại nhà Đường (từ năm 618 đến năm 907), trong khi công trường xây dựng vào thời Đông Hán (từ năm 25 đến năm 220).

Cho đến nay, nhóm các nhà khảo cổ đã khai quật được nhiều hiện vật như đồ gốm, sứ, gương đồng, móc đồng và hạt mã não tại di chỉ này.

Phát hiện hơn 30 di tích văn hóa trong các ngôi mộ cổ ở miền Trung của Trung Quốc - Ảnh 1.

Những viên gạch được khai quật tại một công trường xây dựng cổ ở thành phố Chenzhou. (Ảnh:Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hồ Nam)

Các nhà khảo cổ học tin rằng, địa điểm xây dựng cổ được sử dụng cho các nghi thức tang lễ. Trong khi đó, những tấm ngói để lợp mái nhà được tìm thấy ở đó cho thấy, chủ nhân của ngôi mộ được xây dựng bên cạnh công trường xây dựng nói trên là một người có địa vị cao.

Ông Chen Bin, người đứng đầu dự án khảo cổ, nói: "Cụm lăng mộ cung cấp dữ liệu khảo cổ quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu các thành phố cổ và sự phát triển văn hóa ở Trung Quốc. Phong tục tang lễ của các triều đại khác nhau có thể giúp chúng tôi hiểu thêm về nền tảng và đặc điểm xã hội của thời kỳ đó".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại