Phát hiện biến thể COVID-19 “chưa từng thấy”, Trung Quốc ráo riết đối phó

An Nhiên |

Một dòng đột biến của biến thể Omicron chưa từng ghi nhận trước đây vừa được phát hiện tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia này đang dồn toàn lực đối phó với làn sóng COVID-19 mới tiếp tục lan rộng, nhất là tại trung tâm tài chính Thượng Hải. Thành trì “Zero COVID” được Trung Quốc giữ vững bấy lâu nay, giờ đang đối diện thách thức lớn.

Ngày 3/4, Trung Quốc cho biết, nước này phát hiện dòng đột biến của biến thể Omicron ở một bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ tại thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô. Kết quả giải trình tự gene cho thấy dòng này phát triển từ nhánh BA.1.1 của biến thể Omicron. Đáng chú ý, theo Global Times, dòng đột biến này không khớp với bất kỳ loại biến thể COVID-19 nào khác đang lây lan ở Trung Quốc hay những loại được đăng ký trên trang GISAID, nơi các nhà khoa học trên khắp thế giới chia sẻ dữ liệu về bộ gene virus nhằm giám sát những đột biến.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Đại Liên, miền Bắc Trung Quốc, ngày 1/4 cũng ghi nhận một ca nhiễm COVID-19 mới ở thành phố này với trình tự gene cũng không trùng với bất kỳ chủng nào đã phát hiện trong nước trước đó. Sự xuất hiện của các biến thể chưa từng có đang đẩy nỗ lực chống dịch của Trung Quốc vào thế khó, khi nước này vẫn đang chứng kiến xu thế dịch diễn biến đáng ngại với số ca COVID-19 mới tăng mạnh, buộc chính phủ phải phong tỏa một số thành phố lớn, qua đó tiếp tục kiên trì với chiến lược “Zero COVID” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng).

Phát hiện biến thể COVID-19 “chưa từng thấy”, Trung Quốc ráo riết đối phó - Ảnh 1.

Xét nghiệm diện rộng được triển khai tại trung tâm tài chính Thượng Hải. Ảnh: AP

Bloomberg nhận định, chiến lược "Zero COVID" của Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn khi biến thể Omicron hoành hành ở nhiều thành phố, đặc biệt là tại trung tâm tài chính Thượng Hải. Trước tháng 3, Trung Quốc khống chế số ca mắc COVID-19 hằng ngày ở mức 2 hoặc 3 con số. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, số ca mắc hằng ngày lên tới hàng nghìn ca. Đặc biệt, trong vòng 24 giờ qua, Trung Quốc ghi nhận hơn 13.000 ca mắc COVID-19 mới, mức kỷ lục kể từ đỉnh điểm của đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên cách đây hơn 2 năm.

Trong diễn biến mới nhất, Thượng Hải đã yêu cầu tất cả 26 triệu dân tự xét nghiệm bằng cách sử dụng bộ dụng cụ kháng nguyên, sau đó báo cáo cho chính quyền nếu có kết quả dương tính. "Nhiệm vụ chính là loại bỏ hoàn toàn các điểm nguy cơ và cắt đứt chuỗi lây truyền để chúng ta có thể kiềm chế đà lây lan của dịch bệnh càng sớm càng tốt", Wu Qianyu, thanh tra Ủy ban Y tế Thượng Hải, cho hay. Sau Cát Lâm, Thượng Hải là điểm nóng COVID-19 lớn nhất ở Trung Quốc đại lục.

Trong một phản ứng y tế công cộng hiếm thấy kể từ sau Vũ Hán, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều động hơn 2.000 nhân viên y tế, hậu cần được tuyển chọn từ lục quân, hải quân và các lực lượng hỗ trợ hậu cần liên hợp đến Thượng Hải. Trong khi đó, theo một thống kê chưa đầy đủ của truyền thông Trung Quốc, sau ngày 3/4, hơn 20.000 nhân viên y tế và thành viên đội lấy mẫu trên cả nước đã đổ về Thượng Hải, chi viện cho trung tâm tài chính và kinh tế của cả nước này, trong bối cảnh hệ thống y tế của Thượng Hải đang trên đà quá tải.

Phát hiện biến thể COVID-19 “chưa từng thấy”, Trung Quốc ráo riết đối phó - Ảnh 2.

Hơn 20.000 nhân viên y tế và thành viên đội lấy mẫu trên cả nước đã được điều động chi viện cho Thượng Hải trong những ngày qua. Ảnh: Getty

Nhận định về diễn biến dịch hiện tại, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Chính phủ thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh Đường Nhậm Ngũ đánh giá, đợt dịch Omicron hiện nay có cường độ lây nhiễm mạnh và trên diện rộng, và hiện vẫn chưa thể khống chế. Điều quan trọng là phải có những loại thuốc và vaccine có hiệu quả, khống chế chặt Omicron thì mới tính đến việc nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19.

Tuy vậy, tại cuộc họp báo hôm 1/4, các quan chức y tế nước này nhấn mạnh Trung Quốc sẽ kiên quyết duy trì chiến lược "Zero COVID". Trung Quốc là quốc gia cuối cùng trên thế giới còn duy trì chiến lược “không khoan nhượng” với COVID-19, sau khi các quốc gia – gồm Singapore, Australia, New Zealand - từng theo đuổi chính sách tương tự đã bắt đầu mở cửa khi tỉ lệ tiêm chủng đạt đến mốc phù hợp.

Ông Ngô Tôn Hữu, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc, nhận định biến thể phụ BA.2 của Omicron lây lan nhanh chóng và sẽ lây nhiễm cho nhiều người trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ông Ngô tự tin: "Dựa trên kinh nghiệm tích lũy trong hai năm qua và hiểu biết của chúng tôi về các đột biến của virus, tôi tin rằng Trung Quốc vẫn có thể đạt được mục tiêu 0 ca COVID-19 trong cộng đồng".

Trong một nỗ lực chống dịch không ngừng nghỉ, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, người phụ trách công tác phòng chống dịch COVID-19 đã đến Thượng Hải để chỉ đạo công tác chống dịch. Bà Tôn Xuân Lan đánh giá, việc duy trì hoạt động bình thường với các chức năng cốt lõi để ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Thượng Hải là khó khăn và thách thức lớn. Cần phải nâng cao khả năng xét nghiệm axit nucleic, sàng lọc những người nhiễm bệnh càng sớm càng tốt để nhanh chóng cắt đứt chuỗi lây truyền của virus.

Trong bối cảnh đó, trong một thông cáo báo chí ngày 4/4, nhà phát triển vaccine Trung Quốc CanSinoBIO cho biết, vaccine COVID-19 tiềm năng sử dụng công nghệ mRNA của công ty đã được cơ quan quản lý dược phẩm nước này phê duyệt để đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Là quốc gia chưa cho phép sử dụng bất kỳ loại vaccine mRNA nào, việc Trung Quốc tiếp tục phê duyệt thử nghiệm lâm sàng loại vaccine công nghệ mới này được đánh giá là một bước đi đáng khích lệ trong nghiên cứu và phát triển vaccine mRNA trong nước nhằm khống chế sự tấn công của Omicron bằng mọi cách.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại