Phát hiện chấn động về các cổ vật có thể viết lại lịch sử Trung Quốc

Minh Hoa (t/h) |

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, số cổ vật được cho là thuộc về một nền văn minh đã phát triển cao, tồn tại hàng nghìn năm nhưng chưa từng được biết đến.

Theo SCMP, các cổ vật được phát hiện tại di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi ở thị trấn Quảng Nguyên, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Các quan chức và nhà nghiên cứu tin rằng chúng thuộc về một nền văn minh có trình độ phát triển cao, đã tồn tại trong hàng nghìn năm, nhưng chưa từng được ghi nhận trong sử sách. Điều này có thể viết lại lịch sử Trung Quốc.

Phát hiện chấn động về các cổ vật có thể viết lại lịch sử Trung Quốc - Ảnh 1.

Một cổ vật làm bằng đồng được tìm thấy tại Tam Tinh Đôi. Ảnh: Xinhua.

Được biết, chiến dịch khai quật ở di chỉ Tam Tinh Đôi được tiến hành từ năm 2019. Đến nay các chuyên gia đã tìm ra hơn 500 cổ vật làm từ đồng vàng, ngọc, ngà voi có niên đại hơn 3.000 năm. Một trong các cổ vật đáng chú ý là chiếc mặt nạ bằng vàng, có thể là đồ vật được các tu sĩ sử dụng trong nghi lễ tôn giáo.

Một số cổ vật bằng đồng lớn và lâu đời nhất trên thế giới cũng được tìm thấy tại khu vực này, bao gồm một "cây sự sống" cao 4 mét.

Trong cuộc họp báo ngày 20/3, giới chức Trung Quốc cho biết, chất lượng và độ tinh xảo của các cổ vật này vượt xa so với các cổ vật được sản xuất cùng thời ở các khu vực khác tại Trung Quốc, kể cả khu vực Trung Nguyên, cái nôi của triều đại nhà Thương quanh đồng bằng sông Hoàng Hà.

Trung Nguyên vốn được cho là trung tâm của nền văn minh Trung Quốc, với trình độ phát triển cao hơn so với các khu vực lân cận. Tuy nhiên, các phát hiện mới ở Tam Tinh Đôi cho thấy nền văn minh Trung Quốc có thể phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta đã biết và có khả năng sẽ bị viết lại.

Zhao Congcang, nhà khảo cổ học tại Đại học Tây Bắc ở Tây An, đã rất sửng sốt khi nhìn thấy các cổ vật và cho rằng đây là phát hiện gây chấn động.

Một số đồ tạo tác tương tự được tìm thấy ở vùng quanh sông Trường Giang và các nước Đông Nam Á chứng tỏ nền văn minh bí ẩn không bị cô lập, mà có thể đã giao thương rộng rãi với nhiều khu vực.

Vì cổ vật ở Tứ Xuyên không có mối liên hệ với nền văn hóa sau này của Trung Quốc và chưa ai có thể giải mã được những ký hiệu trên chúng nên nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra. Nhưng số lượng lớn cổ vật được khai quật là bằng chứng về một nền văn minh bí ẩn có nền kinh tế thịnh vượng và công nghệ tiên tiến từng tồn tại.

Tứ Xuyên nằm trong một lòng chảo màu mỡ tách biệt với khu vực xung quanh bởi những ngọn núi cao. Khu vực này chỉ trở thành một phần của Trung Quốc sau cuộc xâm lăng của nhà Tần vào năm 316 trước Công nguyên. Tuy nhiên, lịch sử không ghi chép lại thời điểm Tứ Xuyên trước khi là một phần của Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại