Xử vụ thảm án ở Bình Phước: Tuyên án tử hình 2 bị cáo Dương, Tiến

Ban thời sự |

Người thân nạn nhân đau đớn ôm chặt các di ảnh và khóc ngất lịm. Hàng nghìn người dân cùng tất cả những người có mặt tại toà đã phẫn nộ không ngừng với những điều tàn độc được các bị cáo kể lại.

Nước mắt bức xúc, phẫn nộ tại phiên xử vụ thảm sát ở Bình Phước

Bắt kẻ trộm cắp tại phiên tòa xét xử vụ thảm sát ở Bình Phước

Clip 3 bị cáo vụ thảm án ở Bình Phước nói lời sau cùng

Người nhà nạn nhân lặng lẽ ra về sau phiên toà, bỏ lại phía sau họ là khoảng trống của 6 người thân không gì có thể bù đắp nổi!

Người dân vỗ tay, thoả mãn với mức án mà toà tuyên với các bị cáo.

19h10: Tòa tuyên án. Bị cáo Dương và bị cáo Tiến tuyên án "Tử hình" tổng hợp hình phạt cho hai tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản".

Bị cáo Thoại 16 năm tù giam tổng hợp hình phạt cho hai tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản".

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Dương và bị cáo Tiến là không còn tính người, cần loại bỏ vĩnh viễn bị cáo khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Dương và bị cáo Tiến rắp tâm phạm tội đến cùng, gây nỗi đau lên gia đình bị hại và chính gia đình mình. Coi thường sức khỏe, tính mạng của con người, chủ thể được pháp luật bảo vệ tuyệt đối.

Riêng bị cáo Thoại là đồng phạm tích cực, giúp Dương mua súng, dao nên lẽ ra cần có bản án nghiêm khắc hơn. Nhưng HĐXX xét thấy, bị cáo Thoại không trực tiếp tham gia vụ án nên tuyên án như trên.

Các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhận 480 triệu đồng.


HĐXX đang đọc toàn văn bản án

HĐXX đang đọc toàn văn bản án


Cả phiên toà im phăng phắc nghe đọc bản án

Cả phiên toà im phăng phắc nghe đọc bản án


Bị cáo Nguyễn Hải Dương có vẻ mệt, vừa nghe đọc bản án đôi lúc cúi đầu xuống

Bị cáo Nguyễn Hải Dương có vẻ mệt, vừa nghe đọc bản án đôi lúc cúi đầu xuống

18h10: Phiên xử đã quay trở lại, HĐXX đang tuyên bố toàn văn bản án. Xuất hiện những tiếng khóc nức nở từ hàng ghế của người nhà những nạn nhân.

3 bị cáo bình tĩnh nghe đọc bản án.

18h: Theo nghi nhận của PV, dù trời đã tối nhưng người dân vẫn đứng xung quanh khu vực xét xử chờ nghe tòa tuyên án.


Trời đã tối nhưng rất nhiều người dân vẫn nán lại chờ nghe tòa tuyên án

Trời đã tối nhưng rất nhiều người dân vẫn nán lại chờ nghe tòa tuyên án

Người nhà nạn nhân cho rằng bản án đã tuyên rồi không thể nguôi đi nỗi đau của gia đình. Chắc chắn nỗi đau kéo dài suốt cuộc đời họ vì 6 mạng người không nhỏ và 6 khoảng trống ấy không hề bình thường.

Viện trưởng VKS Bình Phước Lê Đức Xuân cho rằng, việc công bố những tình tiết man rợ trong một phiên toà lưu động đáp ứng việc phòng ngừa răn đe chung.

Ông cho rằng đó là đáp ứng đòi hỏi của cộng đồng, của số đông. Đề nghị hai mức án như vậy cũng đã thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. VKS đã căn cứ các tình tiết giảm nhẹ.

Không khí đang rất sôi động, người dân bàn tán về mức án dành cho các bị cáo. Các LS cho rằng buổi tranh luận hôm nay như thế là công bằng, tranh luận, tranh tụng như vậy là công khai, dân chủ.

16h55: Phiên xử bước sang phần nghị án.


Các bị cáo nói lời sau cùng

Các bị cáo nói lời sau cùng


Các bị cáo nói lời sau cùng

Các bị cáo nói lời sau cùng


Các bị cáo nói lời sau cùng

Các bị cáo nói lời sau cùng

16h50: Các bị cáo nói lời sau cùng.

Nguyễn hải Dương: Thưa hội đồng xét xử, cho bị cáo gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình bị hại và xin lỗi tới Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại.

Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ tội cho Tiến, do bị cáo mà Tiến phạm tội.

Bị cáo Tiến: Cho bị cáo gửi lời xin lỗi gia đình người bị hại.

Bị cáo Thoại: Bị cáo xin gửi lời xin lỗi gia đình bị hại và các bị cáo. Xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo.

16h45: VKS dừng lời tranh luận.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương chăm chú nghe và tỏ vẻ thảng thốt khi phiên xử đang dần kết thúc.

Viện kiểm soát cho rằng họ không suy đoán và không vi phạm trong bản luận tội.

VKS khẳng định: Đây là một vụ án từ 4/7. Thoại đã khai đầy đủ kế hoạch muốn cướp được thì phải giết. Chúng ta không thể ngắt khúc cướp và giết. Chúng tôi khẳng định đó là đã phạm tội với vai trò giúp sức, thực hành chứ không phải là chưa phạm tội.

Biết mua súng, mua dao, không đi nhưng không can ngăn thì phải chịu trách nhiệm


Người dân mệt mỏi vì nắng nóng, gió bụi

Người dân mệt mỏi vì nắng nóng, gió bụi

LS Phạm Quốc Hưng cho rằng bị cáo Thoại đồng phạm với Dương là không đúng, vi phạm nguyên tắc tố tụng vì cho rằng Thoại là đồng phạm là suy đoán bất lợi cho bị cáo, vi phạm nguyên tắc tiến bộ trong tố tụng.

Vỹ ra mở cửa là điều kiện thực hiện tội phạm chứ chưa phải tội phạm. Thoại chưa thực hiện tội cướp và cũng chưa thực hiện tội giết người.

Việc Vỹ ra mở cửa cho bị cáo vào thì chỉ tạo điều kiện cho bị cáo phạm tội. Nhưng Vỹ không ra mở cửa thì không thể suy đoán là nếu mở thì bị giết. Phải nhìn tính tiết theo hướng khách quan.

Chúng tôi mong rằng VBKS phải xác định được sự thật, hành vi phạm tội của bị cáo mà quan trọng là chứng cứ, để xử đúng người đúng tội.

16h15: VKS phản biện lại quan điểm của các LS.

Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKS tỉnh Bình Phước, giữ quyền công tố tại phiên tòa tranh luận lại với quan điểm của các LS.

Theo đó, cáo trạng của VKS đã đủ căn cứ nên VKS không tranh luận về tính chất gây án man rợ, giết trẻ em nữa.

Riêng đối với bị cáo Thoại, hành vi của Thoại thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt do nguyên nhân khách quan (Vỹ không ra mở cửa) và là người hướng dẫn Dương mua súng, mua dao nên hành vi cấu thành tội giết người, cướp tài sản.

Đối với Tiến, có giai đoạn Tiến thực hiện giúp sức quyết liệt, tự chủ siết cổ các nạn nhân, vì lòng tham mà bất chấp tất cả.


Bị cáo Tiến cúi đầu nghe phần bào chữa của LS dành cho mình

Bị cáo Tiến cúi đầu nghe phần bào chữa của LS dành cho mình

Căn cứ vào động cơ, LS cho rằng Tiến chỉ muốn lấy tài sản chứ tuyệt đối không định giết người, cũng không trực tiếp sát hại các nạn nhân.

Hoàn cảnh của Tiến thiếu sự chăm sóc của gia đình từ nhỏ, học vấn thấp (4/12), bị cáo Tiến có 7 người trong gia đình là ông bà, cô chú, dì có công với Cách Mạng.

Luật sư không đồng tình quan điểm coi hành vi của Tiến là giết người man rợ và đề nghị HĐXX xem xét lại có thể cho Tiến một cơ hội sống để sửa chữa lỗi lầm.

Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho Tiến mức án chung thân thay vì tử hình.

16h: Kết thúc phần bào chữa. Ls đề nghị 3 mức án tử hình và bồi thường 480 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân.

LS bảo vệ quyền và lợi ích bị hại bắt đầu tranh luận.

Các LS cho rằng, Thoại giúp công cụ nhiệt tình để gây án. Nếu đêm hôm trước cháu Vỹ mở cửa thì Thoại cũng gây tội ác như Tiến. Các bị cáo không ăn năn hối cải nên cũng cần loại trừ luôn Thoại ra khỏi đòi sống xã hội


Luật sư Phạm Quốc Anh là một trong 2 LS đang bào chữa cho bị cáo Thoại

Luật sư Phạm Quốc Anh là một trong 2 LS đang bào chữa cho bị cáo Thoại

Luật sư Phạm Quốc Hưng bào chữa cho bị cáo Thoại cho rằng quan điểm của VKS cho rằng Thoại giết người với tính chất man rợ là không phù hợp.

Vì theo định nghĩa về sự man rợ thì không đúng vì Thoại không tham gia, ông Hưng cho rằng lời buộc tội của VKS là quá nặng với Thoại.

Ông Hưng cho rằng bị cáo Thoại chưa thực hiện tội ác khi chỉ biết đến việc nhắn tin với nạn nhân Vỹ chứ không thực hiện hành vi giết người.

Với các chứng cứ và lời khai, LS cho rằng bị cáo Thoại chỉ là đồng phạm trong vụ chiếm đoạt tài sản.

15h45: Các LS vẫn đang bào chữa cho các bị cáo.

Khi luật sư bào chữa cho các bị cáo, phiên toà im lặng. Người thân của các nạn nhân bình tĩnh hơn, họ theo dõi từng lời bào chữa. Khi nghe phần luật sư bào chữa cho mình, Vũ Văn Tiến im lặng rất lâu rồi rơm rớm nước mắt.


Bố của ông Mỹ (áo trắng) bình tĩnh khi nghe luật sư Nam bào chữa tội cho bị cáo Tiến

Bố của ông Mỹ (áo trắng) bình tĩnh khi nghe luật sư Nam bào chữa tội cho bị cáo Tiến


Khu vực làm việc của HĐXX bị nắng chiếu vào

Khu vực làm việc của HĐXX bị nắng chiếu vào

15h10: Từ khi nghe đề nghị mức án "Tử hình" Dương và Tiến rất bình thản, riêng bị cáo Thoại có vẻ hoảng sợ và liên tục quay xuống phía dưới.

LS Lê Văn Nam bắt đầu bào chữa cho bị cáo Tiến. LS Nam phẫn nộ hành vi của bị cáo, đồng thời chia sẻ mất mát với gia đình của các nạn nhân.

LS nêu 5 tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Tiến: Lo sợ và bị Dương áp đảo. Động cơ Tiến muốn cướp tiền chứ không phải giết người. Nhân thân tốt, là gia đình có công. Không trực tiếp giết người. Nhiều lần cản Dương giết người.

LS Hoàng Kim Vinh bắt đầu bào chữa cho các bị cáo. LS Vinh cho rằng cùng 1 hành vi áp dụng 3 điểm của điều 93 là khiên cưỡng. LS nói Dương đã ăn năn, vẫn còn lương tâm, tính hướng thiện khi không giết bé Na.


Ba bị cáo cúi đầu nghe phần luận tội của VKS

Ba bị cáo cúi đầu nghe phần luận tội của VKS

14h45: VKS đề nghị Dương mức án "Tử hình" vì tội giết người, 6 đến 8 năm tù giam tội "Cướp tài sản", tổng hình phạt "Tử hình". Bị cáo Tiến "Tử hình" tội giết người, 5 đến 6 năm tội "Cướp tài sản". Bị cáo Thoại 16 đến 18 năm tù.

Nghe xong mức án được đề nghị cho các bị cáo, người dân đồng loạt đứng dậy vỗ tay.

Khi nghe lại hành động giết Vỹ bằng cách man rợ, mẹ nạn nhân lại òa lên khóc nức nở. Trong khi đó, ba bị cáo đứng cúi đầu nghe VKS trình bày phần luận tội.

14h40: Đại diện VKS tỉnh Bình Phước vẫn đang đọc bản luận tội các bị cáo.

Đại diện VKS luận tội các bị cáo: Tính mạng của con người là quý nhất, được pháp luật bảo vệ nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ và lòng tham, các bị cáo đã giết 6 người trong gia đình ông Mỹ. Họ đang sinh sống hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tạo việc làm cho hàng trăm người dân địa phương.

Còn nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu. Bé Na mới 2 tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, mất chị mất anh. Các bị cáo cũng là con người, cũng có khát khao sống, không biết lúc gây án các bị cáo còn tính người hay không.

Các bị cáo hành động rất quyết liệt, tàn độc, man rợ. Bị cáo Dương còn mất tính người hơn khi giết 4 nạn nhân bằng cách cắt cổ, không cho họ một cơ hội sống sót.


Ông Lê Đức Xuân - Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước đọc bản luận tội

Ông Lê Đức Xuân - Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước đọc bản luận tội


LS Đào Xuân Thành, người bảo vệ cho các nạn nhân

LS Đào Xuân Thành, người bảo vệ cho các nạn nhân

14h20: Phiên xử bước sang phần tranh luận.

LS bảo vệ cho các bị hại hỏi bị cáo Dương: Bị cáo còn lương tâm không? Dương khai: "Có". Dương cho rằng bị cáo còn lương tâm nên mới không giết bé Na, mà dỗ bé Na ngủ.

Khi nghe đến những lời này của Dương, người dân cười to lên thành tiếng.

14h: Thời tiết hiện tại nắng gắt và nổi gió liên tục, chốc chốc lại có một cơn gió mạnh thốc qua mang bao nhiêu bụi cát, làm mịt mờ cả phiên tòa.


Người dân vẫn đội nắng ngồi theo dõi phiên xử buổi chiều

Người dân vẫn đội nắng ngồi theo dõi phiên xử buổi chiều

LS hỏi: Gia đình các nạn nhân đòi bồi thường 480 triệu đồng, bị cáo có chịu không? Tiến nói: "Có". LS hỏi tiền ở đâu ra? Tiến nói chỉ cần có điều kiện thì Tiến sẽ đền.

LS Nam hỏi: Liên tiếp chứng kiến Dương giết người sao Tiến không bỏ chạy? Tiến nói thấy nạn nhân chết nhiều quá nên sợ Dương. Vì Dương dám giết nhiều người nên Tiến sợ.

LS hỏi bị cáo có sợ chết không? Tiến nói rất sợ, chết dưới tay Dương thì không đáng.

Tiến khai rằng ức chứ không oan, vì bị cáo không muốn giết người mà Dương cứ ép.

13h45: Luật sư bắt đầu hỏi các bị cáo.

Luật sư hỏi bị cáo Dương: Nếu Tiến về, bị cáo có sát hại Tiến không? Dương nói không. Ý định của bị cáo giết trả thù, cướp để trả ơn. Dương thấy áy náy vì đã đưa Tiến vào vụ án này. Dương thấy có lỗi với Tiến.


LS Vinh, người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Dương

LS Vinh, người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Dương


LS Nam, người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Tiến

LS Nam, người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Tiến

13h40:  Tòa hỏi liên tục hai bị cáo, vẫn như buổi sáng, thái độ của Dương rất bình thản và lạnh lùng khai nhận. Dương nói mục đích giết cả nhà là chính, lục tiền để lấy trả ơn cho Tiến.

Tòa tiếp tục lấy lời khai của bị cáo Dương.

Dương khai, dù mình bịt khẩu trang nhưng nạn nhân sẽ biết vì giọng nói, dáng người, Dương dọa Tiến bằng cách trừng mắt, không cho Tiến về. Trong phiên hỏi buổi chiều, bị cáo tỏ thái độ mệt mỏi, khai không nhớ hết các tình tiết.

Dương khai tự nghĩ ra cách thức giết người.

13h30: Tòa tiếp tục phiên xử buổi chiều, các bị cáo đang được đưa vào hội trường.

Toà tạm nghỉ đến 13h30 thì tiếp tục...


Người thân đau đớn ôm di ảnh các nạn nhân sau khi kết thúc buổi xử sáng

Người thân đau đớn ôm di ảnh các nạn nhân sau khi kết thúc buổi xử sáng

11h30: Tiếp đó tòa hỏi đến người cậu của nạn nhân:

"Đêm đó tôi đang ngủ thì nghe tiếng Như gọi cho tôi rồi tắt máy. Tôi gọi lại, Như nói "Cậu ơi" rồi tắt máy, sau đó tôi cố gọi nhiều lần nhưng không được.

Nghĩ rằng nó ngủ bị cấn máy, hoặc cãi lộn rồi điện nhờ tôi can thiệp nên tôi nhắn tin lại cho Bo (Như) nhưng không thấy trả lời. Ai ngờ sáng mai dậy cả 6 người thân của tôi đã bị sát hại", người cậu òa khóc.

Ngay khi phát hiện ra vụ việc, chị Loan chủ động nhắn tin cho Dương, Dương tỏ ra rất quan tâm.


Chị Đoàn Thị Cẩm Loan - Người giúp việc cho gia đình ông Mỹ và là người đầu tiên phát hiện vụ thảm sát

Chị Đoàn Thị Cẩm Loan - Người giúp việc cho gia đình ông Mỹ và là người đầu tiên phát hiện vụ thảm sát

Tòa hỏi tiếp đến chị Đoàn Thị Cẩm Loan, người giúp việc đã phát hiện xác chết. Chị Loan đến tòa với tư cách người làm chứng. Chị Loan đã làm 4 năm ở gia đình các nạn nhân.


Trần Thị Trinh, dì của Dương trả lời câu hỏi của HĐXX

Trần Thị Trinh, dì của Dương trả lời câu hỏi của HĐXX

Đinh Công Long bạn Dương, Tiến khai có đi uống cafe với hai bị cáo mà không biết gì. Long cho Dương mượn điện thoại gọi rồi đi trước.

Về khoản bồi thường thiệt hại, người nhà nạn nhân yêu cầu bồi thường số tiền 480 triệu đồng.

11h10: Tòa mời Trần Thị Trinh, dì của Dương trả lời.

Trinh khai Dương gửi túi đồ nhưng biết là hung khí, không nhận dạng được đồ gì vì không mở ra coi.

Kết thúc phần xét hỏi bị cáo Trần Đình Thoại, luật sư Nguyễn Quốc Hưng yêu cầu chủ tọa nhắc nhở Thẩm Phán vì cho rằng Thẩm phán đặt những câu hỏi "đúng không?" là có biểu hiện của mớm cung. Tòa chuyển sang phần hỏi các nhân chứng.

Thoại khai: Dương nhờ mua dao, chiều bị cáo ghé mua con dao 45 ngàn đồng. Bị cáo nghĩ mua giúp dao đưa Dương để đòi tiền, và đưa dao để làm cách từ chối. Bị cáo không muốn đi nên nói bà ngoại bệnh để từ chối.

Thoại nói không hiểu pháp luật, mong tòa xử đúng tội. HĐXX nói bị cáo đồng phạm giết người đúng không? Thoại nói: "Đúng". Trong suốt phần xét hỏi của mình, Thoại khai báo rất thành khẩn.


Bị cáo Trần Đình Thoại

Bị cáo Trần Đình Thoại

10h50: Trong suốt từ đầu phiên toà đến giờ, phần xét hỏi, ngoài trời nổi gió liên tục, bụi bay mù mịt.

Tòa kết thúc phần xét hỏi bị cáo Tiến, chuyển sang xét hỏi bị cáo Trần Đình Thoại.

10h45: Tòa hỏi bị cáo Tiến: Bị cáo không thù oán bị hại mà giết hại họ? Không sợ ư? Tiến khai sợ Dương.

Tòa vặn hỏi, bị cáo và Dương hình thể ngang nhau, sao không bỏ chạy mà nói sợ Dương? Tiến nói sợ vì tinh thần bị khống chế???

Tiến khai, lúc Dương đâm người, bị cáo không dám nhìn.

10h35: Tiến khai cả 5 nạn nhân trong nhà đều do Tiến siết cổ để Dương đâm.

Khi vụ án với nhiều tình tiết bất ngờ từ lời khai của bị cáo Tiến, bên ngoài, thời tiết khá oi bức, người dân đội nắng để theo dõi một cách chăm chú.


Thời tiết đang khá oi bức, người dân đội nắng theo dõi phiên xử rất chăm chú

Thời tiết đang khá oi bức, người dân đội nắng theo dõi phiên xử rất chăm chú

Vũ Văn Tiến khai, lúc bị cáo đang đi làm thì Dương gọi điện nói có phi vụ cần giúp. Dương hẹn bị cáo ra quán cà phê bàn bạc, anh ta nói có hùn vốn 900 triệu với một người ở Bình Phước để làm ăn nên lên cướp lại.

Dương nói "tao đã chuẩn bị hết đồ rồi" và rủ bị cáo cùng đi. Bị cáo không biết Dương đã chuẩn bị những hung khí gì

Người dân khi nhìn thấy số hung khí trên bàn, họ đã thực sự run người, và không tưởng tượng được Dương có thể hành động dã man đến thế.

Tiến khai khi Dương siết cổ Vỹ thì Tiến đứng sau. Vỹ la lên những Dương trấn an Vỹ. Tiến bịt miệng Vỹ rồi khuyên Dương về, Dương không chịu. Dương đâm Vỹ khiến bị cáo Tiến muốn về nhưng Dương cầm dao làm Tiến lo lắng không dám.


Bị cáo Tiến trả lời câu hỏi của HĐXX

Bị cáo Tiến trả lời câu hỏi của HĐXX

10h10: Kết thúc phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Hải Dương, Tòa hỏi đến bị cáo Tiến. Tiến nói Dương khai đúng hết, nhưng chua rõ. Dương nói Tiến theo Dương là để cướp lại tiền chứ không phải vì mục đích giết người.

Trước khi ra tay hạ sát Linh, Dương nói: "Có ngày hôm nay chỉ vì anh bị đối xử..."

4h30, hai bị cáo giết xong nhà ôngMỹ rồi về Hóc Môn, đến chiều cùng ngày đi tiêu hủy phuong tiện gây án.

10h: Tòa vẫn tiếp tục hỏi các bị cáo để làm rõ lại nội dung cáo trạng.

Bị cáo khai ông Mỹ tự mở dây nên bị cáo ép ông Mỹ vào phòng rồi chích điện 2 đến 3 lần rồi giết bằng dao như cáo trạng nêu.

Bị cáo khá nhỏ con, khoảng hơn 1,6m, gầy và mỏng người, điều này làm nhiều người dự khán ngạc nhiên khi Dương có thể khống chế và giết đến 6 người.

Cách thức bị cáo giết người là như nhau: Tiến siết cổ bằng dây, bịt gối lên mặt nạn nhân và đâm bằng dao.

Thời tiết hiện tại đang nắng nóng và xuất hiện gió gây bụi, khó khăn cho phiên xử.


Bị cáo Dương khai nhận trước tòa

Bị cáo Dương khai nhận trước tòa

Bị cáo đi từ Hóc Môn lên Bình Phước khoảng 2h sáng cùng với Tiến. Bị cáo đem theo con dao do Thoại mua. Bị cáo Dương nhớ lại chính xác toàn bộ diễn tiến vụ án.

Dương khai: Bị cáo tính dụ Vỹ ra mở cửa rồi giết, sau đó khống chế từng người, kế hoạch này được Tiến đồng ý.

Dương tỏ ra rất bình tĩnh và trả lời rành mạch các câu hỏi của HĐXX. Tòa hỏi sao bị cáo không đi cửa chính, Dương khai sợ camera.

Vì nhà xưởng có lắp camera nên Dương leo lên mái rồi ra ngoài. Dương biết vì từng làm thuê cho xưởng gỗ.

Dương khai bà Nga ngăn cấm bị cáo yêu Linh. Linh nhắn tin cho bị cáo biết. Dương nói bà Nga muốn Linh yêu người giàu có, và không thể tiếp xúc trực tiếp được với Linh nên nảy sinh ý định giết hết cả nhà.

Dương khai mua súng bắn điện, súng bắn bi trên mạng. Dây có sẵn ở xưởng.

Xét xử công khai vụ thảm án ở Binh Phước

 


Hung khí của vụ án được trình ra

Hung khí của vụ án được trình ra

Tòa hỏi: Bị cáo nghĩ sao về vụ án? Bị cáo nói việc bị cáo làm thì bị cáo chịu.

9h20: Phiên toà bước vào phần xét hỏi. Toà hỏi bị cáo Dương có nhận được tống đạt bản cáo trạng không?

Dương trả lời: "Có".

Câu thứ 2: Nội dung bản cáo trạng có trùng khớp với nội dung bản cáo trạng được công bố tại phiên toà này không? Dương trả lời: "Có". Hành vi được đề cập trong cáo trạng có đúng không? Dương nói: "Đúng".

Dương khai thêm: Nguyên nhân chính là do gia đình cấm cản nên Dương quyết sát hại cả nhà để trả thù. Bị cáo thừa nhận có sống chung với Linh. Đầu 2015 thì chia tay về Hóc Môn sống.


Đại diện duy nhất bên phía người nhà các bị cáo tham gia phiên xử

Đại diện duy nhất bên phía người nhà các bị cáo tham gia phiên xử

9h10: VKS đã công bố xong bản cáo trạng'với kết luận 3 bị cáo phạm tội giết người cướp tài sản trên địa bàn huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Theo cáo trạng, hành vi các bị cáo rất dã man, xuất phát từ động cơ đê hèn, mất nhân tính, gây ra nỗi đau lớn cho gia đình nạn nhân và gây bức xúc cho dư luận xã hội.

Đại diện VKS trong phần công bố cáo trạng đã cung cấp thêm một thông tin các bị cáo đã được đưa đi giám định tâm thần theo các quy định của pháp luật trước khi đưa vụ án ra xét xử, kết quả các bị cáo vẫn hoàn toàn bình thường, đủ năng lực hành vi tham gia vụ xét xử.


Cảnh sát đến gần người nhà nạn nhân động viên họ giữ trật tự. Những tiếng khóc nấc vẫn phát ra từ hàng ghế người nhà

Cảnh sát đến gần người nhà nạn nhân động viên họ giữ trật tự. Những tiếng khóc nấc vẫn phát ra từ hàng ghế người nhà


Người nhà nạn nhân đau xót, gục mặt xuống bàn khóc khi nghe miêu tả lại quá trình gây án của các hung thủ

Người nhà nạn nhân đau xót, gục mặt xuống bàn khóc khi nghe miêu tả lại quá trình gây án của các hung thủ

Khi đọc đến đoạn miêu tả chi tiết hành động hạ sát các nạn nhân, Thoại và Tiến nhắm mắt nghiền lại, Dương đưa mắt dáo dác nhìn xung quanh. Đám đông lại một lần nữa ào lên phẫn nộ. Một vài người dân thoáng rùng mình, đưa tay quyệt nước mắt.


Người nhà nạn nhân không giữ được bình tĩnh khi nghe đọc cáo trạng, đứng dậy la hét, nên phiên tòa phải tạm dừng để ổn định tình hình

Người nhà nạn nhân không giữ được bình tĩnh khi nghe đọc cáo trạng, đứng dậy la hét, nên phiên tòa phải tạm dừng để ổn định tình hình

Người nhà của bé Minh Vỹ khi đang nghe đến đoạn Dương giết Minh Vỹ thì xúc động gào lên, cảnh sát đang thuyết phục người nhà ổn định trật tự.

Phiên toà tạm dừng trong giây lát, vì bản cáo trạng làm cho người nhà đau lòng, đám đông phẫn nộ.

Khi đại diện VKS đọc bảng cáo trạng tới đoạn Dương quyết tâm giết hết 6 người mặc dù Thoại nói "giận ai giết người đó" thì hàng nghìn người dân ồ lên. Họ nói với nhau "sao nó ác thế".

Trong khi đó, 3 nghi can cúi gằm mặt trước vành móng ngựa nghe VSK đọc cáo trạng.

8h30: Bản cáo trạng với 21 trang, nhắc lại hành trình vụ án. Người dân im lặng để lắng nghe cáo trạng. Dự kiến bản cáo trạng sẽ được đọc trong thời gian 60 phút


Do không còn chỗ, người dân phải trèo lên cây để được xem tận mặt các bị cáo và quang cảnh phiên xử

Do không còn chỗ, người dân phải trèo lên cây để được xem tận mặt các bị cáo và quang cảnh phiên xử


Kiểm sát viên đọc bản cáo trạng.

Kiểm sát viên đọc bản cáo trạng.

7h45: Phiên toà chính thức được bắt đầu

Chánh án toà án nhân dân tỉnh Bình Phước đang đọc lời khai mạc phiên toà. Các cán bộ tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo về phía người nhà đang hướng về bị cáo và khóc rất lớn.

Cụ Lê Sinh Đốp, cha của nạn nhân Lê Văn Mỹ, đến tham dự phiên toà với vai trò đại diện hợp pháp của người bị hại là con ruột, con dâu và các cháu nội, ngoại bị sát hại không thể bình tĩnh được.

Cụ Lê Sinh Đốp - Bố đẻ nạn nhân Mỹ
Cụ Lê Sinh Đốp - Bố đẻ nạn nhân Mỹ

Phía dưới, cảnh sát vẫn đang yêu cầu người dân giữ ổn định. Vì phiên toà thiếu màn hình lớn nên nhiều người dự khán không xem được và tạo ra cảnh nhốn nháo

Hai người cha của vợ chồng nạn nhân Mỹ giọng nghẹn ngào dù chỉ trả lời những thông tin nhân thân.

7h40: Xe chở các bị cáo đang tiến vào khu vực xét xử để đưa các bị cáo vào vành móng ngựa. Hôm nay đến tòa, 3 bị cáo tỏ ra hơi sợ sệt, không dám nhìn vào đám đông.

An ninh đang xiết chặt, cảnh sát đang dàn hàng ngang để ổn định tình hình, người nhà nạn nhân, người làm chứng, đều hướng mắt về các bị cáo. Người nhà nạn nhân gào thét trong cơn xúc động, họ ào về phía các bị cáo.

Bị cáo Dương cúi mặt khi được đưa vào khu vực xét xử
Bị cáo Dương cúi mặt khi được đưa vào khu vực xét xử
Bị cáo Vũ Văn Tiến
Bị cáo Vũ Văn Tiến

Nguyễn Hải Dương nhìn quanh và quay mặt đi khi chạm mắt tới 6 di ảnh rồi đột nhiên gương mặt thất thần, bị cáo bật khóc. 2 bị cáo Thoại và Tiến rất hoang mang sợ sệt.

7h30: Thư kí tòa đang phổ biến nội quy phiên tòa. Lúc này bên ngoài người dân đã đến rất đông, an ninh cảnh báo về hành vi lợi dụng sự nhốn nháo, trà trộn móc túi.

7h20: Người nhà nạn nhân đã mang di ảnh tới phiên tòa.


Mất đến 6 người thân chỉ sau một đêm là nỗi đau không thể bù đắp được. Chị Tố Nga, mẹ nạn nhân Minh Vỹ khóc nức nở bên hàng di ảnh

Mất đến 6 người thân chỉ sau một đêm là nỗi đau không thể bù đắp được. Chị Tố Nga, mẹ nạn nhân Minh Vỹ khóc nức nở bên hàng di ảnh

7h: Thư ký thông báo phiên toà bắt đầu từ 7h30. Người nhà bị hại, gia đình bị cáo và nhân chứng liên quan chưa xuất hiên.

Nhiều người dân từ các tỉnh lân cận có mặt rất sớm theo dõi. Ông Hoàng Cao Quỳnh (57 tuổi) mang theo đồ ăn, chiếu vào. Ông Quỳnh cho biết, mới đi máy bay từ Hà Tĩnh cùng vợ vào tối qua.

"Tôi mang theo chăn chiếu, ngủ vỉa hè để sáng tiện vô đây luôn. Hồi tôi là lính, tôi cũng không dám bắn vào kẻ thù mà mấy đứa trẻ này có thể giết một lúc mấy mạng người. Vì vậy tôi rất quan tâm, nghe thông tin xét xử là vào luôn", ông Quỳnh chia sẻ.

Dòng người đổ về phiên toà tăng lên nhiều lúc 6h45. Dân đã dự phòng đông đúng nên tự mang theo ghế vì ghế của toà bố trí không đủ.

Bị cáo vẫn chưa được dẫn vào phiên toà. Theo dự kiến, đúng 7 giờ các bị cáo sẽ được dẫn ra vị trí xét xử

Ngay từ sáng sớm ngày 17/12, rất đông người dân đã tập trung về khu vực xét xử.

Hàng trăm chiến sĩ công an huyện Chơn Thành và tỉnh Bình Phước đã có mặt để làm công tác bảo vệ phiên tòa xét xử sở thẩm lưu động vụ thảm sát ở Bình Phước, diễn ra tại thị trấn Chơn Thành.

3 bị cáo Dương - Tiến - Thoại tại phiên tòa
3 bị cáo Dương - Tiến - Thoại tại phiên tòa

Theo quan sát thì lực lượng an ninh thiết lập hai vòng bảo vệ. Vòng ngoài là hàng rào sắt đứng cách khoảng 2m lại một chiến sĩ công an, hàng rào mềm vòng trong được thiết lập bởi các chiến sĩ công an đứng sát nhau.

Trong tòa chia làm từng khu vực riêng khác nhau gồm khu HĐXX, khu giành cho người thân gia đình bị cáo, khu giành cho gia đình nạn nhân…tất cả những khu vực này đều có công an đứng bảo vệ.

Người dân đi vào khu xét xử đều phải kiểm tra an ninh chặt chẽ.

Những người liên quan được kiểm tra an ninh chặt chẽ trước khi vào khu vực vòng trong
Những người liên quan được kiểm tra an ninh chặt chẽ trước khi vào khu vực vòng trong

Chó nghiệp vụ được đưa đến bảo vệ an ninh

Chó nghiệp vụ được đưa đến bảo vệ an ninh


Từ tờ mờ sáng, cổng vào khu vựa xét xử đã có lực lượng an ninh đứng gác

Từ tờ mờ sáng, cổng vào khu vựa xét xử đã có lực lượng an ninh đứng gác


Người dân tập trung đến tòa từ rất sớm

Người dân tập trung đến tòa từ rất sớm


Khu vực làm thủ tục của phóng viên trước khi vào tham dự phiên tòa

Khu vực làm thủ tục của phóng viên trước khi vào tham dự phiên tòa


Khu vực phóng viên làm việc được bố trí

Khu vực phóng viên làm việc được bố trí


Mọi công tác chuẩn bị cho phiên tòa đã được chuẩn bị hoàn tất

Mọi công tác chuẩn bị cho phiên tòa đã được chuẩn bị hoàn tất

Rạng sáng 5/7, Dương và Thoại mang hung khí, chạy xe máy đến trước cổng nhà Linh. Dương nhắn tin cho Dư Minh Vỹ (cháu ông Mỹ) ra mở cổng nhưng Vỹ không đồng ý nên hai người quay về nhà trọ tại xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP HCM). 

Thời điểm này, Thoại đổi ý định, không tham gia giết người cùng Dương với lý do phải về quê thăm bà ngoại bị bệnh. Để có thêm đồng bọn, Dương gọi Vũ Văn Tiến và rủ người này tham gia kế hoạch cướp tài sản.

23h50 ngày 6/7, Dương mang balô đựng hung khí, chạy xe máy chở Tiến từ huyện Hóc Môn lên nhà của Linh để thực hiện kế hoạch.

2h ngày 7/7, khi Vỹ ra mở cửa cổng thì Dương và Tiến bịt miệng, bóp cổ cho đến lúc nạn nhân bất tỉnh. Sau đó, Dương rút dao đâm vào ngực và cổ khiến Vỹ tử vong.

Tiếp đó hai nghi can leo tường rào lên tầng một, vào phòng ngủ của Linh và Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu ông Mỹ) rồi bịt miệng, trói các nạn nhân vào cửa sổ.

Sau đó, hai nghi can xuống tầng trệt khống chế bà Nga, ông Mỹ, Quốc Anh (con ông Mỹ), tra khảo nơi cất giấu tiền rồi lần lượt sát hại các nạn nhân. Tiếp đó, hung thủ lên lại phòng của Linh và Như để tra khảo nơi cất giấu tiền rồi sát hại các nạn nhân.

Sát hại 6 người xong, hai kẻ sát nhân lấy iPad, máy tính xách tay, 5 điện thoại và hơn 4 triệu đồng.

Trước khi bỏ trốn, Dương nghe tiếng Bé Na (con út ông Mỹ) khóc trong phòng nên vào ru cho bé ngủ rồi trốn khỏi hiện trường.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên