Phát hiện các hợp chất carbon quan trọng đối với sự sống cách Trái đất 1.000 năm ánh sáng

Hà Thu |

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một điều quan trọng: phân tử cation metyl (CH3+), đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hóa chất cacbon phức tạp cần thiết cho sự sống như chúng ta biết. Họ đã mô tả phát hiện đầu tiên thuộc loại này trong một nghiên cứu được công bố ngày 26/6 trên tạp chí Nature.

Phát hiện các hợp chất carbon quan trọng đối với sự sống cách Trái đất 1.000 năm ánh sáng - Ảnh 1.

Tinh vân Orion, nơi một hợp chất hữu cơ quan trọng vừa được phát hiện, lấp lánh trong hình ảnh mà kính viễn vọng James Webb chụp được.

Các nguyên tử giống như những viên gạch Lego: Mỗi khối xây dựng nhỏ kết hợp với nhau để tạo nên một thứ gì đó phức tạp hơn - từ phân tử, enzyme, DNA.

Dải cation methyl đặc biệt này tồn tại trong một tiền hành tinh có tên là d203-506. Hệ mặt trời sơ sinh này nằm trong Tinh vân Orion, cách Trái đất khoảng 1.350 năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học đã thực hiện các quan sát nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) mạnh mẽ của NASA, có thể phân giải các chi tiết nhỏ hơn so với các kính thiên văn trước đây với độ chính xác cực cao.

Những hình ảnh do kính viễn vọng James Web chụp được cho thấy một phần của Tinh vân Orion được gọi là Orion Bar. Đồng tác giả nghiên cứu Marie-Aline Martin-Drumel, nhà thiên văn học tại Đại học Paris-Saclay, cho biết: "Phát hiện này không chỉ xác nhận độ nhạy đáng kinh ngạc của kính viễn vọng James Webb mà còn xác nhận tầm quan trọng trung tâm của CH3+ giữa các vì sao".

Trong những giai đoạn đầu của quá trình hình thành hành tinh này, đĩa tiền hành tinh bị bao phủ bởi bức xạ tia cực tím (UV) năng lượng cao cùng loại ánh sáng phát ra từ mặt trời và gây cháy nắng từ các ngôi sao trẻ gần đó.

Đối với nhiều phân tử lớn, phức tạp, dựa trên carbon, UV là bản án tử hình, vì năng lượng cực mạnh của nó sẽ phá vỡ chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cho thấy rằng, bức xạ UV thực sự có thể là chìa khóa để hình thành cation metyl ngay từ đầu, cung cấp năng lượng vừa đủ để khởi động quá trình hóa học hữu cơ, tạo ra các phân tử carbon phức tạp hơn và gieo hạt giống cho sự sống trong một hệ mặt trời đang phát triển.

"Phát hiện này cho thấy rõ ràng rằng, bức xạ cực tím có thể thay đổi hoàn toàn tính chất hóa học của đĩa tiền hành tinh. Nó thực sự có thể đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn hóa học ban đầu của nguồn gốc sự sống," Olivier Berné, tác giả nghiên cứu chính, nhà thiên văn học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, cho biết trong tuyên bố.

Đây không phải là phát hiện đầu tiên của JWST về các phân tử đáng chú ý trong vũ trụ. Các quan sát JWST gần đây đã tiết lộ các phân tử hữu cơ phức tạp lâu đời nhất và xa nhất từng được phát hiện, nằm cách Trái đất 12,3 tỷ năm ánh sáng.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại