Phát hiện bức tranh vẽ con vật lâu đời nhất thế giới

Hoàng Dung (lược dịch) |

Tác phẩm nghệ thuật tượng hình lâu đời nhất mới được phát hiện trong hang động ở Indonesia.

Phát hiện bức tranh vẽ con vật lâu đời nhất thế giới

Phát hiện bức tranh vẽ con vật lâu đời nhất thế giới

Các nhà khảo cổ phát hiện bức vẽ loài vật trong một hang động trên đảo Sulawesi, Indonesia. Bức vẽ là hình ảnh đáng yêu về một con lợn rừng, ước tính có tuổi đời ít nhất 45.000 năm tuổi. Bức tranh nằm ở vách hang Leang Tedongnge trên đảo Sulawesi được cho là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới tính đến nay.

Với kích thước khoảng 136x54 cm, bức tranh lợn rừng được vẽ bằng chất liệu có màu đỏ sẫm trong tư thế như đang quan sát một cuộc chiến. Hình ảnh con lợn rừng nhăn nheo có nhiều đường kẻ ngang trên thân, dấu gạch ngang không đều, có đầu nhọn và mụn trên mặt, phần nhô ra như sừng ở phía trên mõm.

Theo các chuyên gia, đây là khu vực có nhiều hang động đá vôi đặc sắc, nơi từng phát hiện ra nhiều khám phá thú vị. Cuối năm 2019, người ta phát hiện bức tranh nghệ thuật mô tả cảnh săn bắn có niên đại khoảng 43.900 năm trước trên đảo Sulawesi. Một nhóm các nhà khảo cổ học tìm thấy giấy nến có niên đại khoảng 40.000 năm trước.

Trước đây, các nhà khảo cổ cho rằng nghệ thuật hang động lâu đời nhất xuất hiện lần đầu tiên ở châu Âu cách đây khoảng 40.000 năm, thể hiện bằng các biểu tượng trừu tượng. Đến khoảng 35.000 năm trước, nghệ thuật trở nên tinh vi hơn, thể hiện hình vẽ động vật như ngựa và nhiều loài khác.

Tuy nhiên, với phát hiện hình vẽ lợn rừng ở Indonesia đã thách thức niềm tin lâu đời rằng nghệ thuật biểu đạt bắt đầu từ châu Âu. Những bức tranh hang động ở Indonesia phần nào làm sáng tỏ câu chuyện sơ khai của loài người.

Maxime Aubert, một nhà khảo cổ học và là phó giáo sư tại Đại học Griffith ở Australia, đồng tác giả nghiên cứu là người chuyên nghiên cứu về xác định niên đại của nghệ thuật đá.

Ông cho biết rất khó để xác định niên đại của những bức tranh hang động. Họ thường xác định niên đại bằng cách đo độ phân rã phóng xạ của các nguyên tố như uranium có trong các mỏ đá vôi canxi cacbonat.

Trước đây, các nhà khảo cổ cũng từng phát hiện hình ảnh con lợn rừng ở một hang động khác trên đảo Sulawesi có niên đại ít nhất 32.000 năm trước.

Nhóm nghiên cứu hi vọng trong tương lai việc nghiên cứu khu vực miền đông Indonesia sẽ dẫn đến nhiều khám phá nghệ thuật đá cổ hơn nữa.

Adhi Agus Oktaviana , đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia nghệ thuật đá người Indonesia cho biết: "Chúng tôi tìm thấy và ghi lại nhiều hình ảnh nghệ thuật trong hang động ở Sulawesi nhưng vẫn đang chờ xác định niên đại khoa học. Chúng tôi hi vọng nghệ thuật hang đá trên hòn đảo này sẽ mang lại nhiều khám phá quan trọng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại