Phát hiện hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km ở Quảng Bình

CẨM SƠN |

Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ với tổng chiều dài 3.349m tại Quảng Bình.

Ngày 24/3, lãnh đạo xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) cho biết, qua quá trình khảo sát tại địa phương, Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ với tổng chiều dài hơn 3,3km.

Phát hiện hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện. (Ảnh: Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh)

Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm tương đối lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ. Đoàn sẽ quay lại trong thời gian tới, tiếp tục dùng thuyền để tiến sâu vào hang.

Trước đó, từ ngày 12-16/3, Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã Lâm Hóa.

Đoàn đã phát hiện hệ thống gồm năm hang động còn nguyên sơ gồm: Hung Trù 1, Hung Trù 2, Hung Trù 3, Hung Ka Vờng 1, Hung Ka Vờng 2. Tất cả các hang đều thuộc dạng động ướt, một số hang có nhánh khô với tổng chiều dài 3.349m.

Phát hiện hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp. (Ảnh: Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh)

Việc phát hiện những hang động này mới chỉ là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa. Tại địa phương này có thể còn nhiều hang động chưa được khám phá. Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp.

Dự kiến vào ngày 26/3, các chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh sẽ quay trở lại để tiếp tục khảo sát thêm.

Hiệp hội Hang động Anh (hay được gọi là Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh ở Việt Nam, tiếng Anh: British Caving Association) là một cơ quan quản lý việc thám hiểm và nghiên cứu hang động ở Vương quốc Liên hiệp Anh và được Hội đồng Thể thao Anh thừa nhận.

Ngày 22/4/2009, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh công bố trước ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam. Hang được đặt tên Sơn Đoòng, nằm cách đường Hồ Chí Minh tuyến phía Tây 9,5 km, thuộc di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại